Khai mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Mỗi nghị sĩ trẻ là một Đại sứ năng động, sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sáng 15/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Quốc hội Việt Nam phối hợp với Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) đã tổ chức trọng thể Lễ khai mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với chủ đề: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Mỗi nghị sĩ trẻ là một
Đại sứ năng động của tình hữu nghị

Truyền thông điệp tại phiên khai mạc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ niềm vui mừng khi biết Diễn đàn Nghị sĩ trẻ toàn cầu, qua 8 kỳ Hội nghị đã không ngừng phát triển, thực hiện tốt sứ mệnh của mình là thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ tại các nghị viện, hỗ trợ các nghị sĩ trẻ phát huy tối đa vai trò của mình, bảo đảm tiếng nói của giới trẻ được lắng nghe trong tiến trình ra quyết định ở quy mô toàn cầu, và qua đó, góp phần quan trọng trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi lời chúc tới Hội nghị lần thứ 9 thành công, ra Tuyên bố về vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Khai mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Mỗi nghị sĩ trẻ là một Đại sứ năng động, sáng tạo ảnh 1

Chủ tịch nước truyền thông điệp tới Hội nghị.

Nhấn mạnh “Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”, là tuổi “dời non, lấp biển”, Chủ tịch nước cho rằng, giới trẻ có những lợi thế to lớn trong tận dụng các cơ hội, nhất là các cơ hội do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại.

Đây là lực lượng nắm giữ chìa khóa để mở ra những cánh cửa mới, những cách nghĩ và cách làm mới để xử lý hiệu quả những thách thức chung của toàn cầu trong hiện tại và tương lai.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo” của Hội nghị lần này.

"Chủ đề này phản ánh mối quan tâm chung của chúng ta là làm thế nào để tận dụng được những thành tựu vượt bậc mà khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo mang lại, tăng cường hợp tác và liên kết quốc tế nhằm đẩy nhanh hơn nữa việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời mở rộng sự tham gia của giới trẻ vào việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng cho tất cả các nước trên thế giới", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, trong giai đoạn mới, Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Chủ tịch nước tin tưởng Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác cùng nghị viện các nước để biến các khuyến nghị, nghị quyết của Liên minh Nghị viện thế giới nói chung và của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu nói riêng thành hành động cụ thể, qua đó, đóng góp thiết thực và hiệu quả vào hoà bình, ổn định và phát triển bền vững trong khu vực và trên thế giới.

"Tôi mong rằng mỗi nghị sĩ trẻ là một Đại sứ năng động, sáng tạo của tình hữu nghị, kết nối các nghị viện, kết nối nhân dân các nước vì một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ.

Khai mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Mỗi nghị sĩ trẻ là một Đại sứ năng động, sáng tạo ảnh 2

Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Thanh niên là
lực lượng gánh vác sứ mệnh, trách nhiệm lịch sử

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam đề xuất sáng kiến và rất vinh dự, tự hào được Liên minh nghị viện thế giới (IPU) chọn là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị.

“Tiếp nối thành công của Đại hội đồng IPU-132 (năm 2015), Hội nghị APPF lần thứ 26 (năm 2018) và Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 (năm 2020), việc Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này tiếp tục khẳng định sự tham gia tích cực, chủ động, có trách nhiệm của Việt Nam trong IPU; đồng thời cho thấy sự ưu tiên, quan tâm của Việt Nam đối với thanh niên và các vấn đề chung toàn cầu của giới trẻ hiện nay”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Ông Vương Đình Huệ chia sẻ, sau 37 năm thực hiện công cuộc đổi mới, từ năm 1986, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, khá toàn diện và có ý nghĩa lịch sử. Việt Nam đã đạt được kỳ tích trong xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, là điểm sáng trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ và Chương trình nghị sự phát triển bền vững SDGs đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc, đã cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt mức cao khoảng 6%/năm. Quy mô GDP năm 2022 theo giá hiện hành đứng thứ 38 trên thế giới; nếu tính theo sức mua tương đương (PPP), theo IMF Việt Nam xếp thứ 10 châu Á và đứng thứ 24 trên thế giới. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 đạt gần 735 tỷ USD, nằm trong Top 20 quốc gia có kim ngạch ngoại thương lớn nhất toàn cầu.

Khai mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Mỗi nghị sĩ trẻ là một Đại sứ năng động, sáng tạo ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Hội nghị.

“Việt Nam cũng rất thành công trong thu hút FDI, đến nay đã có hơn 37.000 dự án đầu tư từ 143 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng số vốn đăng ký gần 450 tỷ USD”, Chủ tịch Quốc hội nêu.

Cùng với đó, Việt Nam đã xác định 2 mục tiêu phát triển 100 năm của đất nước, phấn đấu đến năm 2030 (kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam): Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Trở thành nước phát triển, có thu nhập cao.

Bước vào thập niên thứ ba của thế kỷ 21 với vô vàn biến cố khó lường, nhưng Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, chúng ta vẫn có quyền lạc quan và hy vọng về tương lai. Hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là dòng chảy, là xu thế lớn. Thế giới đã vượt qua đại dịch COVID-19. “Dịch bệnh không làm chúng ta sụp đổ mà khiến chúng ta càng đoàn kết và mạnh mẽ hơn”, ông Vương Đình Huệ nói.

Cùng với đó, các xu hướng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạođang được thúc đẩy lan tỏa sâu rộng. Trong khi toàn cầu hóa gặp khó khăn thì hàng loạt các sáng kiến liên kết, hợp tác kinh tế mới ở cả cấp độ khu vực và toàn cầu tiếp tục được đẩy nhanh.

"Thế giới không có chiến tranh, nhân loại không còn đói nghèo là điều mong mỏi, là mẫu số chung của các nỗ lực hợp tác toàn cầu", lãnh đạo Quốc hội Việt Nam truyền tải thông điệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm