Khám phá vùng đất tắm bằng... dầu thô để trị bệnh

Khám phá vùng đất tắm bằng... dầu thô để trị bệnh
HHT - Tận dụng nguồn dầu thô dư thừa, người dân ở thị trấn Naftalan (Azerbaijan) đã sử dụng để tắm trị bệnh từ thời cổ đại.
Khám phá vùng đất tắm bằng... dầu thô để trị bệnh ảnh 1

Năm 1847, khi giếng dầu đầu tiên trên thế giới được đào ở Azerbaijan, người dân nơi đây đã tận dụng tối đa nguồn "vàng đen"dồi dào của mình. Hơn 170 năm sau, dầu thô vẫn là nguồn tài nguyên quý giá của đất nước này. (Ảnh: GoldenHeal).

Khám phá vùng đất tắm bằng... dầu thô để trị bệnh ảnh 2

Ở thị trấn nhỏ Naftalan, cách Baku, thủ đô nước Cộng hòa Azerbaijan 320km, người ta đã sử dụng dầu thô dư thừa để điều trị vô số loại bệnh. (Ảnh: Amusing Planet).

Khám phá vùng đất tắm bằng... dầu thô để trị bệnh ảnh 3

Tại Naftalan, nhiều người từ khắp Liên Xô cũ đến những người ở các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất và châu Âu đều tìm đến điều trị bệnh bằng dầu thô. (Ảnh:CNN).

Khám phá vùng đất tắm bằng... dầu thô để trị bệnh ảnh 4

Theo CNN, tại khu nghỉ mát Qarabagh Spa-Hotel, Naftalan mỗi năm có khoảng 15.000 người đến đây để tắm, ngâm mình trong "vàng đen" này.(Ảnh: CNN).

Khám phá vùng đất tắm bằng... dầu thô để trị bệnh ảnh 5

Dầu ở Naftalan được biết đến với khả năng làm giảm hơn 70 bệnh về da, khớp và xương. Nó được sử dụng như một chất khử trùng, chống viêm và thậm chí là thuốc gây mê. (Ảnh:The New York Times).

Khám phá vùng đất tắm bằng... dầu thô để trị bệnh ảnh 6

Theo Azer Vagifov, chuyên viên y tế chính của khu nghỉ mát này: "Dầu thô được chứng minh là điều trị hiệu quả của các bệnh về hệ thống cơ xương, bệnh ngoài da, phụ khoa, tiết niệu và đặc biệt là có kết quả tốt trong điều trị bệnh thấp khớp". (Ảnh: Old Baku Travel).

Khám phá vùng đất tắm bằng... dầu thô để trị bệnh ảnh 7

Bệnh nhân ngâm cơ thể trong bồn chứa dầu ở nhiệt độ 40 độ C. Nhiều người trong số họ nói rằng, dầu ấm làm thư giãn các khớp nên họ muốn ngâm mình trong dầu khoảng hơn 10 phút. (Ảnh: Amusing Planet).

Khám phá vùng đất tắm bằng... dầu thô để trị bệnh ảnh 8

Trong dầu có chứa gần 50% chất naphthalene được sử dụng để điều trị các bệnh về da như bệnh vẩy nến và eczema, thuốc chống côn trùng. Tuy nhiên, đây cũng một loại khí đốt có khả năng gây bệnh ung thư, nên nếu ngâm người quá lâu trong dầu có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Theo lời bác sĩ tại bệnh viện Naftalan, có hàng triệu người đã được điều trị tại Naftalan trong suốt nhiều năm qua, và không ai trong số họ mắc phải biến chứng nào. (Ảnh: Naftalan).

Khám phá vùng đất tắm bằng... dầu thô để trị bệnh ảnh 9

Người dân tại thị trấn Naftalan, việc phát hiện dầu thô có thể chữa bệnh xuất phát từ truyền thuyết con lạc đà lăn vào bể dầu, được người dân địa phương phát hiện. Sau vài tuần, con lạc đà hoàn toàn bình phục và không có vấn đề gì về sức khỏe. (Ảnh: Naftalan).

Khám phá vùng đất tắm bằng... dầu thô để trị bệnh ảnh 10

Nhiều người cảm thấy khó chịu khi ngửi mùi dầu nóng nhưng một vị khách đến từ St Petersburg cùng với con trai của cô ấy nói rằng cô ấy sẵn sàng chịu đựng mùi sulfuric bởi vì "Tôi đến đây với bệnh vẩy nến nhưng để trở về với vẻ đẹp". (Ảnh: Naftalan). 

Theo vov.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?