Khám phá bản thân: Không gian riêng của bạn bật mí điều gì?

Khám phá bản thân: Không gian riêng của bạn bật mí điều gì?
HHT - Nhìn vào “không gian riêng” của một người, bạn có thể biết được rất nhiều điều, như tính cách của họ, bạn và người đó có dễ làm bạn với nhau không… ngoài thực tế hiển nhiên là họ gọn gàng hay bừa bãi.

Những cuốn sách của bạn

Khám phá bản thân: Không gian riêng của bạn bật mí điều gì? ảnh 1

Một thứ đơn giản như cái giá sách của bạn lại có thể tiết lộ một lượng thông tin đáng kể về chính bạn đấy. Bạn có cả một thư viện đáng chú ý với nhiều loại sách khác nhau? Đó là dấu hiệu cho thấy sự cởi mở, và “bật mí” rằng bạn là người sáng tạo, giàu trí tưởng tượng, và sẵn sàng thử những trải nghiệm mới. Còn nếu bộ sưu tập của bạn được sắp xếp gọn gàng đến không thể tin được - xếp ngay ngắn và riêng rẽ theo thể loại, theo tác giả hoặc bảng chữ cái…, thì bạn là người rất tận tâm. 

Âm nhạc của bạn

Khám phá bản thân: Không gian riêng của bạn bật mí điều gì? ảnh 2

Chỉ ngó vào bộ sưu tập CD hoặc danh sách những gì bạn hay nghe là người khác có thể có được thông tin về bạn. Theo các nhà tâm lý thì những người hướng ngoại có xu hướng thích nghe nhạc mà có ca sĩ hát, vì họ kết nối tốt với mọi người; trong khi những người hướng nội thường thích nghe nhạc không lời.

Một loạt các thí nghiệm đã được thực hiện bằng cách đề nghị học sinh và sinh viên xếp hạng các đặc điểm tính cách dựa trên những bài hát mà người khác nghe. Kết luận: Những người thích nhạc jazz và nhạc cổ điển luôn được người khác đánh giá là thông minh và lịch sự hơn. Còn những người thích nghe nhiều nhạc rock và rap bị đánh giá là dễ gây gổ hơn và ít biết kiềm chế hơn.

Những bức ảnh của bạn

Khám phá bản thân: Không gian riêng của bạn bật mí điều gì? ảnh 3

Bạn có biết câu nói này không: “Một bức ảnh đáng giá bằng ngàn lời nói”? Hóa ra đúng thật: Những bức ảnh mà bạn chọn trưng bày ở góc riêng của mình - và cách bạn trưng bày chúng - đều nói lên rất nhiều về tính cách của bạn.

Những người hướng ngoại là những người dễ yêu quý và thân thiết với người khác, và họ thể hiện điều đó rất rõ ràng bằng cách trưng bày rất nhiều những bức ảnh bản thân mình đang đi chơi, đang vui… với rất nhiều bạn bè. Ngược lại, những người sống hướng nội, lại có xu hướng thích dùng những bức ảnh chụp phong cảnh, đồ vật để trang trí cho không gian riêng của mình.

Nơi bạn đặt những bức ảnh - đặc biệt là trên bàn học - cũng đưa ra rất nhiều thông tin. Ảnh của người thân đặt ngay trên bàn làm việc ở nơi bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chính là việc được các nhà tâm lý học gọi là “những máy điều chỉnh cảm xúc” - vì chúng là những dấu ấn khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi nhìn vào. Nhưng nếu cùng những bức ảnh đó nhưng không hướng về phía bạn mà hướng sao cho người nào lại gần đều nhìn thấy ngay, thì đó lại là lời tuyên bố: “Hãy nhìn những người thân tuyệt vời của tôi đây này!” - nó như thể hiện sự tự hào và kiêu hãnh của “chính chủ”.

Các tác phẩm nghệ thuật

Khám phá bản thân: Không gian riêng của bạn bật mí điều gì? ảnh 4

Nếu bạn nhìn thấy nhà/ phòng/ góc học tập của ai đó được trang trí bằng một hoặc nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo, khác biệt, thì bạn có thể gần như chắc chắn rằng họ mang một tâm trí mở, sáng tạo, giàu trí tưởng tượng. Và từ “tác phẩm nghệ thuật” ở đây không chỉ nói đến tranh ảnh, mà bất kỳ món đồ đặc biệt gì đó, thậm chí là những thứ bạn chưa từng thấy, như một chiếc đèn làm từ chai rượu cũ chẳng hạn.

Bừa bãi hay gọn gàng

Khám phá bản thân: Không gian riêng của bạn bật mí điều gì? ảnh 5

Nếu bạn tới góc riêng của ai đó và thấy bàn học của họ trông sạch sẽ, gọn gàng kỳ lạ, thì theo bản năng, bạn sẽ đánh giá ngay rằng người đó rất cẩn thận, chu đáo, tỉ mỉ… Nhưng trước khi đi tới kết luận đó, bạn nên có cái nhìn sâu hơn một chút. Nếu có thể, bạn thử xem các ngăn kéo bàn xem nào?

Nếu người đó thực sự gọn gàng, cẩn thận, chu đáo, thì ngăn kéo bàn cũng sẽ được sắp xếp tử tế. Nhưng cũng có khả năng rằng cái bàn đó sạch sẽ chỉ bởi vì chủ nhân gạt hết tất cả mọi thứ đồ lặt vặt lộn xộn vào các ngăn kéo. Trong trường hợp này, thì người đó lại được đánh giá rất thấp về tính cẩn thận, chỉn chu, tận tâm…

Những bức thư và lời nhắn mà bạn giữ lại

Khám phá bản thân: Không gian riêng của bạn bật mí điều gì? ảnh 6

Những lời nhắn viết tay - đặc biệt là những lời nhắn được bạn chọn để trưng bày ở những nơi mà cả bạn và người khác đều có thể nhìn thấy - thường là những dấu hiệu thú vị về tâm lý của bạn. Các bưu thiếp từ những người bạn ở xa là dấu hiệu của một người cởi mở, hướng ngoại, thích kết bạn với nhiều người. Những người được đánh giá là đáng yêu, dễ chịu thường rất coi trọng việc giữ gìn các mối quan hệ với người khác, theo một cách tình cảm hơn. Những người như thế thường sẽ trưng bày những lời nhắn/bưu thiếp cảm ơn hoặc thiệp sinh nhật với những lời chân thành. Những người hay trưng bày các câu danh ngôn tạo cảm hứng, tạo động lực lại bị đánh giá là những người có tâm lý không ổn định và dễ bị căng thẳng, vì những câu danh ngôn đó có tác dụng làm những “máy điều chỉnh cảm xúc và suy nghĩ” cho những chủ nhân hay căng thẳng, hay lo lắng, và đó chính là cách giúp họ “tĩnh tâm”.

Những người tích trữ

Khám phá bản thân: Không gian riêng của bạn bật mí điều gì? ảnh 7

Đó là những thứ được chủ nhân “chất đống” và có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trong nhà. Những gì được bạn tích trữ có thể là dấu hiệu cho nhiều đặc điểm tính cách khác nhau. Eric Abrahamson, một giảng viên của ĐH Columbia (Mỹ) và là tác giả cuốn “A Perfect Mess” (Một đống bừa bãi hoàn hảo), đã chia những “người tích trữ” ra thành 3 kiểu khác nhau. Những người thực tế thường giữ đủ thứ, bất kỳ thứ gì, mà họ nghĩ có thể đến lúc nào đó họ sẽ dùng. Những người giữ lại hàng tập những bức thư cũ, những hóa đơn và những giấy tờ khác thường là những người quá chú ý đến bản thân mình. Còn những người giữ lại những dấu ấn về những trải nghiệm ý nghĩa - như những món đồ chơi từ hồi trẻ con, những món đồ lưu niệm từ các kỳ nghỉ, hay một món đồ ưa thích dù chẳng may đã bị vỡ hoặc hỏng - thì được đánh giá là những người sống tình cảm, thậm chí là đa cảm.

Cách sắp xếp các thứ khác

Khám phá bản thân: Không gian riêng của bạn bật mí điều gì? ảnh 8

Góc riêng của bạn được bày biện chỉ cho một người, hay sẵn sàng đón những người khác tới thăm? Những người sống nội tâm thường sắp xếp không gian riêng của họ theo cách khiến riêng họ thấy dễ chịu, và thậm chí có thể chỉ có đúng một cái ghế (bởi vì, nói thật là họ cũng chẳng thích ai tới thăm). Nhưng những người hướng ngoại lại sẽ tạo ra một không gian thân thiện, tạo điều kiện cho các mối quan hệ, ví dụ cửa luôn để mở, trên bàn có thể có bình với nhiều hoa thay vì chỉ một bông, thậm chí có thể có cả một đĩa kẹo. Tất nhiên, thường, thì họ cũng sẽ có nhiều hơn một cái ghế, hoặc ít ra có vài miếng thảm để trải xuống đất cho bạn bè tới chơi có chỗ ngồi.

Thục Hân (Dịch)

MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

HHT - Các cậu của mười hai năm ấy, sẽ khác với các cậu sau này. Ai đó sẽ sung túc đủ đầy, ai đó sẽ ngao du bốn phương, ai đó sẽ thành danh lập nghiệp. Nhưng tớ biết chắc đấy, tất cả cũng không thể đổi lại được buổi chiều tan trường cả bọn dắt tay nhau băng qua những con phố quen thuộc rong chơi...
Món quà đặc biệt cho Tháng 3: “Mối Tình Đầu Năm Ấy” - nhớ một thuở yêu mến ngây ngô

Món quà đặc biệt cho Tháng 3: “Mối Tình Đầu Năm Ấy” - nhớ một thuở yêu mến ngây ngô

HHT - "Mối Tình Đầu Năm Ấy" là một cuốn sách đặc biệt được chấp bút và chọn lọc từ hàng ngàn bài viết do độc giả Hoa Học Trò sáng tác. Mối tình đầu với muôn ngàn cảm xúc sẽ được kể lại trong tập sách này, để cùng bạn nhớ về một thuở ngây ngô mà tươi đẹp khó có thể gặp lại trong đời.