Khi Em Lớn, Em Đừng Khóc, Trốn Tìm: Âm nhạc kể về nỗi cô đơn trưởng thành của người trẻ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thời gian gần đây, những sản phẩm âm nhạc lấy cảm hứng từ áp lực tuổi trưởng thành đang nhận được sự yêu thích của đông đảo khán giả thế hệ Z. 

Khi Em Lớn: Những yếu đuối không biết "khóc với ai bây giờ"

Trở lại đường đua V-Pop vào giữa tháng 4, Orange mang đến một màu sắc nhẹ nhàng và sâu lắng khi kết hợp cùng Hoàng Dũng trong Khi Em Lớn. Từng câu từ trong ca khúc là những trải nghiệm mà bất kì ai cũng đều trải qua trong tuổi trẻ của mình: Thất bại trên con đường chinh phục ước mơ, vấp ngã do tin sai người, cô đơn vì không ai thấu hiểu cùng khao khát “chỉ muốn bé lại thôi".

Không chỉ làm tốt ở mặt ca từ - giai điệu, câu chuyện được truyền tải trong MV Khi Em Lớn cũng tạo sự đồng cảm lớn. Lấy bối cảnh trên cùng một chuyến xe, Orange - Hoàng Dũng đại diện cho ít nhất hai kiểu người trẻ, với những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau.

Sự đối lập giữa một Hoàng Dũng vui tươi, lạc quan khi trở về nhà đã góp phần khắc họa sâu hơn nỗi thất vọng, những dằn vặt trong lòng Orange. Những hình ảnh tuổi thơ - tuổi trưởng thành được đặt song song nhau càng thể hiện nỗi cô đơn của người trẻ, khi cuộc đời không hoàn toàn là “màu hồng” như ngày bé.

Khi Em Lớn, Em Đừng Khóc, Trốn Tìm: Âm nhạc kể về nỗi cô đơn trưởng thành của người trẻ ảnh 1
Orange và Hoàng Dũng thể hiện hai hình ảnh đối lập của người trẻ.

Lấy cảm hứng từ áp lực tuổi trưởng thành và hành trình theo đuổi ước mơ nhiều thử thách, Khi Em Lớn nhanh chóng nhận được sự đồng cảm của đông đảo khán giả trẻ. Tuy nhiên, đằng sau câu chuyện về những vụn vỡ, cô đơn tuổi mới lớn, Khi Em Lớn còn là lời nhắn nhủ người trẻ hãy học cách lắng nghe bản thân mình: "Dẫu em có một mình, chỉ cần em vẫn luôn lắng nghe điều không có ai muốn nghe."

Khi Em Lớn, Em Đừng Khóc, Trốn Tìm: Âm nhạc kể về nỗi cô đơn trưởng thành của người trẻ ảnh 2
"Khi Em Lớn" thể hiện thành công nỗi cô đơn của người trẻ khi va vấp vào đời.

Em Đừng Khóc: Nếu vẫn chưa nhìn thấy cầu vồng sau cơn mưa

Tối 29/4, Chillies đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc Em Đừng Khóc. Khác với dòng nhạc Pop Ballad sâu lắng của Qua Khung Cửa Sổ hay bản Synthpop Giá Như, Em Đừng Khóc có giai điệu đầy mạnh mẽ, gai góc thuộc thể loại Alternative Rock.

Các verse trong Em Đừng Khóc mở đầu bằng lời ca đậm chất tự sự, gây ấn tượng mạnh bởi những hình ảnh ẩn dụ gợi liên tưởng đến sự mất mát, thất vọng như "chuyến xe về nơi thiên đường", "mắt em là mây xuôi đến chân trời hừng đông". Tuy nhiên, đoạn điệp khúc cao trào với sự lặp lại liên tiếp câu "Em đừng khóc" như một lời tâm sự lẫn khích lệ người nghe vượt qua nỗi buồn trong cuộc sống và giải thoát tâm trí khỏi những suy nghĩ bi quan.

Khi Em Lớn, Em Đừng Khóc, Trốn Tìm: Âm nhạc kể về nỗi cô đơn trưởng thành của người trẻ ảnh 3
"Em Đừng Khóc" khích lệ người nghe vượt qua nỗi buồn.

Bên cạnh đó, những hình ảnh xuất hiện thoáng qua nhưng mang nhiều ẩn ý trong Em Đừng Khóc cũng góp phần truyền tải thông điệp bài hát. Cảnh cây cối khô cằn ở phần mở đầu mọc lên những chồi non đã tượng trưng cho sự sống và tình yêu sẽ lại sinh sôi nếu con người suy nghĩ tích cực.

Hay cảnh Chillies chơi nhạc giữa bầu trời ngập tràn pháo hoa rực rỡ như muốn truyền đến thông điệp “sau cơn mưa trời lại sáng”, rằng sau những nỗi buồn hay thất vọng, ai rồi cũng sẽ có thêm nhiều cơ hội để tỏa sáng giữa cuộc đời.

Khi Em Lớn, Em Đừng Khóc, Trốn Tìm: Âm nhạc kể về nỗi cô đơn trưởng thành của người trẻ ảnh 4
Sau cơn mưa trời lại sáng, pháo hoa sẽ thắp sáng màn đêm.

Trốn Tìm: Những góc khuất trong cảm xúc của người trưởng thành

Ra mắt vào 13/5, cho đến nay, Trốn Tìm của Đen Vâu và MTV Band vẫn "trụ vững" ở vị trí Top 1 Trending YouTube. Lấy cảm hứng từ trò chơi ngày bé, thế nhưng thay vì "trốn bạn trốn bè", Trốn Tìm lại là câu chuyện "trốn nỗi buồn, trốn những điều không ổn" của người trẻ khi bước chân vào thế giới người trưởng thành.

Trốn Tìm, Đen Vâu tiếp tục thể hiện những thế mạnh về lyrics với ca từ mộc mạc nhưng giàu tầng nghĩa, thi vị nhưng vẫn rất "đời". Những câu như "Ta đều không biết có điều gì sau đám mây sắp nở. Trò chơi trốn tìm ngày đó, sau này đầy trắc trở" hay "Niềm cô đơn của những người trưởng thành, là khi muốn trốn nhưng không ai tìm" đã nhanh chóng trở nên viral trên mạng xã hội vì tạo được sức đồng cảm lớn.

Khi Em Lớn, Em Đừng Khóc, Trốn Tìm: Âm nhạc kể về nỗi cô đơn trưởng thành của người trẻ ảnh 5
Ca từ của "Trốn Tìm" tạo sự đồng cảm lớn với người trẻ.

Mặt khác, ở Trốn Tìm, Đen Vâu còn đề cập đến cách người trẻ ngày nay đối diện và giải quyết những cảm xúc bên trong. Phải chăng khi mọi thứ dần trở nên phức tạp, con người vì thế cũng gặp nhiều trở ngại trên con đường tìm kiếm hạnh phúc riêng. Như cách chàng trai và cô gái “Ta đi tìm cả thế giới nhưng lại trốn nhau”. Bắt đầu từ lúc nào, chúng ta - thay vì đối mặt lại chọn cách né tránh và lẩn trốn chính mình?

Khi Em Lớn, Em Đừng Khóc, Trốn Tìm: Âm nhạc kể về nỗi cô đơn trưởng thành của người trẻ ảnh 6
Ta nên đối mặt với cuộc sống, hay chơi trốn tìm với nó?

Thời gian gần đây, xu hướng sáng tác về những nỗi cô đơn, thất vọng, áp lực cuộc sống mà người trẻ gặp phải đang trở nên thịnh hành. Bên cạnh những sản phẩm nổi bật như Khi Em Lớn, Em Đừng Khóc hay Trốn Tìm, các ca khúc như Thanh (Thịnh Suy), Lần Thứ Hai (Cá Hồi Hoang) cũng "nói hộ tiếng lòng" của không ít khán giả thế hệ Z.

Tuy nhiên, sự đồng cảm từ âm nhạc chỉ có thể là một biện pháp chữa lành mang tính thời điểm. Chính sự lắng nghe và thấu hiểu bản thân mới là "phác đồ" hữu hiệu, giúp Gen Z có đủ sức mạnh lẫn ý chí để vững bước vào thế giới người trưởng thành.

Khi Em Lớn, Em Đừng Khóc, Trốn Tìm: Âm nhạc kể về nỗi cô đơn trưởng thành của người trẻ ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

F4 Cửu Long Thành Trại: Sao trẻ Lưu Tuấn Khiêm nổi bật bên tiền bối Lâm Phong

F4 Cửu Long Thành Trại: Sao trẻ Lưu Tuấn Khiêm nổi bật bên tiền bối Lâm Phong

HHT - Bên cạnh dàn diễn viên kỳ cựu nổi tiếng của điện ảnh Hong Kong như Cổ Thiên Lạc, Hồng Kim Bảo… “Cửu Long Thành Trại: Vây Thành” còn gây chú ý bởi dàn diễn viên trẻ hơn, đảm nhận các nhân vật thuộc thế hệ sau ở Thành Trại, tạo thành một bộ tứ siêu ngầu có một tình bạn siêu đẹp trong phim.