Kể chuyện đi Bình Liêu leo sống lưng khủng long

Kể chuyện đi Bình Liêu leo sống lưng khủng long
HHT - Bình Liêu là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ninh, phía Bắc giáp Trung Quốc, cách Hạ Long hơn 100km, cách Hà Nội 270km. Nơi đây khí hậu mát mẻ được ví như “Sapa thu nhỏ”.

Một trong rất nhiều điều thú vị của Bình Liêu là những dãy núi trập trùng theo đường biên giới tạo thành một sống lưng khủng long tự nhiên tuyệt đẹp! Khi được cô bạn rủ đi Bình Liêu, mình rảnh là đi thôi dù chả biết gì nhiều thông tin ngoài những bức ảnh về một con đường trên núi được gọi là sống lưng khủng long.

Kể chuyện đi Bình Liêu leo sống lưng khủng long ảnh 1
Sống lưng khủng long đẹp tuyệt!

Chúng mình đi ô tô đến Bình Liêu buổi trưa, chắc do không khí thoáng và rất trong lành nên chả thấy mệt gì cả. Ăn trưa xong bạn mình có người quen nên mượn được xe máy chứ không là phải thuê (150K/ngày đấy) đi núi Cao Ly – một trong hai đỉnh núi đỉnh núi săn mây tuyệt đẹp vùng Đông Bắc Quảng Ninh. Tiếc là hôm ấy ông trời xấu tính nên toàn thấy mây mù. Qua Cao Ly đến chợ Đồng Văn (Bình Liêu), chúng mình tạt vào ăn phở thái tay cho ấm người, sợi phở mềm ăn đến đâu thái đến đấy, ngon lắm!

Kể chuyện đi Bình Liêu leo sống lưng khủng long ảnh 2
Chợ Đồng Văn bao la món ngon.

Ngày hôm sau chúng mình chuẩn bị cho chuyến đi đến sống lưng khủng long bằng một bữa sáng thật nhiều năng lượng với bánh mì và phở bò sốt vang siêu ngon đầy tú ụ thịt, gân, đuôi bò ở quán bờ kè Bình Dân (gần quảng trường 25/12). Đồ ăn sạch sẽ, giá hợp lý mà chị chủ quán vui tính lắm, hình như ai làm đồ ăn ngon đều đáng yêu ấy.

Sau đó, chúng mình được một người bạn chỉ đường cực kỳ chi tiết để hai đứa con gái có thể tự tìm đường đi check-in các mốc cung đường tuần tra biên giới. Mình là người cầm lái vì cô bạn mình không biết đi xe số. Và hai đứa con gái mù đường đi chơi bị lạc là đương nhiên. Nhưng có lạc đường thì mới biết đường chứ nhỉ? Đến giờ mình có thể tự tin mô tả lại sự lạc đường của chúng mình như sau: Đáng lẽ là đi từ thị trấn Bình Liêu – Check-in cửa khẩu Hoành Mô giao Trung Quốc - mốc 1305 - mốc 1300 - mốc 1297 - bản Chuồng - về lại thị trấn Bình Liêu. Đó là con đường vòng cung rất đẹp và hợp lý nhưng chúng mình thì lại đi: cửa khẩu Hoành Mô - bản Chuồng - mốc 1300 - 1297 - rồi quay ngược lại mốc 1305 - bản Chuồng về Bình Liêu. Chúng mình đã đi thành chữ Y dài ơi là dàiiiiiii. May mắn là xe đã được đổ xăng đầy bình trước lúc đi nên hai đứa con gái chạy xe xém hết xăng về đến thị trấn vừa lúc trời tối bình an.

Kể chuyện đi Bình Liêu leo sống lưng khủng long ảnh 3
Cảnh sắc đẹp miễn bàn.
Kể chuyện đi Bình Liêu leo sống lưng khủng long ảnh 4
Phần thưởng xứng đáng sau chuyến đi dài.

Một đứa ngàn năm chả tập tành gì cả như mình cuối cùng cũng đã bò lên được 2km bậc thang trên núi để check-in sống ảo ở sống lưng khủng long Bình Liêu đấy, thật là kỳ diệu!

Thật sự là Bình Liêu rất đẹp và hoang sơ, đoạn đường chúng mình đi đến các mốc là đường tuần tra biên giới nên chả có hàng quán, dịch vụ gì hết. May mà chúng mình chuẩn bị trước ít bánh trái mua ở chợ trung tâm thị trấn không là hai đứa đói meo, chả có sức mà đi chơi nữa. Con đường sống khủng long này cũng là đường bộ tuần tra biên giới đến mốc 1305 của bộ đội biên phòng Việt Nam nên đã được xây bậc thang để có thể đi lại bất kể nắng mưa. Tuy vậy để leo được lên đây thật sự ko hề dễ dàng vì 2km bậc thang càng lên cao càng dốc.

Kể chuyện đi Bình Liêu leo sống lưng khủng long ảnh 5
Mênh mang hùng vĩ.

Bình Liêu không chỉ có sống lưng khủng long mà đâu đâu cũng đẹp mênh mang hùng vĩ. Tại mốc 1300 là nơi có view trải dài sang vùng núi biên giới Trung Quốc với những góc chụp ảnh siêu đẹp, đặc biệt ở đây gió rất mạnh, vào những ngày trời đẹp thì đứng ở đây tưởng như ngang tầm với cả đường chân trời.

Kể chuyện đi Bình Liêu leo sống lưng khủng long ảnh 6
Cỏ lau bên đường.
Kể chuyện đi Bình Liêu leo sống lưng khủng long ảnh 7
Khung cảnh thiên đường.

Nếu Bình Liêu là vùng đất của cỏ lau thì tên gọi thiên đường cỏ lau chính là nói đến mốc 1297, dọc đường lên là những đồi cỏ lau bạt ngàn, vào mùa thu cỏ lau trắng xóa đẹp long lanh còn vào mùa đông – mùa cỏ cháy, khung cảnh vàng rực tuyệt đẹp.

Sau một ngày đi chơi hùng hục leo bậc thang chùn cả chân thì bữa tối tạm biệt những người bạn tại quán lẩu Quán Hoàng Phát, quảng trường 25/12 Bình Liêu với cá tầm đặc sản nuôi tại Bình Liêu và các loại thịt thà tươi ngon đã giúp chúng mình lại sức. Tầm 12 giờ đêm, chúng mình lên xe ô tô khách chuyến cuối cùng về Hà Nội, không quên mang theo ít miến dong đặc sản làm quà cho phụ huynh. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm