Hy Lạp chính thức cấm du khách béo phì cưỡi lừa đi dạo

Hy Lạp chính thức cấm du khách béo phì cưỡi lừa đi dạo
HHT - Chính quyền tại thiên đường du lịch Santorini, Hy Lạp, chính thức ban hành lệnh cấm những vị khách có trọng lượng vượt quá 100kg sẽ không được cưỡi trên lưng lừa đi dạo.

Chính quyền tại thiên đường du lịch Santorini, Hy Lạp, chính thức ban hành lệnh cấm các vị khách béo phì cưỡi trên lưng lừa đi dạo trên hòn đảo, sau những cáo buộc của các nhà vận động quyền động vật cho biết, loài động vật này đang gặp nhiều tổn thương về cột sống và lở loét lưng.

Hình ảnh những chú lừa thong dong đưa khách đi dạo trên khắp hòn đảo thiên đường Santorini vốn trở nên quen thuộc với những ai khi tới đây. Tuy nhiên, các nhà vận động vì quyền động vật cho hay, những chú lừa đang gặp nhiều chấn thương và các vết hở ngoài da do phải chở khách quá nhiều.

Hy Lạp chính thức cấm du khách béo phì cưỡi lừa đi dạo ảnh 1
Khách béo phì trên 100kg sẽ không được cưỡi trên lưng lừa khi tới Santorini.

Vào mùa du lịch cao điểm, những chú lừa vừa chở khách, vừa thồ thêm hành lý với tần suất mỗi ngày dày hơn. Do địa hình ở Santorini khá đặc biệt với lối kiến trúc xếp tầng, địa hình đồi núi có bậc thang cao, nên người dân thường dùng lừa làm phương tiện đưa khách đi lại. Cũng bởi vậy, mùa cao điểm là lúc loài động vật này phải hoạt động hết công suất cho với bình thường.

Chính quyền sở tại cho biết, họ nhận được ngày càng nhiều đơn khiếu nại về việc lừa bị lạm dụng sức lao động nghiêm trọng. Họ quyết định sẽ ra luật mới để đảm bảo sức khỏe cho loài vật này hơn.

Hy Lạp chính thức cấm du khách béo phì cưỡi lừa đi dạo ảnh 2
Chở quá sức lâu ngày khiến lừa bị hỏng cột sống và lở loét lưng.

Theo nội dung từ bản thông báo từ chính quyền, yêu cầu chủ sở hữu lừa phải đảm bảo những con vật của mình làm việc tùy theo mức độ sức khỏe, không bắt những con đang bị bệnh, bị thương, mang thai… phải lao động nặng nhọc.

“Các con vật phải có chế độ ăn thích hợp, đầy đủ nước uống sạch hàng ngày. Các thùng chứa đồ ăn, nước uống cần làm sạch ít nhất một lần mỗi ngày”, một trong các nội dung trích dẫn cho biết.

Trước mắt, luật mới được thông qua cho thấy, những khách du lịch có trọng lượng hơn 100kg sẽ không được ngồi trên lưng lừa khi tới Santorini nữa. Điều này đồng nghĩa với việc, khách béo phì sẽ phải tự di chuyển chứ không phụ thuộc vào lừa như trước.

Hy Lạp chính thức cấm du khách béo phì cưỡi lừa đi dạo ảnh 3
Các nhà bảo vệ động vật hài lòng với quyết định mới của chính quyền sở tại.

Theo anh Elisavet Chatzi, 45 tuổi, một nhà bảo vệ quyền động vật đến từ Athens, cho hay, anh đã tham gia cuộc biểu tình ôn hòa trên đảo Santorini để đòi hỏi quyền lợi cho lừa. “Luật mới ban hành là bước tiến rất lớn. Tôi cho rằng, những khó khăn vừa qua của cả nhóm đã được đền đáp. Tình hình những chú lừa bị lạm dụng sức lao động ở Santorini đã diễn ra trong nhiều năm, chưa thể giải quyết một sớm một chiều. Tuy nhiên, trước mắt, chúng tôi đã chiến thắng nhờ sự chú ý từ truyền thông quốc tế”.

Trong khi đó, cô Maria Skourta, 42 tuổi, cũng thuộc nhóm bảo vệ quyền động vật ở Athens, nhấn mạnh: “Chúng tôi hài lòng với luật mới vừa thông qua. Nhưng mục tiêu của chúng tôi không phải cải thiện cuộc sống nô lệ của những con vật, mà muốn giải phóng chúng hoàn toàn”.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vi vu cà phê Hạ Long ngắm view cực chất: Từ Đà Lạt thu nhỏ đến bản sao Địa Trung Hải

Vi vu cà phê Hạ Long ngắm view cực chất: Từ Đà Lạt thu nhỏ đến bản sao Địa Trung Hải

HHT - Hạ Long - Quảng Ninh thu hút khách du lịch không chỉ bởi nơi đây có Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới, lễ hội Carnaval hoành tráng, các tổ hợp dịch vụ khách sạn - du thuyền sang chảnh… Nơi đây còn có những quán cà phê với view cực chất, là điểm check-in được các bạn trẻ vô cùng yêu thích!