Ikigai – Cách người Nhật khám phá ý nghĩa từng khoảng khắc sống

Ikigai – Cách người Nhật khám phá ý nghĩa từng khoảng khắc sống
HHT - Ikigai được tạo thành từ iki nghĩa là cuộc sống, và gai, có nghĩa là giá trị. Vì vậy, ikigai có thể được hiểu là những giá trị khiến cuộc sống đáng sống.

Ikigai là một quan niệm truyền thống của người Nhật Bản, nó biểu hiện cho niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Về cơ bản, đó là “lý do hiện hữu” hay lý do mà chúng ta thức dậy vào mỗi buổi sáng. “Có thể tiếng chuông báo thức là thứ buộc chúng ta tỉnh giấc vào mỗi buổi sáng, nhưng chính niềm vui mà chúng ta kỳ vọng sẽ diễn ra trong ngày mới là điều thôi thúc ta rời khỏi giường” tác giả Yukari Mitsuhashi viết trong phần đầu quyển sách Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc.

Ước tính cứ 3 người thì có 1 người không hài lòng với cuộc sống. Ngày càng có nhiều người phát hiện ra rằng con đường đặt ra thông qua giáo dục và công việc không phù hợp với họ, và không hiệu quả. Nhiều người thấy mình bị kiệt sức, căng thẳng quá mức và bỏ lỡ cuộc sống, cảm giác như họ muốn một cái gì đó "khác hơn" nhưng họ không biết được đó là gì.

Ikigai được tạo thành từ iki nghĩa là cuộc sống, và gai, có nghĩa là giá trị. Vì vậy, ikigai có thể được hiểu là những giá trị khiến cuộc sống đáng sống. Khái niệm ikigai của người Nhật đã trở nên phổ biến trong văn hóa phương Tây gần đây, nhưng ít người hiểu ý nghĩa thực sự và lịch sử đằng sau nó. Ở Nhật Bản, ikigai là một khái niệm phổ biến, tạo thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Nhật, ngay cả khi họ không nghĩ nhiều về nó.

Ikigai – Cách người Nhật khám phá ý nghĩa từng khoảng khắc sống ảnh 1

Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc nói về việc tìm kiếm ikigai của riêng bạn - xác định mục đích hoặc đam mê của bạn và sử dụng sự hiểu biết này để đạt được hạnh phúc lớn hơn trong cuộc đời. Ikigai của bạn không cần phải là một tham vọng lớn lao hay mục đích sống cao cả nào đó - nó có thể là một điều gì đó đơn giản và khiêm tốn, như chăm sóc khu vườn hoặc dắt chó đi dạo. Nhiều người có thể có vài ikigai, chẳng hạn như gia đình, công việc từ thiện hoặc sự nghiệp của họ.

Lớn lên ở Nhật Bản, tác giả Yukari Mitsuhashi tự mình đã trải nghiệm ý nghĩa của ikigai đối với người Nhật. Hiện đang sống ở Los Angeles, cô đã viết cuốn sách này để giới thiệu khái niệm truyền thống trong văn hóa Nhật Bản cho một đối tượng mới. Quyển sách khuyến khích mọi người nhìn vào các chi tiết trong cuộc sống của họ và biết ơn từng khoảnh khắc hàng ngày đồng thời học cách xác định ikigai của riêng mình.

Câu hỏi lớn mà mọi người hỏi ngay khi họ nghe về ikigai là "Làm thế nào để tôi tìm thấy ikigai của tôi?" Nếu trước đây bạn chưa bao giờ nghĩ về các khái niệm như ikigai, thì bạn sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu. Tác giả Yukari Mitsuhashi liệt kê một loạt các câu hỏi mà bạn có thể tự hỏi mình để giúp bạn tìm ra ikigai của bạn.

Ikigai – Cách người Nhật khám phá ý nghĩa từng khoảng khắc sống ảnh 2

· Hồi nhỏ, tôi thích điều gì nhất? Sự kiện hay biến cố nào khiến tôi nhớ rõ nhất? Hiện giờ những điều đó có còn ảnh hưởng đến tôi không?

· Trong cuộc sống, những khoảnh khắc đáng nhớ nào có thể khuấy động cảm xúc của tôi?

· Điều gì đem lại hạnh phúc cho cuộc sống thường nhật của tôi?

· Tôi hài lòng nhất khi dành thời gian cho việc gì?

· Điều gì làm tôi mỉm cười mỗi khi nghĩ đến?

· Trải nghiệm nào khơi dậy những cảm xúc mãnh liệt trong tôi? Tôi cảm thấy xúc động vào lúc nào và bởi điều gì?

· Điều gì khiến tôi muốn được sống để đón ngày mai?

Không có chuyện hai người sẽ có cùng một ikigai, nó thuộc về cá nhân  bạn và theo truyền thống của Nhật Bản, nó phản ánh nội tâm thực sự của một người, giúp họ thể hiện bản thân một cách đầy đủ và tạo ra trạng thái tinh thần điềm tĩnh.

“Khi bạn đã biết ikigai đích thực của mình là gì, nó sẽ là kim chỉ nam cho những lựa chọn của bạn, giúp bạn có thể đưa ra những quyết định dứt khoát và chắn chắn hơn. Bên cạnh đó, một khi đã tìm thấy (hoặc đoán ra được) ikigai của mình, bất cứ điều gì kết nối với ikigai sẽ tự tìm đến bạn như một phép màu, như thể có một lực bí ẩn nào đó đang khuyến khích bạn theo đuổi nó” - tác giả viết.

Sách bao gồm những ví dụ cụ thể “người thật việc thật” từ vận động viên đến nhà văn và doanh nhân cùng chia sẻ ikigai của họ. Với triết lý đơn giản, mới mẻ và các khái niệm khai phóng, cuốn sách được trình bày đẹp mắt này sẽ là một cẩm nang hướng dẫn mà bạn có thể đọc lại nhiều lần.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn trên hành trình tìm kiếm ikigai của mình, đừng lo lắng, Hoa Học Trò sẽ mang đến cho bạn một món quà hữu ích cho hành trình này - một bộ sách bao gồm 2 quyển sách: Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc Cẩm nang giao tiếp khám phá Nhật Bản.

Ikigai – Cách người Nhật khám phá ý nghĩa từng khoảng khắc sống ảnh 3

Bạn chỉ cần chia sẻ bài viết này ở chế độ công khai kèm các hashtag: #firstnews #hoahoctro #ikigai #chatnhattrongtungkhoanhkhac trước ngày 10/11/2019. Hoa Học Trò sẽ lựa chọn 5 bạn may mắn nhất để trao tặng các bộ sách. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm