Israel: Phát hiện lăng mộ bí ẩn nhưng không ai dám mở ra vì lời cảnh báo rùng rợn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một lăng mộ bí ẩn vừa được tìm ra tại Israel, trên đó có bảng cảnh báo với những dòng chữ đỏ đáng sợ. Đến mức hiện tại, các nhà khảo cổ học vẫn chưa dám khám phá lăng mộ này.

Các nhà khảo cổ học đã vừa tìm thấy một lăng mộ ở Beit She'arim (Israel), trong một cái hang nhỏ tại một nghĩa trang cổ xưa. Đây là cái hang ngách nằm trong một hang lớn - cái hang lớn thì đã được biết đến từ 1 năm trước nhưng cái hang ngách này thì gần đây mới được phát hiện ra.

Đây là lăng mộ đầu tiên được tìm thấy trong 65 năm ở khu Di sản Thế giới được UNESCO công nhận này.

Tuy nhiên, việc tìm thấy một công trình cổ không có nghĩa là người ta có thể tìm hiểu nó ngay. Bởi ai cũng thấy hơi rợn người khi đọc lời cảnh báo được viết trên một tấm bảng ở lăng mộ, bằng loại màu gì đó đỏ như máu.

Israel: Phát hiện lăng mộ bí ẩn nhưng không ai dám mở ra vì lời cảnh báo rùng rợn ảnh 1

Dòng chữ cảnh báo đó có nghĩa là: “Yaakov Ha’Ger thề sẽ nguyền rủa bất kỳ ai mở lăng mộ này, để không một ai mở ra cả. 60 tuổi”. Có lẽ “60 tuổi” là tuổi mà người tên là Yaakov Ha’Ger đã qua đời.

Adi Erlich, một trong các nhà khảo cổ từ ĐH Haifa (Israel), giải thích rằng lời nguyền được viết như vậy để đảm bảo rằng nơi yên nghỉ của người đã khuất sẽ vĩnh viễn không bị quấy rầy. Theo nhóm các nhà khảo cổ thì tấm bảng trên lăng mộ đã ở đó từ khoảng 1.800 năm trước.

Các nhà khoa học cho rằng việc khám phá lăng mộ có thể cho họ biết nhiều thông tin về tín ngưỡng, cuộc sống thời xưa. Tuy nhiên, hiện tại đội ngũ khảo cổ chưa (dám) mở ngôi mộ, bởi họ nghĩ nên làm theo đúng lời của người đã khuất thì tốt hơn.

Israel: Phát hiện lăng mộ bí ẩn nhưng không ai dám mở ra vì lời cảnh báo rùng rợn ảnh 2

Bên trong một lăng mộ khác ở gần khu vực mà các nhà khảo cổ mới khám phá. Ảnh: Pen News.

Bà Erlich nói: “Hiện tại, chúng tôi phải chặn cái hang có lăng mộ ở bên trong, không khai quật gì cả, chỉ giao tấm bảng có lời nguyền cho Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel (IAA) mà thôi”.

Israel: Phát hiện lăng mộ bí ẩn nhưng không ai dám mở ra vì lời cảnh báo rùng rợn ảnh 6
MỚI - NÓNG
Tuổi trẻ Bình Thuận gửi gắm kỳ vọng trước thềm đại hội nhiệm kỳ 2022-2027
Tuổi trẻ Bình Thuận gửi gắm kỳ vọng trước thềm đại hội nhiệm kỳ 2022-2027
HHT - Trước thềm Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiều đại biểu đã gửi gắm tâm tư, mong muốn và kỳ vọng Đại hội Đoàn nhiệm kỳ 2022-2027 sẽ có những quyết sách lớn để đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên ngày càng thiết thực, hiệu quả, quan tâm, chăm lo nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên.

Có thể bạn quan tâm

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

HHT - Những lựa chọn của bạn trong những tình huống nhất định, đặc biệt là trong những tình huống mà bạn không thường xuyên gặp trong cuộc sống hằng ngày, luôn có thể nói lên khá nhiều về tính cách của bạn. Bởi những lúc đó, bạn lựa chọn không phải theo thói quen, mà dựa trên những nét tính cách sâu thẳm bên trong bạn. Vậy hãy thử nhé!
Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử nhanh chóng ngay trên điện thoại

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử nhanh chóng ngay trên điện thoại

HHT - Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác. Để thuận tiện hơn cho việc quản lý thì hiện nay, việc đăng ký tài khoản đã trở nên dễ dàng hơn, có thể làm trên điện thoại.