Khi teen "hóa thân" thành... thầy cô giáo trong lớp học Giáo dục giới tính

Khi teen "hóa thân" thành... thầy cô giáo trong lớp học Giáo dục giới tính
HHT - "Đứng lớp" đã là một chuyện khó nhằn nhưng các bạn teen TP.HCM đã chuẩn bị từ A đến Z trong lớp học mang kiến thức giáo dục giới tính cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn luôn đó!

Thời gian qua, những vụ việc trẻ em bị xâm hại làm dậy sóng trong cộng đồng đã phát báo động đỏ về việc teen cần phải là người bảo vệ chính mình khỏi những mối đe dọa bằng kiến thức về giới tính và kĩ năng để sống sót trong những tình huống nguy hiểm. Chính vì vậy, SEFY Việt Nam (Sex Education For You Vietnam) đã ra đời.

Đây là tổ chức hướng đến việc trang bị cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn các kiến thức cần thiết về giới tính và sức khỏe qua việc tổ chức các khóa học giáo dục giới tính ngắn hạn dành cho các em trên khắp cả nước, do các bạn teen thành lập và một tay “điều hành”. SEFY Việt Nam đã “hạ cánh”, đến với hơn 300 em nhỏ trên 4 tỉnh thành: Hà Nội, Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Vinh (Nghệ An) đó!

SEFYHCM17 (Sex Education For You Ho Chi Minh 2017) - một “mắt xích” của SEFY Việt Nam vừa qua đã tổ chức sự kiện đầu tiên ở miền Nam, “ghé thăm” các em nhỏ ở làng trẻ Picasso (Quận Thủ Đức, TP.HCM).

Khi teen "hóa thân" thành... thầy cô giáo trong lớp học Giáo dục giới tính ảnh 1

Thông qua những nội dung từ đơn giản như vệ sinh cá nhân cho đến các thế võ tự vệ khi bị tấn công bởi người lạ đều được các bạn truyền tải một cách đầy thú vị thông qua những trò chơi, những bài giảng sinh động trong không gian nhỏ nhắn, vô cùng ấm cúng tại làng trẻ.

Khi teen "hóa thân" thành... thầy cô giáo trong lớp học Giáo dục giới tính ảnh 2

Vừa học vừa chơi là phần được hưởng ứng "tung nóc".

Sau 4 buổi học, nhiều tình nguyện viên teen đã “hô biến” trở thành “cạ cứng” của những các bạn nhỏ, hướng dẫn, động viên các em qua từng câu chuyện, từng cái nắm tay, những lời thủ thỉ.

Khi teen "hóa thân" thành... thầy cô giáo trong lớp học Giáo dục giới tính ảnh 3

Thầy Cao Hữu Tài​, cố vấn võ tự vệ - giáo viên tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM cũng đã mách nhỏ một vài bí kíp để “xuất chiêu” khi bị người lạ tấn công.

Ngoài các tư thế để thoát thân cụ thể thì khi bị ôm chặt từ phía sau, teen không nên cố gắng vùng vẫy để làm cho kẻ xấu thêm “manh động” mà nên “phản đòn” bằng cách tấn công vào chân của người đứng sau.

Khi teen "hóa thân" thành... thầy cô giáo trong lớp học Giáo dục giới tính ảnh 4

Thầy Tài dạy các bạn các thế võ tự vệ khi bị tấn công.

Hay như lời khuyên tuyệt đối không để cho kẻ xấu kẹp cổ vì xác suất thoát ra được rất thấp. Chính vì vậy, teen phải cảnh giác cao độ bằng cách ép cằm vào sát ngực, bảo vệ để cổ.

Đặc biệt là các thành viên trong Ban tổ chức chương trình đều là các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM. Tất tần tật từ giáo án cho đến các khâu nhỏ nhặt nhưng vất vả khác trong chương trình đều do một tay các bạn chuẩn bị.

Khi teen "hóa thân" thành... thầy cô giáo trong lớp học Giáo dục giới tính ảnh 5

Đàn hát í a để giải lao sau buổi học.

Bạn Long Nhi (THPT chuyên Lê Hồng Phong) chia sẻ: “Mình tham gia chương trình là muốn thử sức bản thân ở một lĩnh vực mới là dạy học cũng như tổ chức chương trình. Các bạn nhỏ ở đây thì rất năng nổ làm tụi mình tuy có tí “hụt hơi” nhưng thấy các em tiếp thu tốt qua các trò chơi tụi mình làm thì lại cảm thấy vui vô cùng!”. Còn bạn Tuấn Khanh (sinh năm 1997) đã nói trong buổi chia tay các em nhỏ: “Tham gia chương trình này, mình không chỉ đơn giản là người dạy cho các em mà còn học được rất nhiều từ các bạn nhỏ cũng như qua quá trình tổ chức nữa”.

Khi teen "hóa thân" thành... thầy cô giáo trong lớp học Giáo dục giới tính ảnh 6

Các "giáo viên teen" cùng "học trò" của mình chụp ảnh lưu niệm.

Chương trình sẽ còn được tổ chức ở nhiều nơi nữa, mang yêu thương và những kiến thức hữu ích đến với nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hơn nữa. Để trở thành một phần của dự án, bạn có thể theo dõi trên fanpage: www.facebook.com/sefyvietnam/

Hi vọng trong tương lai, sẽ có thêm nhiều tổ chức "xịn đét" như vậy nữa để teen cùng nhau lớn lên nhé!

BERRIE

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

HHT - Mỗi năm sẽ có những con số may mắn khác nhau, vậy những con số nào được coi là “đẹp” nhất trong năm Quý Mão 2023? Ngoài ra, những người có sinh nhật là một số ngày nhất định trong tháng cũng sẽ rất may mắn. Nhưng nếu bạn không sinh vào những ngày đó thì vẫn có cách để vận may của bạn tăng lên đáng kể.
Suýt ăn phải bạch tuộc cực độc trong nhà hàng, may được dân mạng cản lại kịp

Suýt ăn phải bạch tuộc cực độc trong nhà hàng, may được dân mạng cản lại kịp

HHT - Nhìn thấy con bạch tuộc lạ mắt được nhân viên nhà hàng dọn ra cho mình ăn, một thực khách ở Trung Quốc cẩn thận chụp ảnh đăng lên mạng để hỏi trước khi ăn. Nhờ sự cẩn thận này mà thực khách đó thoát nạn, khi một cư dân mạng đã nhanh chóng phản hồi rằng đó là con bạch tuộc cực độc. Câu chuyện “kinh dị” này đã được xem tới 420 triệu lượt.