iOS 14 “bóc mẽ” một hành vi “xấu xí” của TikTok đối với người dùng iPhone

HHT - TikTok cùng một số app mới đây bị phát hiện đã có hành vi bí mật theo dõi các nội dung mà người dùng sao chép trên iPhone.

Một tính năng mới trong iOS 14 sẽ thông báo với người dùng khi có ứng dụng đọc “clipboard” (các nội dung đang được sao chép) của họ. Thực tế cho thấy nhiều ứng dụng đang đọc dữ liệu clipboard của người dùng một cách không cần thiết, theo MacRumors.

iOS 14 “bóc mẽ” một hành vi “xấu xí” của TikTok đối với người dùng iPhone ảnh 1

Thông báo cho người dùng về việc TikTok đang đọc clipboard. (Ảnh: MacRumors)

Cụ thể, người dùng TikTok đã cập nhật lên iOS 14 liên tục nhận được các cảnh báo rằng TikTok đang truy cập clipboard của họ cứ mỗi vài giây. Sau khi bị “phát hiện” hành động này, TikTok cho biết sẽ xoá bỏ tính năng nói trên.

Phát ngôn trên tờ The Telegraph, đại diện TikTok giải thích rằng sau bản cập nhật beta của iOS 14 vào hôm 22/6, người dùng nhìn thấy thông báo khi dùng rất nhiều ứng dụng chứ không chỉ riêng TikTok.

“Trong trường hợp của TikTok, thông báo được tạo ra bởi một tính năng được phát triển để phát hiện các hành vi spam hoặc lặp đi lặp lại trên hệ thống. Chúng tôi cũng đã gửi một phiên bản cập nhật của ứng dụng lên App Store để gỡ bỏ tính năng chống spam này và xóa bỏ mọi sự hiểu lầm,” TikTok khẳng định luôn bảo vệ sự riêng tư của người dùng và minh bạch về cách ứng dụng này hoạt động.

iOS 14 “bóc mẽ” một hành vi “xấu xí” của TikTok đối với người dùng iPhone ảnh 2

iOS 14 mới đang được phát hành dành cho các nhà lập trình ứng dụng. Phiên bản chính thức của nó nhiều khả năng phải mùa Thu năm nay mới tới tay người dùng. (Ảnh: 9to5Mac)

Ở thời điểm hiện tại, TikTok không xác nhận tính năng nói trên có được gỡ trên cả các thiết bị Android hay không và rằng dữ liệu clipboard có được lưu trữ hoặc chuyển đi từ thiết bị của người dùng hay không. Một số ứng dụng khác cũng được xác nhận là có đọc dữ liệu clipboard của người dùng bao gồm Starbucks, Overstock, AccuWeather cũng như một số ứng dụng đọc tin tức.

Trước khi iOS 14 được ra mắt, một số nhà phát triển cũng thông báo tới người dùng và Apple về việc nhiều ứng dụng đang bí mật theo dõi clipboard của người dùng. iOS 14 rõ ràng đang đáp lại cảnh bảo này. Như vậy, với iOS 14, các ứng dụng sẽ không còn có thể âm thầm đọc clipboard của người dùng nữa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.