Khi khó khăn đột ngột ghé thăm, nó có thể để lại một món quà vô giá…

HHT - Thế giới lúc nào cũng đầy những đau khổ và khó khăn. Chúng ta không thể tránh được chúng vào thời điểm này hay thời điểm khác, dù chúng ta cố gắng đến đâu.

Một trong những bác sĩ nổi tiếng nhất của Canada là bác sĩ William Osler. Có rất nhiều câu chuyện được kể về vị bác sĩ được nhiều người yêu quý này, nhưng một trong những câu chuyện nói lên nhiều nhất về ông là chuyện từ hồi Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất.

Khi khó khăn đột ngột ghé thăm, nó có thể để lại một món quà vô giá… ảnh 1 Rất sốc trước tin tức này, nhưng sau đó, ông vẫn quay lại các phòng bệnh để khám tiếp cho bệnh nhân.
Bạn bè của bác sĩ Osler vẫn nhớ cái ngày ông đang làm việc ở một trong những bệnh viện tại Anh. Trong khi ông đang thăm khám đều đặn theo giờ thì có người gọi ông tới văn phòng để nhận một thông tin đau buồn: Con trai ông đã chết ở Pháp.

Rất sốc trước tin tức này, nhưng sau đó, ông vẫn quay lại các phòng bệnh để khám tiếp cho bệnh nhân. Trong một thời gian dài sau đó, ai cũng thấy ông rất khác. Những người hiểu ông rõ nhất nói rằng chính vào ngày hôm đó, ông đã trở thành một vị bác sĩ được thay đổi hẳn. Sự hài hước tinh tế không còn trong giọng nói của ông, và bạn bè ông không bao giờ còn nghe thấy tiếng huýt sáo tươi vui của ông mỗi khi ông đi từ phòng bệnh này sang phòng bệnh khác.

Mặc dù những điều đó không bao giờ trở lại, nhưng có một điều khác cuối cùng đã thay thế chúng. Ai cũng để ý thấy tình yêu thương và sự thông cảm lớn lao, mới mẻ trong sự quan tâm của ông dành cho bệnh nhân. Trước kia, ông thực hiện khám bệnh bằng sự quan tâm chuyên nghiệp của một bác sĩ. Giờ đây, ông thêm vào mỗi lần khám và kê đơn của mình một phần thương yêu chân thành và dịu dàng rất rõ rệt, giống như tình cảm của người cha dành cho con mình…

Khi khó khăn đột ngột ghé thăm, nó có thể để lại một món quà vô giá… ảnh 2 Cũng giống như hầu hết những người từng trải qua mất mát, bác sĩ Osler hẳn đã đau đớn trong một thời gian dài.

Cũng giống như hầu hết những người từng trải qua mất mát, bác sĩ Osler hẳn đã đau đớn trong một thời gian dài. Nhưng khi ông trở lại với cuộc sống, những đau đớn đó đã biến ông thành một con người khác.

Những nỗi đau làm được điều đó. Chúng thay đổi chúng ta, thường là theo những cách bất ngờ. Chúng có thể khiến chúng ta tan vỡ và giận dữ; hoặc, như trong trường hợp của bác sĩ Osler, chúng có thể đem đến những phẩm chất khác như tình thương dịu dàng và sự cảm thông. Như thể là vị bác sĩ này đã chuyển nỗi đau của mình thành năng lượng và yêu thương dành cho các bệnh nhân, quan tâm đến họ như quan tâm đến chính con em mình.

Hellen Keller, tác giả nổi tiếng người Mỹ, đã tìm được cách sống và thành công dù bà mất đi hai giác quan cực kỳ quan trọng: bà vừa bị mù, vừa bị điếc. Người như bà biết rất nhiều về đau khổ và khó khăn. Nhưng bà rất thông thái. Bà nói: “Khó khăn của cuộc sống là một trong những may mắn lớn nhất của chúng ta. Nó khiến chúng ta trở nên kiên nhẫn, nhạy cảm, tốt bụng. Nó dạy chúng ta rằng mặc dù thế giới này đầy những đau khổ, nhưng nó cũng đầy những khả năng vượt qua đau khổ đó”.

Khi khó khăn đột ngột ghé thăm, nó có thể để lại một món quà vô giá… ảnh 3 Thế giới luôn đầy những đau khổ và khó khăn

Đúng, thế giới lúc nào cũng đầy những đau khổ và khó khăn. Chúng ta không thể tránh được chúng vào thời điểm này hay thời điểm khác, dù chúng ta cố gắng đến đâu. Nhưng thế giới cũng không thiếu những ví dụ về những con người vượt qua khó khăn và đau khổ. Những người vượt qua được những thách thức lớn sẽ được thay đổi, thường theo những cách bất ngờ. Nếu coi những khó khăn bước vào cuộc sống của chúng ta giống như những vị khách không mời, thì bạn hãy tin rằng “họ” đều mang theo những món quà vô giá. Và một khi nỗi đau chìm dần đi, những món quà vẫn ở lại.

Những món quà đó là những kho báu thực sự của cuộc sống, mà bạn thường phải “mua” ở một mức giá rất cao, nhưng không thể giành được bằng bất kỳ cách nào khác.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Hội đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam
Hội đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam
HHT - Tối 17/8, tại huyện Tây Sơn (Bình Định) Hội Đồng đội TƯ tổ chức chương trình Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam. Dự chương trình có chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TƯ; anh Lê Hải Long - Ủy viên Ban Thường vụ TƯ Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương.

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.