K-Indie - cơn gió Xuân tươi mát của nền âm nhạc Hàn Quốc

K-Indie - cơn gió Xuân tươi mát của nền âm nhạc Hàn Quốc
HHT - Dù không thuộc loại hình nhạc chính thống và đôi khi còn “lép vế” so với sự chuyên nghiệp của các công ty giải trí lớn, nhưng K-Indie đang trở thành xu hướng và khá được yêu thích ở Hàn.

Ở Hàn, các công ty giải trí lớn thường hoạch định sẵn phong cách cho các idol, vì thế âm nhạc của họ cũng lọt vào một khuôn khổ nhất định. Sự ra đời của dòng nhạc Indie như một cách để các nghệ sĩ tha hồ vùng vẫy trong âm nhạc của chính mình mà không bị bó buộc bởi bất kì mục đích thương mại nào.

Âm nhạc của nhiều thể loại

Với phương châm "Do it yourself", Indie là cách viết tắt của Independent với ý chỉ hình thức hoạt động âm nhạc độc lập. Những nghệ sĩ theo đuổi dòng nhạc này đều sở hữu bản lĩnh và khả năng nhất định, bởi họ phải tham gia hoàn toàn vào quá trình sản xuất từ soạn nhạc, viết lời, hòa âm đến cả việc phát hành, quảng bá... Indie không bó hẹp vào bất kì thể loại âm nhạc nào, ngay cả những dòng thịnh hành như Rap, Pop, Ballad,… và cả những dòng nhạc kén người nghe như Folk, Jazz, Rock,…

Bởi sự đa dạng thể loại mà các nghệ sĩ K-Indie có thể chơi nhiều nhạc cụ khác nhau, có người chỉ cần một cây guitar cũng có thể lên sân khấu, có người lại đầu tư cho mình nào là bộ gõ, piano, trống, guitar điện, guitar thùng đủ loại,...

K-Indie - cơn gió Xuân tươi mát của nền âm nhạc Hàn Quốc ảnh 1

Kể câu chuyện của mình bằng âm nhạc

Các ca khúc Indie thường có lời ngắn, bị chi phối hầu hết bởi câu chuyện và cảm xúc của nghệ sĩ nên cũng vì thế mà mang hơi hướng trừu tượng và khó hiểu. Người nghe như được “thách thức” trí tưởng tượng của bản thân, được dẫn dắt vào mê cung của cảm xúc và chu du giữa những điều mới lạ. Indie không mang nặng thứ hạng, không mang nặng tư tưởng hình thức, nó chỉ đơn thuần là truyền tải tình cảm hay truyền tải câu chuyện của bản thân người viết. Được kể và được lắng nghe luôn là châm ngôn cho những ai theo đuổi dòng nhạc này.

K-Indie - cơn gió Xuân tươi mát của nền âm nhạc Hàn Quốc ảnh 2

Rapper Beenzino từng miêu tả cuộc đời của mình trong ca khúc If I die tomorrow: “Như một bộ phim đen trắng 26 khung hình, như một bản phác thảo luôn hiện lên trong tâm trí” hay hai thành viên 10cm đã nói hộ tâm tư những người mới yêu: “Tớ sẽ chạy đến bên cậu mỗi tối, gửi cậu một cái ôm và lời tạm biệt” trong ca khúc That 5 minutes. Cũng chính vì lời bài hát như kể chuyện nên các bản nhạc phim ở Hàn đang có xu hướng “chuộng” những gương mặt Indie. Nắm bắt cảm xúc tốt và dễ dàng viết một ca khúc thể hiện đúng nội dung và quan điểm bộ phim là thế mạnh của nghệ sĩ theo đuổi dòng nhạc này. 

Tỏa sáng theo cách riêng của mình

Không mang dáng vẻ nổi bật như các idol, cũng không có sự hậu thuẫn từ các hãng đĩa lớn, nhưng nhiều nghệ sĩ K-Indie vẫn chinh phục các bảng xếp hạng âm nhạc lớn nhỏ bằng sự sáng tạo và phong cách độc đáo của riêng mình. Nhóm 10cm đã lập kỉ lục khi liên tiếp càn quét tất cả các bảng xếp hạng trực tuyến với ca khúc What’s Spring hay bản Ballad Don’t love you của Urban Zakapa dù không được quảng bá rộng rãi vẫn chễm chệ trên bảng xếp hạng uy tín nhiều tuần liên tiếp.

K-Indie - cơn gió Xuân tươi mát của nền âm nhạc Hàn Quốc ảnh 3

Không chỉ thế, những lần bắt tay hợp tác giữa các idol K-Pop và nghệ sĩ Indie cũng khiến khán giả phải ngẩn ngơ và trầm trồ. Hẳn không ai không nhớ ca khúc Officially missing you nổi tiếng của Soyu (Sistar) cùng nhóm nhạc Indie Geeks; nhóm nhạc Indie Epitone Project đã từng góp phần tạo nên thành công cho nhiều ca sĩ như Lee Seung Gi (album Forest), 2AM (One Spring Day, Summer Night),… hay Primary mang đậm phong cách Hip-Hop, đồng thời sở hữu khả năng sáng tạo vô hạn đã trở thành tâm điểm chú ý khi giữ vai trò sản xuất cho nhiều tên tuổi Hip-Hop nổi tiếng ở Hàn như Supreme Team, Dok2, Leessang, Dynamic Dou,…

K-Indie - cơn gió Xuân tươi mát của nền âm nhạc Hàn Quốc ảnh 4

CAMRYN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm