Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2)

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhân dịp “Eternals” nhộn nhịp trở lại khi chính thức được phát hành trên hệ thống Disney+, hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa đằng sau sự hiện diện của “Chủng Tộc Bất Tử” nhé!

Bỏ qua những đánh giá khen chê lẫn lộn trước đây về bộ phim, hãy cùng tìm hiểu xem những chiến binh bất tử này được dựa trên các nhân vật thần thoại nào và mang ý nghĩa gì nhé! Mời bạn đọc phần 1 tại đây:

Makkari (Lauren Ridloff đóng)

Được mệnh danh là “chị Dậu siêu tốc” của nhóm Eternals, Makkari vốn được dựa trên hình ảnh của thần Mercury trong thần thoại La Mã, hay trong phiên bản thần thoại Hy Lạp chính là thần thư tín và thương mại Hermes.

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 2

Sức mạnh siêu tốc độ của Makkari mạnh mẽ đến mức có thể chu du cả địa cầu chỉ trong tíc tắc, thậm chí có thể chạy trên cả mặt nước, giống với mô tả Mercury mang đôi giày có cánh có thể giúp anh băng qua đại dương. Cá tính của nữ Eternal tốc độ còn phản ánh nhiều mô tả về Mercury như “chôm” một phiến đá quý giá (trộm cắp), những bước chiến đấu khôn ngoan (nhanh trí) hay có những câu thoại cực kỳ sâu sắc (giỏi diễn thuyết, văn chương).

Trong Eternals, có thể thấy rõ Makkari là hình ảnh đại diện cho người khuyết tật, nhưng không vì thế mà cô trở thành gánh nặng cho đồng đội, bằng chứng là có cả một “hội fan cuồng Makkari” sau khi chứng kiến cô “dần” cho Ikaris một trận nên thân trong phim.

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 3

Druig (Barry Keoghan đóng)

“Druig” là cái tên được biến tấu từ “Druids” - những người đứng đầu các giáo phái bí ẩn có thật trong văn hóa Celtic cổ có kiến thức sâu rộng, nắm giữ quyền lực cao và là cố vấn cho các vị vua hoặc lãnh chúa. Trong các tác phẩm văn học của Thiên Chúa giáo, Druids được mô tả là những phù thủy sống ẩn dật trong rừng sâu và có khả năng thao túng các loài vật.

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 4

Rõ ràng hình ảnh của Druig hoàn toàn dựa trên các nhân vật bí ẩn này khi anh mang khả năng điều khiển tâm trí và là người đứng đầu một cộng đồng sống biệt lập trong rừng Amazon. Ngoài ra, “người chồng quốc dân” của các chị em fan Marvel là hình ảnh đại diện của những người mang chứng xa lánh xã hội vì mang những tổn thương tâm lý từ người khác, giống với cách anh phải chứng kiến quân đội Tây Ban Nha gây nên nạn diệt chủng với đế chế Aztec nhưng không được phép ra tay ngăn cản vì lệnh của Ajak và các Celestials.

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 5

Gilgamesh (Ma Dong-seok đóng)

Giống với Ikaris, thần thoại về vua Gilgamesh trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel thực chất cũng được Sprite dựng lên dựa trên hình tượng của người đồng đội mạnh mẽ cùng tên để khơi nguồn cảm hứng cho người Lưỡng Hà cổ đại. Trong thần thoại, vị vua bán thần là người đã đánh bại quái vật bò mộng để bảo vệ thành Uruk (nay thuộc Iraq), tương đồng với phân cảnh Eternal cơ bắp đã cho một con Deviant khổng lồ hai sừng “một vả đi luôn” trong phim.

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 6

Nhưng trái với bản tính kiêu ngạo và độc tài trong thần thoại Lưỡng Hà, Gilgamesh của MCU lại là một con người hiền hòa và vui tính, là hình ảnh của những người không mưu cầu quyền lực mà chỉ mong muốn một cuộc sống bình yên bên người mình yêu.

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 7

Ajak (Salma Hayek đóng)

Ajak được dựa trên hình tượng của tướng Ajax Vĩ Đại trong thần thoại Hy Lạp, một con người mạnh mẽ và quả cảm đã từng tham gia cuộc chiến thành Troy mà không cần sự trợ giúp của các vị thần.

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 8

Giống với vị chiến binh Hy Lạp huyền thoại, cái chết của nữ thủ lĩnh nhóm Eternals xảy ra bởi hậu quả của sự mù quáng. Bà từng đi theo lý tưởng về quy luật diệt-sinh để giúp các Celestials sinh ra (Sự Khai Sinh) giống với Ikaris, đồng nghĩa rằng bà đã tiếp tay hủy diệt hàng loạt hành tinh và các giống loài khác sống trên đó trong hàng triệu năm qua, trước khi dành tình yêu thương và mong muốn bảo vệ nhân loại cùng Trái Đất.

Ajak và khả năng chữa lành mọi vết thương và bệnh tật là hình tượng của những kẻ hối cãi vì những tổn thương họ gây ra bằng chiến tranh và diệt chủng, mong muốn vun đắp hòa bình và sự thịnh vượng cho thế giới.

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 9

Thena (Angelina Jolie đóng)

Với những đòn đánh uyển chuyển như đang khiêu vũ, chiếc khiên và ngọn giáo năng lượng cực kỳ biểu tượng, có thể nói ai cũng đoán được Thena vốn được dựa trên hình tượng nào. Giống với Ikaris và Gilgamesh, truyền thuyết về nữ thần Athena (trong MCU) vốn được dựa trên nữ chiến binh Eternal bảo hộ thành Athens khỏi giống loài quái vật Deviants.

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 10

Tuy vậy, trái ngược với sự thông thái của Athena, “Nữ Thần Chiến Tranh” lại là hình tượng của những người mắc căn bệnh tâm lý nguy hiểm gọi là “trầm cảm” - được hoán dụ bằng một căn bệnh khác gọi là “Mahd Wy’ry” mà chỉ có các Eternals bị các Celestials “reset dữ liệu không thành công” mắc phải. Mọi cảm xúc và hành động của Thena trong phim như mất tập trung, nóng giận “vô cớ” đến mức có thể gây nguy hiểm cho người xung quanh và bản thân, thường xuyên nhớ về những ký ức đau buồn chính là dấu hiệu rõ ràng nhất, vì cô từng chứng kiến Sự Khai Sinh hủy diệt cả một hành tinh trước khi đến Trái Đất.

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 11

Và cách mà Gilgamesh tận tâm chăm sóc cô qua hàng trăm năm hay những lời an ủi cô từ Ajak như một thông điệp rằng “chỉ có tình yêu và sự san sẻ mới cứu rỗi được một người khỏi sự u uất”.

(Còn tiếp...)

Khám phá Marvel: Các Eternals đại diện cho nhiều mặt của nhân loại hơn bạn tưởng (phần 2) ảnh 15
MỚI - NÓNG
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.

Có thể bạn quan tâm

Wren Evans: Nếu chỉ làm nhạc để được "viral" trên mạng xã hội thì Wren không làm được

Wren Evans: Nếu chỉ làm nhạc để được "viral" trên mạng xã hội thì Wren không làm được

HHT - Với khán giả Gen Z, cái tên Wren Evans (Lê Phan) đã không còn xa lạ. Cá tính, “cool ngầu” hay “tân binh triển vọng” là ấn tượng mà anh chàng 2K1 đã để lại trong lòng khán giả qua loạt sản phẩm âm nhạc cuốn hút, hiện đại và mang đậm màu sắc cá nhân rõ rệt. Tuy nhiên, đằng sau những danh/ tính từ khá “mỹ miều” cùng sự nghiệp âm nhạc rộng mở, Wren Evans là một người nghệ sĩ - một người bạn Gen Z như thế nào?
Lý Tử Thất "ở ẩn" vì kiện tụng với công ty quản lý: Ai có khả năng thay thế "tiên nữ đồng quê"?

Lý Tử Thất "ở ẩn" vì kiện tụng với công ty quản lý: Ai có khả năng thay thế "tiên nữ đồng quê"?

HHT - Từ khi Lý Tử Thất "biến mất" khỏi Internet sau những tranh cãi về quyền lợi với công ty quản lý, không ít vlogger đã được kì vọng sẽ là người thay thế vị trí của cô. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có ai đạt được những thành tựu mà "tiên nữ đồng quê" từng đạt được trong ngành công nghiệp sáng tạo nội dung này.
Ninh Tito: Khởi nghiệp food blogger thì dễ, nhưng để thành công lại là bài toán khó

Ninh Tito: Khởi nghiệp food blogger thì dễ, nhưng để thành công lại là bài toán khó

HHT - Khi food blogger ở Việt Nam mới manh nha phát triển, Ninh Tito đã là cái tên đình đám và đến bây giờ, khi cộng đồng các “chuyên gia ẩm thực mạng” ngày càng đông đảo thì Ninh Tito vẫn giữ vững vị trí hàng đầu. Chàng trai với nụ cười rạng rỡ này có rất nhiều kinh nghiệm muốn chia sẻ với những bạn trẻ đang nuôi giấc mơ trở thành food blogger.