Kết quả thi bị chấm nhầm, 19 học sinh Ấn Độ tự sát oan nghiệt

Kết quả thi bị chấm nhầm, 19 học sinh Ấn Độ tự sát oan nghiệt
HHT - Sau khi kết quả thi được công bố vào ngày 18/4, cảnh sát Ấn Độ lại nhận được báo cáo về 2-3 vụ tự sát của học sinh mỗi ngày.

Theo CNN, 19 học sinh tại bang Telangana, Ấn Độ, đã tự sát sau khi kết quả cuộc thi chất lượng quốc gia dành cho các học sinh lớp 12 để lấy điểm xét tuyển vào đại học được công bố vào ngày 18/4. Nguyên nhân là kết quả thi bị chấm nhầm, khiến nhiều học sinh trượt đại học.

Thậm chí, một số học sinh có tới dự thi nhưng lại bị chấm là vắng mặt, hay có học sinh bị chấm điểm 0 cho một số môn đã hoàn thành. Do đó, hàng trăm vị phụ huynh đã xuống đường biểu tình phản đối cách chấm điểm và đánh giá các bài thi của hội đồng chấm thi. Bên cạnh đó, các phụ huynh cũng đổ lỗi cho Hội đồng giáo dục Bậc trung, cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức và chấm thi, cũng như chính quyền bang Telangana, vì vụ việc đáng tiếc này.

Chính quyền bang Telangana đã nhiều lần yêu cầu phụ huynh nộp đơn phúc khảo điểm lên hội đồng giáo dục nếu nghi ngờ về kết quả thi của con em mình và trong trường hợp có sự sai khác được phát hiện, kết quả sẽ được chấm lại. Tuy nhiên, kể từ ngày công bố kết quả thi, cảnh sát bang Telangana lại nhận được thông báo về 2-3 vụ tự sát mỗi ngày. 

Kết quả thi bị chấm nhầm, 19 học sinh Ấn Độ tự sát oan nghiệt ảnh 1
Hầu hết các trường đại học ở Ấn Độ đều tuyển sinh dựa trên kết quả thi chất lượng ở lớp 12.

Jitender, một quan chức cảnh sát cấp cao chia sẻ: “Tất cả đều là không may. Mọi người không nên có những suy nghĩ cực đoan như vậy. Lỗi sai có thể xảy ra ở một mức độ nào đó“.

Các chuyên gia chỉ trích hệ thống giáo dục ở Ấn Độ còn rất nghèo nàn, lạc hậu và có nhiều thiếu sót. Tại đất nước này, các học sinh, sinh viên phải chịu áp lực rất nặng nề để không chỉ đỗ qua các kỳ thi mà kết quả thi còn phải vượt qua mức mong đợi.

Theo Cục hồ sơ tội phạm quốc gia, hàng nghìn thanh thiếu niên Ấn Độ đã tử vong vì tự tử mỗi năm. Trong năm 2015, số thanh thiếu niên tự tử chiếm tới 6,7% tổng số vụ tự tử trên cả nước, với tổng số gần 9.000 người tử vong. Một số chuyên gia, phụ huynh và quan chức đã đổ lỗi cho áp lực phải phải học thật giỏi ở trường là nguyên nhân dẫn tới những vụ việc đáng tiếc này.

Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.