Khám phá Solothurn, Thuỵ Điển: Thị trấn bị "ám ảnh" với số 11

Khám phá Solothurn, Thuỵ Điển: Thị trấn bị "ám ảnh" với số 11
HHT - Solothurn - một thị trấn đẹp như tranh vẽ nằm ở phía tây bắc Thụy Điển - được biết đến là nơi có mối liên hệ đặc biệt với số 11.

Dường như mọi thứ nơi đây đều được thiết kế xoay quanh con số ma thuật này: có chính xác 11 nhà thờ và nhà nguyện, bên cạnh đó là 11 đài phun nước lịch sử, 11 bảo tàng và 11 tòa tháp ở Solothurn, cho đến chiếc đồng hồ kỳ quái ở quảng trường chỉ có 11 số trên mặt và không có số 12.

Khám phá Solothurn, Thuỵ Điển: Thị trấn bị "ám ảnh" với số 11 ảnh 1
Mặc dù người dân ở Solothurn đều biết đến sự tồn tại đặc biệt của con số 11 trong thị trấn nhưng nguồn gốc của nó vẫn là một bí ẩn.

Nhiều người cho rằng điều này bắt nguồn từ một truyền thuyết dân gian về những yêu tinh biết pháp thuật từ ngọn núi Weissentein gần đó, đã đến và giúp đỡ nhiệt tình những người dân của Solothurn, những con người chăm chỉ làm việc nhưng chưa bao giờ giàu lên được. Để thể hiện lòng biết ơn của mình, người dân của Solothurn đã lấy số 11 (elf – trong tiếng Đức) để liên tưởng đến những sinh vật (elfen) thần bí này. Nhưng những người khác lại cho rằng số 11 có ý nghĩa liên quan đến lời tiên tri trong Kinh Thánh. Nhưng tất cả đều dẫn đến một điểm chung: số 11 đã "chen chân" vào đời sống tinh thần của thị trấn từ nhiều thế kỉ trước.

Số 11 lần đầu tiên được đề cập đến trong lịch sử của Solothurn vào năm 1252, khi các phường hội bỏ phiếu cho hội đồng thị trấn với 11 thành viên. Sau đó, vào năm 1481, thị trấn Solothurn trở thành một bang trong Liên bang Thụy Sĩ và một thế kỷ sau đó, thị trấn này lại được chia thành 11 chế độ bảo hộ. Trên thực tế, có 11 hội hay phường hội khác nhau trong thời Trung Cổ được đề cập trong lịch sử nơi đây và chắc chắn đó không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Một ví dụ điển hình khác về sự liên quan mật thiết của Solothurn với số 11 đó chính là nhà thờ tráng lệ Ursus. Nhà thờ này được thiết kế bới một kỹ sư người Italia – Gaetano Matteo Pisoni - và được xây dựng trong 11 năm. Nhà thờ gồm ba bộ bậc thang, mỗi bộ có 11 hàng, bên cạnh đó có 11 cửa, 11 cái chuông và 11 bệ thờ - một trong số chúng được làm từ 11 loại đá cẩm thạch khác nhau. Thú vị hơn nữa, mọi người có thể nhìn thấy 11 bệ thờ này cùng một lúc ở vị trí viên gạch đen thứ 11 trong gian giữa.

Khám phá Solothurn, Thuỵ Điển: Thị trấn bị "ám ảnh" với số 11 ảnh 2

Những chiếc ghế nhỏ dùng để quỳ cũng được xếp thành một hàng 11 cái, những chiếc ghế dài cũng được sắp xếp tương tự như vậy, thậm chí số lượng ống của đàn đại phong cầm cũng đều chia hết cho 11. Mặt chính của nhà thờ theo kiến trúc Roman này cao 3 x 11 mét, từ phần tháp tính đến đỉnh chong chóng gió vào khoảng 6 x 11 mét. Con số 11 có mặt trong mọi ngóc ngách của công trình này.

Therese Stählin, một cư dân của thị trấn Solothurn, chia sẻ với đài BBC, “Pisoni đã phát điên với ý tưởng này. Ông ta được chính phủ thời bấy giờ cho phép thêm số 11 vào các thiết kế. Bạn thấy đấy, ông ta đã làm thật và số 11 xuất hiện khắp mọi nơi. Thậm chí một trong số các bệ thờ ở đây cũng được làm từ 11 loại đá cẩm thạch”.

Dần dà, người dân của thị trấn Solothurn cũng kết hợp niềm đam mê đến ám ảnh với số 11 này vào cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Ví dụ, họ sẽ có những lễ kỉ niệm đặc biệt vào sinh nhật 11 tuổi và cùng với muôn vàn hoạt động khác liên quan; ngoài ra, còn có một số sản phẩm và thương hiệu địa phương cũng liên quan đến con số này như “Öufi-Bier” – Beer 11, “11-i Schokolade” – 11-Chocolate, thậm chí là “öufiyoga” – lớp yoga lúc 11 giờ. Bên cạnh đó, họ còn đang phát triển một loại rượu whisky với 11 năm tuổi.

Khám phá Solothurn, Thuỵ Điển: Thị trấn bị "ám ảnh" với số 11 ảnh 3

Mối liên hệ bí ẩn giữa thị trấn Solothurn và con số 11 đã trở thành một trong những điểm hấp dẫn khách du lịch chính của nơi đây, thậm chí còn có một tour du lịch theo chủ đề số 11 cho du khách khi đặt chân đến thị trấn xinh đẹp này. 

Theo Oddity Central
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

HHT - Một số dân mạng đã phát hiện ra rằng, rải rác trên Trái Đất là một số hình trông như “mã vạch” khổng lồ. Chúng lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ trên trời cao. Việc này làm dấy lên lời đồn đoán về những ký hiệu gửi tới các nền văn minh khác trong vũ trụ. Sự thật có phải vậy không?