Khác với chúng ta nghĩ: “Ngưng một cách đột ngột là phương pháp tốt nhất” để cai nghiện thuốc lá

Khác với chúng ta nghĩ: “Ngưng một cách đột ngột là phương pháp tốt nhất” để cai nghiện thuốc lá
HHT - Chúng ta thường nghĩ nên bỏ từ từ để cơ thể không bị “sốc”. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh đó là cách cai nghiện cực kỳ sai lầm.

Tất cả mọi người đều biết rằng hút thuốc lá rất có hại cho sức khoẻ nhưng lại rất ít trong số đó quyết tâm bỏ thuốc. Hoặc cũng có những người đã muốn thay đổi nhưng lại không tìm được biện pháp phù hợp nên đã “tái nghiện” chỉ sau một thời gian ngắn.

Thông thường, những người nghiện thuốc sẽ cai bằng cách bỏ dần dần để cơ thể có thời gian làm quen với việc thiếu nicotine. Nhưng theo tờ Time, chuyên gia Lindson-Hawley (ĐH Oxford) lại khẳng định: “Bắt họ ngưng một cách đột ngột mới là phương pháp cai nghiện tốt nhất”.

Khác với chúng ta nghĩ: “Ngưng một cách đột ngột là phương pháp tốt nhất” để cai nghiện thuốc lá ảnh 1
 

Chuyên gia Lindson-Hawley cùng các đồng nghiệp của mình đã cùng nhau nghiên cứu để tìm ra phương pháp cai nghiện thuốc lá vĩnh viễn hiệu quả nhất. Cụ thể, họ đã theo dõi khoảng 700 người có thói quen hút ít nhất 15 điếu/ngày và đang có quyết tâm cai nghiện. Họ được chia thành 2 nhóm và được áp dụng 2 phương pháp cai nghiện khác nhau trong vòng 2 tuần.

Nhóm 1 sẽ duy trì lượng thuốc hút thuốc bình thường và dừng hoàn toàn vào ngày cuối cùng của đợt cai nghiện. Nhóm 2 sẽ giảm lượng thuốc hút dần dần cho tới ngày cuối cùng là dừng hẳn. Đồng thời, cả hai nhóm đều được tư vấn tâm lý, dùng miếng dán nicotine, nhai kẹo cao su, xịt thuốc vào miệng,... để tạo cảm giác chán thuốc.

Sau 2 tuần thử nghiệm, cả hai nhóm sẽ được theo dõi để kiểm chứng sự hiệu quả vào 2 đợt là 4 tuần và 6 tháng tính từ khi dừng thử nghiệm.

Khác với chúng ta nghĩ: “Ngưng một cách đột ngột là phương pháp tốt nhất” để cai nghiện thuốc lá ảnh 2
 

Kết quả, nhóm 1 bị cắt thuốc đột ngột đã thành công trong việc cai nghiện. Sau 4 tuần, nhóm 1 có 49% cai thành công còn nhóm 2 là 39%. Trong vòng 6 tháng, nhóm 1 giữ được 22% không tái nghiện còn nhóm 2 là 15%.

Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy chúng ta có nhiều cách để giải quyết vấn đề nghiện thuốc lá. Trong tương lai, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu để có những phương pháp hữu hiệu nhất cho người dân toàn cầu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine.

MỚI - NÓNG
iPhone 15 Pro Max của Apple sẽ được thiết kế lại và đổi tên thành iPhone 15 Ultra?
iPhone 15 Pro Max của Apple sẽ được thiết kế lại và đổi tên thành iPhone 15 Ultra?
HHT - Từ giữa năm 2022 đã có hàng loạt các tin đồn về dòng iPhone 15 sắp ra mắt. Mặc dù có khởi đầu không tốt, nhưng chúng đã được chứng minh là chính xác hơn nhiều so với những tin đồn về iPhone 14 thời kỳ đầu. Những tin đồn ban đầu về iPhone 15 cho rằng Apple có ý định thiết kế lại dòng điện thoại thông minh huyền thoại của mình.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!