Khi nào thì thẻ Căn cước công dân mã vạch sẽ chính thức bị "khai tử"?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người dân đang sử dụng thẻ Căn cước công dân mã vạch. Vậy khi nào Căn cước công dân mã vạch bị khai tử và không còn được sử dụng?

Căn cước công dân gắn chip là mẫu giấy tờ chứng minh nhân thân được Bộ Công an triển khai cấp từ ngày 22/01/2021.

Trước đó, người dân cả nước được cấp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân mã vạch. Đến nay, hai loại giấy tờ này vẫn được rất nhiều người sử dụng do chưa bị hỏng, rách hay hết hạn.

Theo Thông tư 04/1999/TT-BCA hướng dẫn bởi Nghị định 05/1999/NĐ-CP, chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp.

Còn đối với thẻ Căn cước công dân mã vạch, căn cứ khoản 1 Điều 21 Luật Căn cước công dân, thẻ Căn cước phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong 2 năm trước tuổi quy định thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Khi nào thì thẻ Căn cước công dân mã vạch sẽ chính thức bị "khai tử"? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Dựa vào các quy định trên, những người cuối cùng được cấp chứng minh nhân dân trong khoảng tháng 1/2021 sẽ phải làm Căn cước công dân gắn chip mới vào khoảng tháng 1/2036.

Với những người năm 40 tuổi được cấp Căn cước công dân mã vạch trong khoảng tháng 1/2021 thì đến năm 2041 (khi đủ 60 tuổi) bắt buộc phải đổi sang thẻ Căn cước công dân gắn chip mới.

Những người người được cấp Căn cước công dân mã vạch năm 38 tuổi trong khoảng tháng 1/2021 thì đến năm 2043 (khi đủ 60 tuổi) họ mới phải đổi thẻ.

Đặc biệt, những người người được cấp Căn cước công dân mã vạch vào năm 58 - 60 tuổi trong khoảng tháng 1/2021 sẽ được sử dụng thẻ này cho đến cuối đời mà không cần đổi thẻ Căn cước mới.

Khi nào thì thẻ Căn cước công dân mã vạch sẽ chính thức bị "khai tử"? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

HHT - Cơn bão số 2 (Prapiroon) không phải là cơn bão duy nhất đang hoạt động trong khu vực. Mà ở phía Nam - Đông Nam của Đài Loan (Trung Quốc) còn đang có một cơn bão khác, mạnh hơn, là bão Gaemi. Trong trường hợp nào thì 2 cơn bão này có thể gây ra hiệu ứng bão kép (bão đôi), và hiệu ứng đó là thế nào?