Khi "nữ hoàng sầu muộn" Lana Del Rey chẳng còn u hoài trong tình yêu, điều gì sẽ ở lại?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Xuyên suốt 3 đĩa đơn mới phát hành, Lana Del Rey chúng ta từng biết giờ đã thay đổi, không còn chìm đắm trong tình yêu và những nỗi sầu muộn. Vậy âm nhạc của Lana còn lại gì và điều này có phải là màn đáp trả truyền thông như cô từng nói?

Một Lana Del Rey bạn chưa từng thấy

Lana Del Rey lâu nay vẫn được biết đến là "nữ hoàng sầu muộn" của làng nhạc US&UK với thứ âm nhạc buồn bã như cứa vào tim người nghe. Nhiều người ví âm nhạc của Lana hệt như một người phụ nữ yếu đuối, cả đời chỉ ước mơ về bờ vai mạnh mẽ của người đàn ông. Điều này dẫn tới những hiểu lầm về âm nhạc của cô. Họ cho rằng cô không đứng lên vì nữ quyền, mãi đắm chìm trong thứ tình cảm tiêu cực.

Khi "nữ hoàng sầu muộn" Lana Del Rey chẳng còn u hoài trong tình yêu, điều gì sẽ ở lại? ảnh 1

Đỉnh điểm là khi Lana Del Rey bị một số nhà phê bình âm nhạc lên án, cho rằng cô đang “chiếm dụng văn hóa” và “lãng mạn hóa bạo lực gia đình”. Thế nhưng thực ra, Lana chỉ đang đơn thuần phổ nhạc cho những thứ cô chứng kiến và trải qua cũng như cách cô bộc bạch, lên án những thói đời xấu xí còn hiện hữu trong "giấc mơ Mỹ".

Khi "nữ hoàng sầu muộn" Lana Del Rey chẳng còn u hoài trong tình yêu, điều gì sẽ ở lại? ảnh 2

Những người còn định kiến với âm nhạc của Lana luôn thắc mắc rằng nếu như xa rời tình yêu đôi lứa, liệu âm nhạc Lana còn gì hấp dẫn để níu chân khán giả? Câu trả lời nằm ở 3 single mới nhất của cô: Text Book, Blue BanistersWildflower Wildfire.

Chưa bao giờ người ta thấy Lana viết về tình cảnh gia đình. Ấy vậy mà trong Wildflower Wildfire có câu: “Cha tôi chưa bao giờ lên tiếng mỗi khi vợ của ông trút giận lên tôi.” Dù không khó khăn về mặt vật chất nhưng từ thuở thiếu thời, Lana bị ảnh hưởng nặng nề về tâm lý.

Khi "nữ hoàng sầu muộn" Lana Del Rey chẳng còn u hoài trong tình yêu, điều gì sẽ ở lại? ảnh 3

Ít khi ta thấy Lana viết về chính trị đương thời: “Nhưng chúng ta đã ở đó, hét lên rằng “Black Lives Matter” giữa chốn đông người.” (Text book). Lana đã khắc họa cảnh hỗn loạn của dòng người biểu tình vì bình quyền, những bất ổn đang gặm nhấm xã hội Mỹ.

Khi "nữ hoàng sầu muộn" Lana Del Rey chẳng còn u hoài trong tình yêu, điều gì sẽ ở lại? ảnh 4

Lana Del Rey từng hòa cùng dòng người biểu tình, lên án nạn kì thị sắc tộc.

Lana cũng hát lên những câu hát ẩn ý về tình trạng tâm lý cá nhân qua việc sử dụng từ “Comfortably Numb" của Pink Floyd và "Lithium" của Nirvana trong bài Wildflower Wildfire. Lithium là bản nhạc về tình trạng Chấn hưng trầm cảm và Rối loạn lưỡng cực - hai căn bệnh đang gia tăng trong thế hệ trẻ.

Khi "nữ hoàng sầu muộn" Lana Del Rey chẳng còn u hoài trong tình yêu, điều gì sẽ ở lại? ảnh 5

Nirvana - ban nhạc Rock truyền cảm hứng cho âm nhạc của Lana.

Lithium cũng là thành phần thường thấy trong những loại thuốc đặc trị bệnh tâm lý và thần kinh. Còn Comfortably Numb lại là trải nghiệm của các thành viên Pink Floyd khi lạm dụng chất cấm giai đoạn những năm cuối thập niên 70. Phải chăng thời gian này, Lana đã phải trải qua những bất ổn về tâm lý và tâm hồn?

…hay chỉ là chúng ta chưa từng thật sự hiểu Lana?

Có một sự thật rằng đã từng có một Lana khác lạ như thế được bộc lộ một cách âm thầm và lặng lẽ xuyên suốt gia tài âm nhạc của cô. Một Lana không viết về tình yêu đôi lứa? Ta từng có Summertime Sadness - bản nhạc nhuộm buồn nắng hạ, Lana viết về người bạn thân qua đời trước đó không lâu.

Khi "nữ hoàng sầu muộn" Lana Del Rey chẳng còn u hoài trong tình yêu, điều gì sẽ ở lại? ảnh 6

Một Lana gắn liền với thời đại trong Norman F*cking Rockwell - album được đánh giá cao nhất sự nghiệp của cô mang đậm tính thời đại, tính xã hội sâu xa (biến đổi khí hậu, giấc mơ Mỹ, bạo loạn, vũ khí hạt nhân và chất phóng xạ,…). Điển hình như câu hát: "Quả tên lửa hạt nhân ở Hawaii năm đó. L.A đang bùng cháy, Trái Đất ngày càng nóng hơn" trong The Greatest.

Khi "nữ hoàng sầu muộn" Lana Del Rey chẳng còn u hoài trong tình yêu, điều gì sẽ ở lại? ảnh 7

Một Lana đối diện trực tiếp với tâm trí rối loạn của mình? Thỉnh thoảng bạn sẽ nhận ra phảng phất trong một vài ca khúc của Lana là mùi khói thuốc và mùi rượu: "Rượu tình chớm hạ được làm từ những hương vị đó" (Summer Wine).

Lana vẫn luôn là Lana. Và không phải ai cũng hiểu cô ấy. Có lẽ họ hoặc đã quá khắt khe với cô gái theo đuổi âm nhạc chân chính hoặc đã phủ lên cô ấy những định kiến được thổi phồng bởi truyền thông.

Vẫn sẽ còn những bản tình ca ánh buồn

Taylor Swift từng nhận về những lời sắc mỏng về các tác phẩm của cô ấy. Họ cho rằng Taylor chỉ biết viết về tình cũ, thù hận, mỉa mai. Cô đã phản pháo bằng hai tuyệt tác âm nhạc là folkloreevermore. Tuy nhiên, các ca khúc trong hai album đó vẫn được gieo trên mảnh đất cảm hứng là tình yêu, Taylor đã bằng sự tưởng tượng và sáng tạo của mình để viết lên những câu chuyện tình hư cấu.

Khi "nữ hoàng sầu muộn" Lana Del Rey chẳng còn u hoài trong tình yêu, điều gì sẽ ở lại? ảnh 8

Tình yêu đôi lứa thường là gốc rễ của những tác phẩm âm nhạc.

Cô khẳng định rằng mình sẽ chẳng bao giờ dừng viết nhạc tình, bởi nó đem lại cho cô cảm xúc và hứng thú trong sáng tác. Lana Del Rey cũng như Taylor Swift, cũng sẽ chẳng bao giờ ngừng viết những bản tình ca ánh lên sắc buồn. Lana tâm sự: “Tôi chỉ đơn thuần sống vì đam mê, làm những điều khiến bản thân mình hạnh phúc mỗi ngày. Nhiều người nói âm nhạc của tôi chẳng giống ai, cũng đúng thôi. Bởi tôi làm nhạc không phải để giống như mọi người.”

Khi "nữ hoàng sầu muộn" Lana Del Rey chẳng còn u hoài trong tình yêu, điều gì sẽ ở lại? ảnh 12
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tạm biệt hình tượng "chàng thơ", Timothée Chalamet thử sức với hai vai diễn đối lập

Tạm biệt hình tượng "chàng thơ", Timothée Chalamet thử sức với hai vai diễn đối lập

HHT - 2023 có thể coi là một năm bùng nổ trong sự nghiệp của Timothée Chalamet khi anh đóng chính ở cả hai thương hiệu điện ảnh lớn là “Dune” và “Wonka”. Thủ vai chính trong hai tác phẩm "bỏ xa" nhau về thể loại và phong cách, nhiều khán giả thắc mắc liệu Timothée có đảm đương nổi việc ứng biến với hai nhân vật có tính cách hoàn toàn trái ngược nhau như Paul và Wonka?