Khi bạn ngưng hút thuốc, điều kỳ diệu nào sẽ xảy ra với cơ thể bạn?

Khi bạn ngưng hút thuốc, điều kỳ diệu nào sẽ xảy ra với cơ thể bạn?
HHT - Nếu bạn đã hút thuốc một thời gian, bạn có thể tự hỏi rằng có đáng phải bỏ thuốc không. Hãy xem những gì xảy ra khi bạn ngừng hút thuốc, để từ đó thấy rằng bỏ thuốc lá là cần thiết và xứng đáng, nhé!

Sau 20 phút

Trong thời gian không bằng một tập phim truyền hình, thì cơ thể bạn đã tốt hơn rồi. Sau 20 phút mà bạn không hút thuốc, thì mạch và huyết áp của bạn bắt đầu hạ xuống mức bình thường. Tay và chân bạn cũng ấm hơn.

Khi bạn ngưng hút thuốc, điều kỳ diệu nào sẽ xảy ra với cơ thể bạn? ảnh 1

Sau 8 tiếng

Sau khoảng thời gian bằng một ngày làm việc, lượng nicotine và carbon monoxide trong máu bạn đã giảm xuống một nửa. Việc này thì có ý nghĩa gì chứ? Carbon monoxide là một hóa chất trong thuốc lá, và nó “đuổi” bớt oxy trong máu đi. Từ đó lại gây ra nhiều vấn đề trong các cơ và não, bởi vì những bộ phận này không có đủ lượng oxy cần thiết. Nhưng khi mức carbon monoxide giảm, thì lượng oxy cũng trở lại mức bình thường.

Sau 12 tiếng

Sau một nửa ngày đầu tiên mà bạn không hút thuốc, mức carbon monoxide trở về bình thường. Trái tim bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó. Giờ thì tim không phải đập thật mạnh để cố lấy đủ oxy cho cơ thể.

Sau 24 tiếng

Nếu bạn hút một bao thuốc mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn cao gấp đôi một người không hút thuốc. Nhưng chỉ cần một ngày đêm không hút thuốc, bạn đã giảm đáng kể nguy cơ đó.

Khi bạn ngưng hút thuốc, điều kỳ diệu nào sẽ xảy ra với cơ thể bạn? ảnh 2

Sau 48 tiếng

Sau hai ngày không hút thuốc, bạn hãy tự đãi mình món gì ngon ngon nhé. Bởi đến lúc này, vị giác và khứu giác của bạn đã sắc bén hơn, vì các mút thần kinh của bạn bắt đầu phục hồi.

Cơ thể cũng rất bận rộn với việc tự làm sạch. Phổi bạn sẽ cố “tống cổ” những chất nhầy và chất cặn khác do thuốc lá gây ra. Và bạn không còn nicotine trong cơ thể.

Nhưng đây cũng là lúc những triệu chứng khó ưa nhất xảy ra. Bạn có thể cảm thấy lo lắng, hoa mắt, đói, hoặc mệt. Thậm chí, bạn có thể đau đầu, buồn chán, trầm cảm. Việc này rất bình thường, nhưng cũng khiến bạn rất muốn châm một điếu thuốc.

Hãy cố làm theo kế hoạch của bạn. Hãy đi xem phim hoặc tới cửa hàng, trung tâm thương mại nào đó mà bạn không được hút thuốc. Hãy nói chuyện với người thân hoặc bạn bè – những người ủng hộ chiến dịch bỏ thuốc lá của bạn.

Khi bạn ngưng hút thuốc, điều kỳ diệu nào sẽ xảy ra với cơ thể bạn? ảnh 3

Sau 3 ngày

Đến cuối ngày thứ 3, bạn sẽ thở dễ hơn và thấy có nhiều năng lượng hơn. Phổi của bạn bắt đầu hồi phục và sẽ tốt dần lên.

Sau 2 tuần - 3 tháng

Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ tiến được những bước dài. Bạn có thể làm được nhiều việc hơn vì phổi của bạn sạch và khỏe hơn, tuần hoàn máu cũng được cải thiện. Bạn có thể tập thể dục thể thao nhiều hơn mà không bị mệt lử. Và nguy cơ bị bệnh tim mạch của bạn tiếp tục giảm.

Bạn cũng đã vượt qua những triệu chứng khó chịu nhất của việc cai thuốc lá.

Dù vậy, bạn có thể vẫn thèm thuốc. Mỗi người có những “cú hích” khác nhau gây thèm thuốc. Bạn không thể chặn hết chúng, nhưng bạn vẫn có thể làm theo kế hoạch của mình. Hãy nghĩ đến số tiền bạn đã tiết kiệm được vì không mua thuốc lá. Hãy hít thở sâu 10 lần, chậm thôi.

Khi bạn ngưng hút thuốc, điều kỳ diệu nào sẽ xảy ra với cơ thể bạn? ảnh 4

Sau 3 - 9 tháng

Lúc này, bạn đã có thể hít những hơi thở sâu hơn, trong hơn. Tiếng ho cũng bớt khàn, và lúc này, ho thực ra là một cách hữu ích để làm sạch họng. Bạn cũng thấy mình có nhiều năng lượng hơn.

Sau một năm

Khi bạn đã bỏ thuốc được một năm, hãy chúc mừng mình. Bạn thực sự đã chạm đến một cột mốc quan trọng. Và nguy cơ bị bệnh tim của bạn giờ chỉ còn bằng một nửa của mức một năm về trước.

Sau 5 năm

Nguy cơ bị đột quỵ và ung thư cổ họng của bạn giờ giảm xuống bằng một người không hút thuốc. Và so với khi bạn còn hút thuốc, thì bây giờ, nguy cơ bị các bệnh ung thư miệng, họng, thực quản, bàng quang cũng giảm còn một nửa.

Khi bạn ngưng hút thuốc, điều kỳ diệu nào sẽ xảy ra với cơ thể bạn? ảnh 5

10 năm

So với những người hút thuốc, bây giờ nguy cơ ung thư phổi của bạn chỉ bằng một nửa. Nguy cơ ung thư thanh quản và tuyến tụy cũng giảm đáng kể.

15 năm

Cuối cùng, sau 15 năm không hút thuốc, nguy cơ bị bệnh tim mạch của bạn chỉ bằng mức như bạn chưa từng hút thuốc. Cơ thể bạn đã hồi phục và tự chữa lành rất nhiều rồi.

Khi bạn bắt đầu, đây dường như là một quãng đường rất dài. Nhưng ở mốc 15 năm, những cơn đau đầu và những khó chịu của một vài tuần đầu tiên bỏ thuốc giờ chỉ còn là một ký ức mờ nhạt. Thế mà lúc mới bỏ thuốc, bạn đã tưởng mình không thể chịu nổi - nhưng thực ra, bạn có thể vượt qua được. Và thành quả của bạn bây giờ là rất thật, rất rõ ràng.

THỤC HÂN (dịch) - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Solite hướng đến phát triển bền vững bằng việc sử dụng trứng gà nuôi thả

Solite hướng đến phát triển bền vững bằng việc sử dụng trứng gà nuôi thả

Nhãn hàng Solite thuộc công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam công bố ra mắt sản phẩm bánh bông lan kem bơ sữa Solite Nature Fresh Mới, sử dụng 100% trứng từ gà nuôi thả (cage-free eggs), hay gà nuôi không lồng chuồng. Đây là s ản phẩm cao cấp nhất trong danh mục sản phẩm của nhãn hàng Solite và là sản phẩm bánh đầu tiên tại Việt Nam chính thức sử dụng 100% trứng gà nuôi thả.