Khám phá cây đa to nhất thế giới có tán rộng hơn 14.400 m2

Khám phá cây đa to nhất thế giới có tán rộng hơn 14.400 m2
HHT - Cây đa cổ thụ ở vườn bách thảo Acharya Jagadish Chandra Bose, Ấn Độ, lớn đến nỗi ai không biết sẽ tưởng họ đang nhìn thấy cả một khu rừng từ xa.

Khám phá cây đa to nhất thế giới có tán rộng hơn 14.400 m2 ảnh 1

Không ai biết rõ số tuổi thực sự của cây đa khổng lồ này nhưng người ta ước tính nó ít nhất cũng phải 250 tuổi và tán lá phủ kín 14.493 m2. Cây đa đã sống sót qua hai đợt lốc xoáy năm 1864 và 1867. Không những thế, năm 1925, người ta đã phải cắt bỏ phần thân chính đi sau khi cây bị nấm tấn công. Thế nhưng cây đa vẫn đứng vững và phát triển xanh tốt nhờ hàng ngàn rễ khí mọc từ cành và đâm xuống đất. Nhìn từ xa, những rễ khí này trông như thân cây độc lập, khiến người ta tưởng như đang nhìn thấy cả một rừng cây chứ không phải chỉ một cây đa thôi.

Arabinda Pramanick, đồng giám đốc vườn bách thảo cho biết: "Cây đa mở rộng và che phủ thêm hơn 8.000m2 trong 30 năm qua. Hàng rào đầu tiên được dựng lên năm 1985 và nới rộng năm 2015. Chúng tôi cũng để lại rất nhiều đất trống để cây đa phát triển".

Khám phá cây đa to nhất thế giới có tán rộng hơn 14.400 m2 ảnh 2
Cây đa có rất nhiều rễ khí 

Việc chăm sóc cây đa không lồ này không hề đơn giản và cần cả một đội ngũ 13 người phối hợp với nhau. Đội ngũ này không những phải đảm bảo sức khỏe cho cây mà còn hướng dẫn các rễ khí phát triển đúng cách.

Đồng giám đốc M.U. Sharief cho biết họ để phân bón vào ống tre rồi đặt rễ khí vào trong. Ống tre sẽ đỡ thân cây và nuôi rễ khí cho đến khi các rễ này đủ lớn để đâm sâu vào đất. "Sau đó chúng tôi bỏ ống tre đi", ông kể.

Cây đa là một trong những cây được tôn kính nhất trong văn hóa Ấn Độ và được coi là cây thiêng trong nhiều tôn giáo. Thời gian lý tưởng để đến xem cây đa khổng lồ này là từ tháng 9 đến tháng 3 khi mà nắng hè rực lửa đã qua. Ngoài cây đa nổi tiếng, vườn bách thảo còn có rất nhiều các loại cây độc lạ khác thu thập từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!
Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

HHT - Hình ảnh một sinh vật kỳ lạ, trông giống người nhưng không phải là người, được ghi lại bởi camera quan sát ở Texas (Mỹ). Sự việc này khiến các nhà chức trách của thành phố cũng không hiểu nổi và đã phải đăng ảnh lên mạng xã hội để nhờ mọi người cho thông tin. Ý kiến của cư dân mạng thì vô cùng đa dạng.