Indonesia lên kế hoạch tạo mưa nhân tạo phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho ASIAD

Indonesia lên kế hoạch tạo mưa nhân tạo phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho ASIAD
HHT - Nước chủ nhà Indonesia vừa cho lắp đặt nhiều máy dò khói ở làng vận động viên và các sân vận động tổ chức ASIAD 2018. Đồng thời, họ cũng lên kế hoạch tạo mưa nhân tạo nhằm phòng chống cháy nổ .

Hiện tại Indonesia đã bắt đầu bước vào đỉnh điểm của mùa khô. Vì vậy, nhiệt độ trong không khí luôn ở mức rất cao với nền nhiệt trung bình vào khoảng 32-34 độ C. Chính điều này khiến nhiều vụ cháy rừng xảy ra, gây ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình chuẩn bị cho ASIAD 2018.

Điển hình, vào giữa tháng 7 vừa qua, có khoảng 200 ha đất than bùn và rừng đã bốc cháy tại Ogan Komering Ilir thuộc tỉnh Nam Sumatra. Đến ngày 1/8, 2 điểm cháy khác đã được phát hiện ở Muara Medang, Musi Banyuasin và Sungai Menang. Sau đó, chính quyền địa phương buộc phải dùng bom nước để dập tắt các điểm phát lửa.

Indonesia lên kế hoạch tạo mưa nhân tạo phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho ASIAD ảnh 1
Indonesia lên kế hoạch tạo mưa nhân tạo nhằm phòng chống cháy nổ trong suốt thời gian diễn ra ASIAD 2018.

Vì vậy, nước chủ nhà ASIAD 2018 đã lên nhiều kế hoạch nhằm phòng chống cháy nổ ở làng vận động viên và các sân vận động tổ chức giải đấu nhằm đảm bảo an toàn cho các VĐV cũng như BHL các đoàn thể thao tham dự.

Cụ thể, cách đây chưa lâu, ban tổ chức ASIAD 2018 đã cho lắp đặt một số máy dò khói ở Công ty Jakabaring Sport City, làng vận động viên, SVĐ Shooting, Sport và sân Jakabaring Sriwijaya nhằm sớm phát hiện những vụ cháy có thể xảy ra.

Ngoài ra, Indonesia cũng vừa thành lập một “Đội đặc nhiệm” phụ trách kiểm tra đất và rừng nhằm dự đoán, phát hiện các vụ cháy xảy ra trong thời gian diễn ra ASIAD 2018. Được biết, lực lượng này bao gồm quân đội, cảnh sát, nhân viên Bộ Môi trường và cả các linh cứu hỏa, quan chức chính phủ.

Bên cạnh đó, Indonesia cũng lên kế hoạch tạo mưa nhân tạo nhằm hạ thấp nền nhiệt độ trong không khí. Điều này giúp hạn chế tối đa các vụ cháy nổ có thể xảy ra khi thời tiết trở nên quá nóng.

Trong bài trả lời phỏng vấn mới đây, Chỉ huy của lực lượng không quân Palembang - HR Sutrisno cho biết: “Nhóm nghiên cứu của lực lượng không quân đã tăng cường gieo các đám mây vào ngày 30/7. Hiện tại, 2 chiếc máy bay có công suất 1 tấn/chiếc đã được lên kế hoạch chở muối 2 lần/ngày để gieo vào các đám mây nhằm tạo mưa nhân tạo.

Hiện tại, biện pháp này đã bắt đầu có hiệu quả khi một số nơi đã có mưa dù hiện tại đang ở đỉnh điểm của mùa khô.”

Theo Saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?