Israel: Phát hiện lăng mộ bí ẩn nhưng không ai dám mở ra vì lời cảnh báo rùng rợn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một lăng mộ bí ẩn vừa được tìm ra tại Israel, trên đó có bảng cảnh báo với những dòng chữ đỏ đáng sợ. Đến mức hiện tại, các nhà khảo cổ học vẫn chưa dám khám phá lăng mộ này.

Các nhà khảo cổ học đã vừa tìm thấy một lăng mộ ở Beit She'arim (Israel), trong một cái hang nhỏ tại một nghĩa trang cổ xưa. Đây là cái hang ngách nằm trong một hang lớn - cái hang lớn thì đã được biết đến từ 1 năm trước nhưng cái hang ngách này thì gần đây mới được phát hiện ra.

Đây là lăng mộ đầu tiên được tìm thấy trong 65 năm ở khu Di sản Thế giới được UNESCO công nhận này.

Tuy nhiên, việc tìm thấy một công trình cổ không có nghĩa là người ta có thể tìm hiểu nó ngay. Bởi ai cũng thấy hơi rợn người khi đọc lời cảnh báo được viết trên một tấm bảng ở lăng mộ, bằng loại màu gì đó đỏ như máu.

Israel: Phát hiện lăng mộ bí ẩn nhưng không ai dám mở ra vì lời cảnh báo rùng rợn ảnh 1

Dòng chữ cảnh báo đó có nghĩa là: “Yaakov Ha’Ger thề sẽ nguyền rủa bất kỳ ai mở lăng mộ này, để không một ai mở ra cả. 60 tuổi”. Có lẽ “60 tuổi” là tuổi mà người tên là Yaakov Ha’Ger đã qua đời.

Adi Erlich, một trong các nhà khảo cổ từ ĐH Haifa (Israel), giải thích rằng lời nguyền được viết như vậy để đảm bảo rằng nơi yên nghỉ của người đã khuất sẽ vĩnh viễn không bị quấy rầy. Theo nhóm các nhà khảo cổ thì tấm bảng trên lăng mộ đã ở đó từ khoảng 1.800 năm trước.

Các nhà khoa học cho rằng việc khám phá lăng mộ có thể cho họ biết nhiều thông tin về tín ngưỡng, cuộc sống thời xưa. Tuy nhiên, hiện tại đội ngũ khảo cổ chưa (dám) mở ngôi mộ, bởi họ nghĩ nên làm theo đúng lời của người đã khuất thì tốt hơn.

Israel: Phát hiện lăng mộ bí ẩn nhưng không ai dám mở ra vì lời cảnh báo rùng rợn ảnh 2

Bên trong một lăng mộ khác ở gần khu vực mà các nhà khảo cổ mới khám phá. Ảnh: Pen News.

Bà Erlich nói: “Hiện tại, chúng tôi phải chặn cái hang có lăng mộ ở bên trong, không khai quật gì cả, chỉ giao tấm bảng có lời nguyền cho Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel (IAA) mà thôi”.

Israel: Phát hiện lăng mộ bí ẩn nhưng không ai dám mở ra vì lời cảnh báo rùng rợn ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm