Khi nào thì thẻ Căn cước công dân mã vạch sẽ chính thức bị "khai tử"?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người dân đang sử dụng thẻ Căn cước công dân mã vạch. Vậy khi nào Căn cước công dân mã vạch bị khai tử và không còn được sử dụng?

Căn cước công dân gắn chip là mẫu giấy tờ chứng minh nhân thân được Bộ Công an triển khai cấp từ ngày 22/01/2021.

Trước đó, người dân cả nước được cấp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân mã vạch. Đến nay, hai loại giấy tờ này vẫn được rất nhiều người sử dụng do chưa bị hỏng, rách hay hết hạn.

Theo Thông tư 04/1999/TT-BCA hướng dẫn bởi Nghị định 05/1999/NĐ-CP, chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp.

Còn đối với thẻ Căn cước công dân mã vạch, căn cứ khoản 1 Điều 21 Luật Căn cước công dân, thẻ Căn cước phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong 2 năm trước tuổi quy định thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Khi nào thì thẻ Căn cước công dân mã vạch sẽ chính thức bị "khai tử"? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Dựa vào các quy định trên, những người cuối cùng được cấp chứng minh nhân dân trong khoảng tháng 1/2021 sẽ phải làm Căn cước công dân gắn chip mới vào khoảng tháng 1/2036.

Với những người năm 40 tuổi được cấp Căn cước công dân mã vạch trong khoảng tháng 1/2021 thì đến năm 2041 (khi đủ 60 tuổi) bắt buộc phải đổi sang thẻ Căn cước công dân gắn chip mới.

Những người người được cấp Căn cước công dân mã vạch năm 38 tuổi trong khoảng tháng 1/2021 thì đến năm 2043 (khi đủ 60 tuổi) họ mới phải đổi thẻ.

Đặc biệt, những người người được cấp Căn cước công dân mã vạch vào năm 58 - 60 tuổi trong khoảng tháng 1/2021 sẽ được sử dụng thẻ này cho đến cuối đời mà không cần đổi thẻ Căn cước mới.

Khi nào thì thẻ Căn cước công dân mã vạch sẽ chính thức bị "khai tử"? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Tham gia một mùa hè tình nguyện an toàn, đảm bảo sức khỏe
Tham gia một mùa hè tình nguyện an toàn, đảm bảo sức khỏe
HHT - Chiều 8/6, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023, anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn ghi nhận những con số ấn tượng và kết quả đạt được sau tuần đầu tiên triển khai chiến dịch; đồng thời, đưa ra những lưu ý, nhiệm vụ thực hiện cho các ban chuyên môn, đơn vị trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

HHT - Khi đi dự hôn lễ Thái tử Jordan, Công nương Kate Middleton (Vương phi xứ Wales) đội một chiếc vương miện rất đẹp. Đây là chiếc vương miện mà mẹ chồng cô - Công nương Diana - từng đội. Tuy nhiên, có một số đặc điểm khiến người đội chiếc vương miện này phải rất cố gắng trong suốt thời gian đội nó.
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?

Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?

HHT - Trong sự kiện WWDC 2023 diễn ra rạng sáng 6/6, CEO Tim Cook đã lần đầu công bố thiết bị AR của hãng - kính Apple Vision Pro. Đây là thiết bị mà hãng đã phát triển trong vài năm qua với một bộ pin rời và được điều khiển bằng mắt, tay, giọng nói. Nó có giá khởi điểm là 3.499 USD (hơn 82 triệu đồng).