Nhà siêu nhỏ không phải là loại hình nhà mới trên thế giới, nhưng những quy định của chính phủ về tiêu chuẩn nhà ở và vấn đề liên quan đến đất đai, người vô gia cư khiến nó bị cấm hoặc coi là bất hợp pháp ở nhiều quốc gia. Cô Marjolein Jonker là một trong những người đầu tiên xây nhà thu nhỏ được sự cấp phép của chính quyền địa phương nên đã thu hút được sự quan tâm lớn của giới kiến trúc sư.
![]() |
Cô Marjolein Jonker và ngôi nhà của mình. (Ảnh: marjoleininhetklein.com)
Chủ nhân của ngôi nhà chia sẻ với một trang fanpage: "Tôi đã sống suốt 15 năm ở cùng một nơi. Đó là phòng ngủ của mình, tôi thấy nó quá rộng. Tôi muốn sống khác đi một chút. Một nơi nào đó nhỏ hơn, thân thiện và gần với thiên nhiên hơn".
![]() |
Ngôi nhà nhìn bao quát từ bên ngoài.
![]() |
Toàn bộ nội thất bên trong (Ảnh: Walden Studio).
Căn nhà được hoàn thành vào tháng 8/2015 sau 7 tháng xây dựng. Cô Marjolein tiết lộ đã chi tổng cộng 35 nghìn Euro (khoảng hơn 870 triệu) cho toàn bộ chi phí xây dựng, vật liệu, đồ đạc và lắp đặt nội thất.
![]() |
Khu bếp của căn nhà. (Walden Studio)
![]() |
Nơi tiếp khách. (Ảnh: Walden Studio)
![]() |
Những đôi giày làm vườn bên khung cửa sổ. (Ảnh cắt từ clip)
Trong phòng khách có một chiếc bàn cực kì "thần thánh", sau khi dùng xong có thể gấp lại và để gọn như một chiếc ghế như thế này. Chiếc bàn này thường được chủ nhân dùng làm bàn ăn hoặc bàn làm việc.
![]() |
Chiếc bàn thần thánh kì diệu và sự tiện lợi của nó. (Ảnh cắt từ clip)
Cô Marjolein hiện nay đang sống độc thân cùng 2 chú mèo đen.
![]() |
![]() |
Phòng tắm của căn nhà tuy nhỏ nhưng không hề bất tiện. Ngược lại, nó còn khiến chủ nhân thoải mái và thư giãn với một chiếc bồn đơn và khung cửa sổ nhìn ra khu vườn bên ngoài.
![]() |
Bồn tắm - Nơi thư giãn của cô Marjolein.
![]() |
Ngay đối diện là khu vệ sinh cực kì tiện lợi. (Ảnh: Walden Studio).
Một điều không thể không kể đến đối với một căn nhà đó là chỗ ngủ. Trong căn nhà tí hon này, phòng ngủ được sắp đặt ở phía trên tựa như một căn gác xép nhỏ. Giường ngủ đặt sát mái và có một chiếc cửa sổ nhỏ. Chủ nhân căn nhà cho biết vào buổi tối nơi này rất tối và đây là một vị trí thích hợp để ngắm sao ban đêm.
![]() |
Giường ngủ của cô Marjolein bên trong căn nhà tựa như một căn gác xép nhỏ.
BÌNH HOÀNG (tổng hợp)