@i.am.long: “Phải đi du lịch mới có kho ảnh phong cảnh và đời sống phong phú được”

HHT - Chủ nhân của page i.am.long ngoài đời là một cậu bạn dễ thương và thân thiện hết mức. Long Nguyễn có niềm đam mê đặc biệt với nhiếp ảnh phim và du lịch, vì thế đảm bảo ngồi nghe Long kể chuyện cả ngày cũng không thấy chán.

Lý lịch sương sương

Nguyễn Hoàng Long

Sinh năm 1997

Chủ nhân tài khoản Instagram về nhiếp ảnh phim @i.am.long với 11.8K followers

Đã đi gần hết Việt Nam

@i.am.long: “Phải đi du lịch mới có kho ảnh phong cảnh và đời sống phong phú được” ảnh 1

Từ những pô ảnh “rung lắc” đầu tiên

Long kể, lần đầu tiên cầm máy ảnh là mượn của bạn học trong lớp. Những tấm ảnh khi ấy “nghiêng ngả tứ tung” vì chưa quen cầm máy, thậm chí bạn bè còn nghĩ cậu không có chút năng khiếu chụp ảnh nào. Nhưng cũng vì đam mê ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ ở xung quanh mình, Long rất kiên trì tập chụp ảnh qua khung cửa sổ xe buýt đến trường suốt những năm cấp Ba. “Hồi đó mình đi học bằng xe buýt suốt nên có rất nhiều thời gian ngắm nghía phố phường Hà Nội, mình chụp ảnh chỉ đơn giản vì muốn lưu giữ những điều đó”.

@i.am.long: “Phải đi du lịch mới có kho ảnh phong cảnh và đời sống phong phú được” ảnh 2 Hồi đó mình đi học bằng xe buýt suốt nên có rất nhiều thời gian ngắm nghía phố phường Hà Nội

Chiếc máy ảnh phim đầu tiên mà cậu dành dụm sắm được là Minolta SRT-101. Long tự nhận mình là dân ngoại đạo vì tất cả những kiến thức nhiếp ảnh của mình đều do tự học và mày mò thực tế chủ yếu qua những thông tin trên các diễn đàn nhiếp ảnh trong nước lẫn nước ngoài như VnPhoto, Flickr, DPReview… “Mình cũng hay đến lab rửa ảnh để học hỏi kiến thức từ anh chị ở đó, và tất nhiên mình rất thích ngắm ảnh rồi, vì sẽ tìm được rất nhiều cảm hứng từ chúng”.

@i.am.long: “Phải đi du lịch mới có kho ảnh phong cảnh và đời sống phong phú được” ảnh 3 Long tự nhận mình là dân ngoại đạo

Thử thách chính mình trên Instagram

Ban đầu, Instagram với Long chỉ đơn giản là nền tảng mạng xã hội giúp cậu bạn “trốn” Facebook, và nó cũng là nơi phù hợp hơn để Long chia sẻ những suy nghĩ hay cảm hứng thường nhật của mình, thậm chí Long còn tự đặt ra thử thách cho mình bằng việc mỗi ngày sẽ đăng tải một dòng trạng thái kèm một tấm ảnh như cách luyện tập kỹ năng nhiếp ảnh. Nhờ sự quyết tâm ấy, sau 6 năm, Long đã có bộ sưu tập 1.800 tấm ảnh - 1.800 câu chuyện. Instagram với Long là nền tảng thú vị vì cậu bạn có thể theo dõi hashtag liên quan tới nhiếp ảnh ở Việt Nam và chia sẻ tình yêu nhiếp ảnh tới mọi người.

@i.am.long: “Phải đi du lịch mới có kho ảnh phong cảnh và đời sống phong phú được” ảnh 4 Long còn tự đặt ra thử thách cho mình bằng việc mỗi ngày sẽ đăng tải một dòng trạng thái kèm một tấm ảnh

Con số 11.8K người theo dõi là một sự ghi nhận của cộng đồng Instagram với những tấm ảnh mang đậm dấu ấn cá nhân của cậu bạn. “Mình nghĩ con số này một phần đến từ sự may mắn vì gu chụp ảnh của mình được nhiều người thích, một phần nhờ sự bền bỉ và khắt khe với bản than. Mình đã tự đặt ra tiêu chí sẽ chỉ đăng những tấm ảnh tốt nhất và thể hiện rõ nhất phong cách của mình”.

Nhìn Long ngoài đời rất trẻ trung và sôi nổi, nhưng khi nói về việc chụp ảnh, cậu bạn lập tức chìm đắm với đam mê và thể hiện sự nghiêm túc. Chia sẻ về bí quyết chụp những tấm ảnh phim đẹp, cậu bạn cho rằng cần phải có sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật chụp ảnh và cảm nhận mỹ thuật của mỗi cá nhân.

@i.am.long: “Phải đi du lịch mới có kho ảnh phong cảnh và đời sống phong phú được” ảnh 5 Nhìn Long ngoài đời rất trẻ trung và sôi nổi

Tình yêu xê dịch là cảm hứng chụp ảnh

Long thích xê dịch từ trước cả khi mê chụp ảnh phim, nhưng khi vào đại học, cậu bạn có cơ hội để thực hiện cả hai điều này cùng lúc. “Phải đi du lịch mới có kho ảnh phong cảnh và đời sống phong phú được”, cậu bạn chia sẻ.

Mỗi bức ảnh của Long lại lưu dấu một ngóc ngách nào đó, có khi lạ đến mức, nhiều người không biết ở đâu nếu không có những dòng chú thích thú vị mơ mộng của Long.

@i.am.long: “Phải đi du lịch mới có kho ảnh phong cảnh và đời sống phong phú được” ảnh 6 Mỗi bức ảnh của Long lại lưu dấu một ngóc ngách nào đó

“Nơi mình thích nhất là vùng duyên hải miền Trung với những cung đường ven biển tuyệt đẹp, mình cũng học hỏi được rất nhiều về văn hóa lịch sử khi xê dịch”. Long và chiếc máy ảnh phim yêu thích của mình thường độc hành trong các chuyến đi. “Lần đó mình phải bắt đầu từ rất sớm để leo lên hải đăng Mũi Điện, lần mò leo hơn 30 phút trên những bậc thang quanh co khi trời còn tối, xung quanh mình chỉ có tiếng sóng vỗ rì rào. Đó là một trong những bình minh đẹp nhất mình lưu lại”.

@i.am.long: “Phải đi du lịch mới có kho ảnh phong cảnh và đời sống phong phú được” ảnh 7 Nơi mình thích nhất là vùng duyên hải miền Trung với những cung đường ven biển tuyệt đẹp

Đi để chụp ảnh nên Long có thói quen khá thú vị là luôn mang theo hai chiếc máy ảnh phim bên mình, một để chụp cảnh, và môt chiếc half-frame để chụp ngoại cảnh và lưu lại kỉ niệm cho chính bản thân mình. Đi nhiều như vậy, lại còn phải “nuôi phim”, Long miệt mài làm thêm suốt những năm tháng đại học.

Hỏi nhanh đáp gọn với i.am.long

Chiếc máy ảnh yêu thích nhất: Olympus OM4-Ti.

Tự miêu tả bản thân trong 3 tính từ: Hoạt bát, hoạt ngôn, cầu toàn.

Chủ đề chụp ảnh yêu thích: Phong cảnh và đời sống.

@i.am.long: “Phải đi du lịch mới có kho ảnh phong cảnh và đời sống phong phú được” ảnh 8 Long thích chụp phong cảnh và đời sống

Dự định tương lai: Sau một thời gian tập trung cho công việc thì sẽ tiếp tục đi và trải nghiệm những vùng đất mới như những gì mình vẫn làm mấy năm nay, để có thêm những kỷ niệm đẹp trong kí ức cũng như những tấm hình chất lượng để chia sẻ với mọi người. Mình cũng muốn lên Điện Biên để chụp ảnh nữa.

@i.am.long: “Phải đi du lịch mới có kho ảnh phong cảnh và đời sống phong phú được” ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

HHT - Một vụ tai nạn xảy ra rồi dẫn đến một vụ tai nạn nữa - chỉ trong vòng 15 giây. Đoạn video ghi lại vụ việc này sau khi được đăng lên mạng xã hội thì khiến cư dân mạng tranh cãi lớn về việc ai mới là người có lỗi. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là lời nhắc rằng sự cẩn thận khi tham gia giao thông là không bao giờ thừa.