Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2)

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhân dịp “Eternals” nhộn nhịp trở lại khi chính thức được phát hành trên hệ thống Disney+, hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa đằng sau sự hiện diện của “Chủng Tộc Bất Tử” nhé!

Bỏ qua những đánh giá khen chê lẫn lộn trước đây về bộ phim, hãy cùng tìm hiểu xem những chiến binh bất tử này được dựa trên các nhân vật thần thoại nào và mang ý nghĩa gì nhé! Mời bạn đọc phần 1 tại đây:

Makkari (Lauren Ridloff đóng)

Được mệnh danh là “chị Dậu siêu tốc” của nhóm Eternals, Makkari vốn được dựa trên hình ảnh của thần Mercury trong thần thoại La Mã, hay trong phiên bản thần thoại Hy Lạp chính là thần thư tín và thương mại Hermes.

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 2

Sức mạnh siêu tốc độ của Makkari mạnh mẽ đến mức có thể chu du cả địa cầu chỉ trong tíc tắc, thậm chí có thể chạy trên cả mặt nước, giống với mô tả Mercury mang đôi giày có cánh có thể giúp anh băng qua đại dương. Cá tính của nữ Eternal tốc độ còn phản ánh nhiều mô tả về Mercury như “chôm” một phiến đá quý giá (trộm cắp), những bước chiến đấu khôn ngoan (nhanh trí) hay có những câu thoại cực kỳ sâu sắc (giỏi diễn thuyết, văn chương).

Trong Eternals, có thể thấy rõ Makkari là hình ảnh đại diện cho người khuyết tật, nhưng không vì thế mà cô trở thành gánh nặng cho đồng đội, bằng chứng là có cả một “hội fan cuồng Makkari” sau khi chứng kiến cô “dần” cho Ikaris một trận nên thân trong phim.

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 3

Druig (Barry Keoghan đóng)

“Druig” là cái tên được biến tấu từ “Druids” - những người đứng đầu các giáo phái bí ẩn có thật trong văn hóa Celtic cổ có kiến thức sâu rộng, nắm giữ quyền lực cao và là cố vấn cho các vị vua hoặc lãnh chúa. Trong các tác phẩm văn học của Thiên Chúa giáo, Druids được mô tả là những phù thủy sống ẩn dật trong rừng sâu và có khả năng thao túng các loài vật.

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 4

Rõ ràng hình ảnh của Druig hoàn toàn dựa trên các nhân vật bí ẩn này khi anh mang khả năng điều khiển tâm trí và là người đứng đầu một cộng đồng sống biệt lập trong rừng Amazon. Ngoài ra, “người chồng quốc dân” của các chị em fan Marvel là hình ảnh đại diện của những người mang chứng xa lánh xã hội vì mang những tổn thương tâm lý từ người khác, giống với cách anh phải chứng kiến quân đội Tây Ban Nha gây nên nạn diệt chủng với đế chế Aztec nhưng không được phép ra tay ngăn cản vì lệnh của Ajak và các Celestials.

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 5

Gilgamesh (Ma Dong-seok đóng)

Giống với Ikaris, thần thoại về vua Gilgamesh trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel thực chất cũng được Sprite dựng lên dựa trên hình tượng của người đồng đội mạnh mẽ cùng tên để khơi nguồn cảm hứng cho người Lưỡng Hà cổ đại. Trong thần thoại, vị vua bán thần là người đã đánh bại quái vật bò mộng để bảo vệ thành Uruk (nay thuộc Iraq), tương đồng với phân cảnh Eternal cơ bắp đã cho một con Deviant khổng lồ hai sừng “một vả đi luôn” trong phim.

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 6

Nhưng trái với bản tính kiêu ngạo và độc tài trong thần thoại Lưỡng Hà, Gilgamesh của MCU lại là một con người hiền hòa và vui tính, là hình ảnh của những người không mưu cầu quyền lực mà chỉ mong muốn một cuộc sống bình yên bên người mình yêu.

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 7

Ajak (Salma Hayek đóng)

Ajak được dựa trên hình tượng của tướng Ajax Vĩ Đại trong thần thoại Hy Lạp, một con người mạnh mẽ và quả cảm đã từng tham gia cuộc chiến thành Troy mà không cần sự trợ giúp của các vị thần.

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 8

Giống với vị chiến binh Hy Lạp huyền thoại, cái chết của nữ thủ lĩnh nhóm Eternals xảy ra bởi hậu quả của sự mù quáng. Bà từng đi theo lý tưởng về quy luật diệt-sinh để giúp các Celestials sinh ra (Sự Khai Sinh) giống với Ikaris, đồng nghĩa rằng bà đã tiếp tay hủy diệt hàng loạt hành tinh và các giống loài khác sống trên đó trong hàng triệu năm qua, trước khi dành tình yêu thương và mong muốn bảo vệ nhân loại cùng Trái Đất.

Ajak và khả năng chữa lành mọi vết thương và bệnh tật là hình tượng của những kẻ hối cãi vì những tổn thương họ gây ra bằng chiến tranh và diệt chủng, mong muốn vun đắp hòa bình và sự thịnh vượng cho thế giới.

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 9

Thena (Angelina Jolie đóng)

Với những đòn đánh uyển chuyển như đang khiêu vũ, chiếc khiên và ngọn giáo năng lượng cực kỳ biểu tượng, có thể nói ai cũng đoán được Thena vốn được dựa trên hình tượng nào. Giống với Ikaris và Gilgamesh, truyền thuyết về nữ thần Athena (trong MCU) vốn được dựa trên nữ chiến binh Eternal bảo hộ thành Athens khỏi giống loài quái vật Deviants.

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 10

Tuy vậy, trái ngược với sự thông thái của Athena, “Nữ Thần Chiến Tranh” lại là hình tượng của những người mắc căn bệnh tâm lý nguy hiểm gọi là “trầm cảm” - được hoán dụ bằng một căn bệnh khác gọi là “Mahd Wy’ry” mà chỉ có các Eternals bị các Celestials “reset dữ liệu không thành công” mắc phải. Mọi cảm xúc và hành động của Thena trong phim như mất tập trung, nóng giận “vô cớ” đến mức có thể gây nguy hiểm cho người xung quanh và bản thân, thường xuyên nhớ về những ký ức đau buồn chính là dấu hiệu rõ ràng nhất, vì cô từng chứng kiến Sự Khai Sinh hủy diệt cả một hành tinh trước khi đến Trái Đất.

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 11

Và cách mà Gilgamesh tận tâm chăm sóc cô qua hàng trăm năm hay những lời an ủi cô từ Ajak như một thông điệp rằng “chỉ có tình yêu và sự san sẻ mới cứu rỗi được một người khỏi sự u uất”.

(Còn tiếp...)

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 15
MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Tạm biệt hình tượng "chàng thơ", Timothée Chalamet thử sức với hai vai diễn đối lập

Tạm biệt hình tượng "chàng thơ", Timothée Chalamet thử sức với hai vai diễn đối lập

HHT - 2023 có thể coi là một năm bùng nổ trong sự nghiệp của Timothée Chalamet khi anh đóng chính ở cả hai thương hiệu điện ảnh lớn là “Dune” và “Wonka”. Thủ vai chính trong hai tác phẩm "bỏ xa" nhau về thể loại và phong cách, nhiều khán giả thắc mắc liệu Timothée có đảm đương nổi việc ứng biến với hai nhân vật có tính cách hoàn toàn trái ngược nhau như Paul và Wonka?