Khi nào thì thẻ Căn cước công dân mã vạch sẽ chính thức bị "khai tử"?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người dân đang sử dụng thẻ Căn cước công dân mã vạch. Vậy khi nào Căn cước công dân mã vạch bị khai tử và không còn được sử dụng?

Căn cước công dân gắn chip là mẫu giấy tờ chứng minh nhân thân được Bộ Công an triển khai cấp từ ngày 22/01/2021.

Trước đó, người dân cả nước được cấp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân mã vạch. Đến nay, hai loại giấy tờ này vẫn được rất nhiều người sử dụng do chưa bị hỏng, rách hay hết hạn.

Theo Thông tư 04/1999/TT-BCA hướng dẫn bởi Nghị định 05/1999/NĐ-CP, chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp.

Còn đối với thẻ Căn cước công dân mã vạch, căn cứ khoản 1 Điều 21 Luật Căn cước công dân, thẻ Căn cước phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong 2 năm trước tuổi quy định thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Khi nào thì thẻ Căn cước công dân mã vạch sẽ chính thức bị "khai tử"? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Dựa vào các quy định trên, những người cuối cùng được cấp chứng minh nhân dân trong khoảng tháng 1/2021 sẽ phải làm Căn cước công dân gắn chip mới vào khoảng tháng 1/2036.

Với những người năm 40 tuổi được cấp Căn cước công dân mã vạch trong khoảng tháng 1/2021 thì đến năm 2041 (khi đủ 60 tuổi) bắt buộc phải đổi sang thẻ Căn cước công dân gắn chip mới.

Những người người được cấp Căn cước công dân mã vạch năm 38 tuổi trong khoảng tháng 1/2021 thì đến năm 2043 (khi đủ 60 tuổi) họ mới phải đổi thẻ.

Đặc biệt, những người người được cấp Căn cước công dân mã vạch vào năm 58 - 60 tuổi trong khoảng tháng 1/2021 sẽ được sử dụng thẻ này cho đến cuối đời mà không cần đổi thẻ Căn cước mới.

Khi nào thì thẻ Căn cước công dân mã vạch sẽ chính thức bị "khai tử"? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?