Khi lương tâm có quá nhiều "răng", cắn rứt mãi không nguôi, đó là vì bạn che giấu điều này

0:00 / 0:00
0:00
HHT - “Lương tâm cắn rứt” ở đây đôi khi không phải là tội lỗi gì tày đình cả, mà là những thứ rất vụn vặt không đáng cứ nhai tinh thần của bạn mỗi khi bạn đưa ra quyết định. Làm sao thoát khỏi mấy cái “răng” này đây?

Hoa hậu thân thiện hay sự tham lam?

Có rất nhiều trường hợp ta phải áy náy khó chịu vì những quyết định của mình: Thấy tội lỗi nếu không đi sinh nhật đứa bạn mới quen, thấy tội lỗi nếu đi đòi nợ bạn thân dù bản thân cũng đang thiếu tiền, thấy tội lỗi nên không nỡ chia tay người yêu dù anh ấy/cô ấy quá kinh dị…

Khi lương tâm có quá nhiều "răng", cắn rứt mãi không nguôi, đó là vì bạn che giấu điều này ảnh 1

Bạn kỳ vọng mình phải thật cao cả và vĩ đại, quên bản thân vì mọi người xung quanh.

Cảm giác tội lỗi bạn đang tự hành hạ bản thân mỗi ngày chính là sản phẩm của sự tự ti và tư tưởng mình phải là hoa hậu thân thiện. Bạn thấy mình không đủ tốt đẹp. Bạn kỳ vọng mình phải thật cao cả và vĩ đại, quên bản thân vì mọi người xung quanh nhưng sự thật là có nhiều chuyện chẳng đáng để bạn phải anh dũng hi sinh (ví dụ như cắn răng tham dự một buổi gặp gỡ chán phèo với đám bè vì bạn sẽ thấy vô cùng tội lỗi nếu mở miệng từ chối).

Ngoài những chuyện không đáng đó thì nghĩ kỹ hơn thì bạn đang rất tham lam. Ví dụ như vừa muốn làm theo ý mình nhưng lại muốn giữ hình ảnh. Vừa sợ mất số tiền cho bạn mượn lại vừa sợ mất lòng nếu nhắc trả. Nói cách khác, bạn đã đưa ra quyết định nhưng lại không chịu xác định ưu tiên và từ bỏ những điều dư thừa.

Bạn có đang tự làm khổ chính mình?

Khi lương tâm có quá nhiều "răng", cắn rứt mãi không nguôi, đó là vì bạn che giấu điều này ảnh 2

Cảm giác tội lỗi giống như một giọng nói luôn lải nhải bên tai.

Mặc dù cảm giác tội lỗi cũng có một vài điểm tích cực như giúp bạn suy nghĩ kỹ càng trước khi đưa ra một quyết định hay ngăn bạn làm một việc gì đó trái với lương tâm. Nhưng nếu bạn để cảm giác này kiểm soát bạn, xuất hiện trong mọi việc bạn làm thì cuộc sống của bạn sẽ cực kỳ mệt mỏi và nặng nề.

Cảm giác tội lỗi giống như một giọng nói luôn lải nhải bên tai: “Tôi đã làm hỏng bét hết mọi việc rồi. Tất cả là lỗi của tôi”. Bạn mệt nhưng không dám từ chối cuộc hẹn với hội “bà tám”. Bạn ngại ngùng cảm thấy tội lỗi khi cùng học bài chung nhưng điểm kiểm tra của mình lại cao hơn đứa bạn thân. Bạn buồn, không dám khoe người yêu trước mặt BFF vì nó vẫn còn F.A…

Thật sự, nếu bạn không tự tin vào bản thân mình, không nghĩ rằng mình cũng xứng đáng được hạnh phúc thì chắc chắn bạn sẽ mãi “chết chìm” trong cảm giác tội lỗi khi phải đưa ra bất cứ quyết định nào mà phải đặt bản thân lên đầu tiên hay làm bản thân hạnh phúc.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn cảm thấy tội lỗi, nguyên do của tất cả các nguyên do là vì bạn buộc đưa ra quyết định mà không chịu đối mặt với quyết định của chính mình. Chọn cái này đồng nghĩa với từ bỏ một cái khác.

Cách thoát “tội”

Có những lúc ta cần nuông chiều chính mình, muốn “ích kỷ” một chút. Vậy thì hãy đối mặt và triệt tiêu đi cảm giác tội lỗi. Đằng nào cũng đã chọn, vậy tại sao không tận hưởng tới cùng lựa chọn của mình. Hãy để người khác hay chính bản thân mình chấp nhận sự thật. Như thế bạn sẽ thoải mái hơn và hạn chế các “tác dụng phụ” so với việc bạn trốn tránh.

Khi lương tâm có quá nhiều "răng", cắn rứt mãi không nguôi, đó là vì bạn che giấu điều này ảnh 3

Có những lúc ta cần nuông chiều chính mình, muốn “ích kỷ” một chút.

Hãy lắng nghe cảm xúc của mình!

Đôi khi cảm giác tội lỗi là thứ bản thân tự tạo ra để che đậy một cảm xúc khác. Ví dụ như khi phải từ chối một cuộc hẹn hò, bạn cảm thấy tội lỗi nhưng sự thật là vì bạn muốn bảo vệ hình ảnh “hoa hậu thân thiện” của bản thân. Từ nay, cứ hãy nhìn thẳng vào sự thật và chọn cái gì là quan trọng với mình vào lúc ấy.

Khi lương tâm có quá nhiều "răng", cắn rứt mãi không nguôi, đó là vì bạn che giấu điều này ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khắc phục 3 nhược điểm này, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ cải thiện đáng kể

Khắc phục 3 nhược điểm này, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ cải thiện đáng kể

HHT - Trưởng thành về mặt cảm xúc là khi bạn có đủ kỹ năng để kiểm soát và nắm bắt được mọi cảm xúc của bản thân, kể cả tiêu cực lẫn tích cực. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giao tiếp và đối phó với những bất đồng hoặc những cảm xúc phức tạp, có thể bạn là người chưa hoàn toàn trưởng thành. Đừng lo lắng, chỉ cần khắc phục được 3 đặc điểm dưới đây, kỹ năng quản lý cảm xúc của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.
Bạn đã sẵn sàng để nhìn nhận một cách trung thực về những tình bạn mà mình có chưa?

Bạn đã sẵn sàng để nhìn nhận một cách trung thực về những tình bạn mà mình có chưa?

HHT - Nó không hề dễ dàng nhưng là điều quan trọng cần làm để biết đâu là bạn tốt thực sự. Sau đó, hãy dành thời gian và đầu tư mọi điều tốt nhất cho những tình bạn đích thực, còn những mối quan hệ chưa đạt tiêu chuẩn, bạn cần cho nó thời gian để phát triển và thận trọng hơn để bảo vệ chính mình.
Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái

Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái

HHT - Một số người trong chúng ta vô cùng thân thiết với ba mẹ và xem họ như những người bạn tâm giao. Và ba mẹ chúng ta dĩ nhiên có quyền được biết tất cả mọi thứ về con cái của họ. Nhưng dù thế nào đi nữa, khi trưởng thành chúng ta cần học cách giữ lại vài điều cho chính mình. Điều này sẽ tốt hơn cho cả hai, chúng ta và ba mẹ.
Trắc nghiệm vui: Cách bạn ngồi bệt trên mặt đất tiết lộ gì về tính cách của bạn?

Trắc nghiệm vui: Cách bạn ngồi bệt trên mặt đất tiết lộ gì về tính cách của bạn?

HHT - Mỗi tư thế đều có thể nói lên những điều nhất định về bạn, từ tư thế đứng, ngồi trên ghế, đến nằm ngủ… Và dù bạn có thể không nhận ra, nhưng cách bạn thường ngồi bệt trên mặt đất cũng tiết lộ không ít về tâm trạng và tính cách của bạn nữa đấy. Bạn hãy xem mình thường ngồi bệt theo kiểu nào dưới đây nhé!
Người có trên 4 trong 6 tính cách này chắc chắn rất đáng tin, đừng ngại trao cho họ cơ hội

Người có trên 4 trong 6 tính cách này chắc chắn rất đáng tin, đừng ngại trao cho họ cơ hội

HHT - Thứ đắt giá nhất trên thế giới này chính là uy tín, để xây dựng được nó chúng ta phải mất thời gian rất dài với tinh thần trách nhiệm cao, nhưng lại có thể đánh mất nó chỉ vì vài sơ suất nhỏ. Dưới đây là những nguyên tắc giúp bạn xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm để gia tăng sự uy tín.