Khi bị đặt vào môi trường lạ, hãy tìm cách học hỏi và thích ứng với nó thay vì phủ định

HHT - Khi bị đặt vào những tình huống mới, môi trường lạ, không quen thuộc với mình, điều quan trọng là tìm cách học hỏi và thích ứng với nó, thay vì phủ định hoàn toàn. 

Anh Sky thân mến,

Năm nay em dự định thi vào trường "xịn" của quận, học chuyên khối A, nhưng rốt cuộc lại không đậu và giờ phải học "trường làng", không có chuyên khối nào. Em thấy rất thất vọng và buồn nữa ạ, vì tất cả các bạn bè thân với em hồi cấp Hai đều vào trường ngon lành, lớp em bây giờ thì ai cũng học làng nhàng và không ai nhiệt tình, thân thiết với em. Em suy nghĩ rất nhiều xem học kì sau có nên chuyển sang trường "xịn" không, vì em thấy học ở đây thật bế tắc. Mẹ nói em "nghiêm trọng hóa" vấn đề thôi, dần sẽ quen mà mãi gần hai tháng, em đâu có thấy quen. Anh nghĩ em hay mẹ em đúng trong trường hợp này ạ?

taroma@...

Chào em,

Năm cấp Hai lên cấp Ba, anh cũng từng rơi vào tình huống hơi giống em. Mục tiêu chính của anh là trường A, anh bỏ rất nhiều công sức và thời gian để ôn luyện, tìm mọi cách vào trường này, vì các anh chị khóa trên anh ai cũng "áo mão vinh quy" ở trường A mà. Kết quả, anh đậu nhưng không được vào lớp anh mong muốn, trong khi trường B anh chẳng biết gì nhiều thì lại dư điểm và được vào thẳng. Sau khi suy nghĩ, anh quyết định chọn luôn trường B cho... lạ.

Khi bị đặt vào môi trường lạ, hãy tìm cách học hỏi và thích ứng với nó thay vì phủ định ảnh 1 Có những thứ  không muốn nhưng vẫn phải chấp nhận. 

Khi vào học, rõ ràng anh cũng gặp rất nhiều khó khăn: Thứ nhất là chẳng có bạn bè hay anh chị khóa trên nào cùng trường trước đây cả, thứ hai là các bạn ở đây cũng không giống "style" với mình @_@. Tuy nhiên, anh thấy nếu cứ ngồi im một chỗ thì chắc chắn không có ai đến làm bạn, phải "dấn thân" trước thôi. Vậy là giờ ra chơi, anh lân la khều thằng bạn ngồi trên hỏi chuyện, chiều về thấy cô bạn cùng lớp đi cùng xe buýt cũng ới một tiếng làm quen...

Dần dần, anh nhận ra một điều thú vị ở trường mới là không ai biết gì về quá khứ của anh, tức là anh hoàn toàn có thể tạo dựng nên một "tôi" rất mới, khác hẳn với những mặc định hay áp lực mọi người vẫn hay có về mình. Thầy cô không ai so sánh kiểu như: "Anh X học cùng trường với em năm ngoái học giỏi lắm" hoặc bạn bè cũng không soi mói: "Ủa sao hồi lớp Chín thân với bạn này mà giờ lại chơi với bạn khác"... Vậy là, anh từ từ thấy vui vẻ hơn với "phiên bản mới" của mình, thoải mái chọn học những gì anh thích, chọn chơi với những người bạn hợp cạ, không bắt buộc phải ép vào bất kì nhóm bạn nào vì lí do "học chung cấp Hai".

Khi bị đặt vào môi trường lạ, hãy tìm cách học hỏi và thích ứng với nó thay vì phủ định ảnh 2 Chọn chơi với những người bạn hợp cạ và hiểu mình.

Một câu chuyện khác anh muốn kể với em, chuyện ai cũng biết là người cao tuổi nếu lên tàu xe công cộng thì bao giờ cũng sẽ được ưu tiên nhường chỗ. Tuy nhiên, ở Nhật, nếu ai đó đứng lên để nhường chỗ thì các cụ thường từ chối và có khi còn cảm thấy "phật ý" vì bị xem là "già" mới đứng không nổi. Vậy thì phải làm sao đây? Có phải đến Nhật thì mình không bao giờ nên nhường ghế cho người già? Thật ra, mình phải làm theo cách của Nhật em ạ. Ví dụ như nhiều người trẻ sẽ im lặng, giả vờ đứng dậy như sắp xuống ở bến kế tiếp và người già sẽ tự nhiên ngồi vào đó mà không hề thấy áy náy :). Nói ngắn gọn thì đây là ví dụ điển hình của "nhập gia tùy tục". Khi bị đặt vào những tình huống mới, môi trường lạ, không quen thuộc với mình, điều quan trọng là tìm cách học hỏi và thích ứng với nó, thay vì phủ định hoàn toàn.

"Khi gió nổi lên, người thì xây mái che, người thì làm cối xay gió" (tạm dịch từ “When the winds of change blow, some build shelters and others build windmills”). Kì thực thì không có bất kì giải pháp tối ưu nào cho một vấn đề cả. Tất cả đều nằm ở cách bản thân lựa chọn để đối mặt với những "cơn gió" ùa tới với mình thôi, em đồng ý không?

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãy cứ chạy theo giấc mơ của mình, bởi vì giấc mơ chẳng bao giờ khiến em cô độc

Hãy cứ chạy theo giấc mơ của mình, bởi vì giấc mơ chẳng bao giờ khiến em cô độc

HHT - Sự cô độc cũng giống như mùa Đông. Phải có một mùa lạnh lẽo trong năm để lá cây rụng hết, nhường lại mọi tinh túy và nhựa sống cho chồi non nảy mầm khi Xuân tới. Mùa Đông chính là cơ hội để sự sống mới được bắt đầu. Và sự cô độc cũng có ý nghĩa riêng của nó, nếu em đủ ưu tú để nhận ra.
Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

HHT - Khi vợ chồng Bill Gates li hôn, mạng xã hội lại một phen dậy sóng: "Tình yêu mong manh đến vậy sao?". 27 năm bên nhau vẫn mong manh sao? Vậy mà có những cặp đôi chỉ bên nhau 5 năm cũng cảm thấy ĐỦ hạnh phúc rồi. Tình yêu và hạnh phúc vốn không có thước đo, vì thế, chúng ta không cần hẹn "deadline" cho nó.