Khi những thói quen xấu của chúng ta được… “quy” ra thuốc lá

Khi những thói quen xấu của chúng ta được… “quy” ra thuốc lá
HHT - Trong khoảng nửa thế kỷ qua, nhiều chiến dịch truyền thông trên quy mô toàn cầu đã xuất hiện, nhằm cảnh báo về tác hại của thuốc lá.

Tại Mỹ, tỷ lệ người trưởng thành hút thuốc đã giảm đáng kể, từ 42% hồi năm 1965 xuống còn 15% vào năm 2015.

Tuy nhiên, khi đại dịch thuốc lá đang dần được khống chế, con người lại phải đối mặt với những nguy cơ mới bắt nguồn từ lối sống hiện đại.

Khi những thói quen xấu của chúng ta được… “quy” ra thuốc lá ảnh 1

Ảnh minh họa.

Sự cô đơn

Sự bùng nổ của các phương tiện truyền thông xã hội đang khiến chúng ta bị lệ thuộc vào nó, ngày càng ít tiếp xúc trực tiếp và cô đơn hơn. Bác sĩ Vivek Murthy  - Cựu Tổng Y sĩ Mỹ ghi nhận, sự cô đơn này đã xuất hiện trên toàn thế giới và có thể gây tử vong cho con người. 

Trong một nghiên cứu, Giáo sư tâm lý thuộc Đại học Brigham Young, Julianne Holt-Lunstad đã chỉ ra rằng, sự cô đơn tác động trực tiếp tới tuổi thọ của chúng ta, tương đương với việc hút 15 điếu thuốc lá một ngày.

Thói quen ngồi nhiều

Theo một nghiên cứu được công bố năm 2014, thói quen ngồi quá lâu và lười vận động sẽ làm tăng nguy cơ mắc một loạt các bệnh ung thư.

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích dữ liệu từ 4 triệu người, khảo sát về tần suất họ ngồi xem tivi, làm việc và vận động.

Nghiên cứu cho thấy, cứ mỗi 2 tiếng ngồi một chỗ sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, nội mạc tử cung, thậm chí là ung thư phổi, căn bệnh vốn được cho là gắn liền với thuốc lá.

Chứng mất ngủ

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã gọi thiếu ngủ là một vấn đề sức khỏe cộng đồng. Theo số liệu của trung tâm này, khoảng 50 đến 70 triệu người Mỹ gặp các vấn đề về giấc ngủ.

Giáo sư Valery Gafarov thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận rằng, ngủ không đủ giấc sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim, tương tự như việc hút thuốc lá.

Ông Gafarov nói: “Giấc ngủ kém chất lượng nên được coi là một yếu tố dẫn tới các bệnh về tim mạch, xếp cùng loại với thói quen hút thuốc, lười tập thể dục và chế độ ăn uống thiếu lành mạnh”.

Tắm nắng

Tắm nắng, hay sử dụng các thiết bị tắm nắng nhân tạo trong nhà là một nguy cơ gây hại tới sức khỏe con người còn lớn hơn việc hút thuốc lá.

Năm 2014, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí JAMA đã chỉ ra rằng, tắm nắng nhân tạo trong nhà thực tế đã gây ra rất nhiều trường hợp ung thư da.

Số lượng và tỷ lệ các ca mắc ung thư da vì tắm nắng còn cao hơn các trường hợp mắc ung thư phổi vì hút thuốc lá.

“Do đã ghi nhận thực tế một số lượng lớn các ca ung thư da liên quan đến tắm nắng nhân tạo trong nhà. Từ đó, những phát hiện này đã làm nổi bật lên vấn đề của việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Chế độ dinh dưỡng kém lành mạnh

Khi những thói quen xấu của chúng ta được… “quy” ra thuốc lá ảnh 2

Nhiều bằng chứng cho thấy, những thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo. Tỉ lệ này là tương đương, thậm chí còn lớn hơn ở những người hút thuốc lá.

Năm 2016, các nhà khoa học đã nghiên cứu nguy cơ tử vong gây ra bởi chế độ ăn uống nghèo nàn và kết luận: Tỷ lệ tử vong do ăn uống kém lành mạnh đã vượt quá số người chết vì rượu bia, ma túy, quan hệ tình dục không an toàn và thuốc lá cộng lại. 

Theo Bussiness Insider
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm