Khi teen Việt đổ xô học SAT, nhiều trường Mỹ đã loại thẳng tay kì thi này

Khi teen Việt đổ xô học SAT, nhiều trường Mỹ đã loại thẳng tay kì thi này
HHT - SAT thường được nhắc tới như một điều kiện đủ để du học Mỹ, tuy nhiên nhiều trường danh tiếng hàng đầu ở Mỹ không còn yêu cầu điểm thi SAT vì những lý do sẽ khiến bạn gật gù.

Các dạng đề SAT gồm Toán và tiếng Anh luôn được teen Việt cày “ngày đêm” nếu muốn đi du học Mỹ. Đó được xem là một cách để đánh giá năng lực học tập của thí sinh qua các bài kiểm tra năng lực sử dụng ngôn ngữ và kỹ năng tư duy. Hầu hết các trường ĐH ở Mỹ đều yêu cầu teen có điểm thi kì thi SAT mới được vào trường hoặc được nhận học bổng.

Khi teen Việt đổ xô học SAT, nhiều trường Mỹ đã loại thẳng tay kì thi này ảnh 1

Tuy nhiên, có một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng việc quá coi trọng kì thi SAT sẽ làm gia tăng sự phân hóa giàu nghèo trong xã hội. Cụ thể hơn, con nhà có điều kiện thì có nhiều thời gian học tập sách vở hơn, có điều kiện được đi đây đi đó làm giàu vốn kiến thức, tham gia hoạt động ngoại khóa, hoặc có nhiều tiền hơn để mua tài liệu ôn thi. Từ đó, có điểm SAT cao hơn, teen có điều kiện tốt lại được vào các trường top, được thụ hưởng nền giáo dục tốt hơn.

Khi teen Việt đổ xô học SAT, nhiều trường Mỹ đã loại thẳng tay kì thi này ảnh 2

Vì thế, nhiều trường ĐH hàng đầu ở Mỹ đã không còn lấy SAT như một quy chuẩn bắt buộc để vào học mà tuyển sinh theo những hình thức khác. Ví dụ như đã từ năm 1969, Bowdoin College đã xếp SAT chỉ như một tùy chọn thôi. Năm 2008, trường Wake Forest University và sau đó năm 2014 là trường Wesleyan University đã không còn buộc thí sinh thi SAT. Từ năm 2005 đến nay có tất cả là 175 trong tổng số hơn 4000 trường ĐH ở Mỹ đã quy định SAT như một sự lựa chọn cho thí sinh.

Tuy là con số không lớn nhưng lý do họ đưa ra rất thuyết phục: là vì họ không muốn làm mất những con người tài năng, vì tài năng thì có ở khắp nơi chứ không chỉ ở một nhóm nhỏ được “luyện” SAT thường xuyên.

Khi teen Việt đổ xô học SAT, nhiều trường Mỹ đã loại thẳng tay kì thi này ảnh 3

SAT đã được tạo ra như một cách để đo khả năng tiếp thu cái mới của sinh viên, vì thế các bạn được điểm SAT cao luôn được chào các học bổng. Tuy nhiên hiện nay thời thế đã thay đổi, trường ĐH không còn là nơi duy nhất cung cấp nguồn thông tin đáng tin cậy mà teen có thể học ở bất cứ đâu, lại còn miễn phí nữa. Bài thi SAT chỉ đo được khả năng tiếp thu của trí óc, chứ hoàn toàn không đo lường được sự độc đáo của mỗi thí sinh, vì thế mà các trường mới yêu cầu thí sinh làm thêm các bài luận, thậm chí là phỏng vấn để tìm ra sự độc đáo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Singapore: Nghe tin sắp giãn cách, bà cụ ra quán ăn luôn 10 tô mì cà-ri trong 45 phút

Singapore: Nghe tin sắp giãn cách, bà cụ ra quán ăn luôn 10 tô mì cà-ri trong 45 phút

HHT - Một bà cụ 67 tuổi ở Singapore nghe thấy tin thành phố chuẩn bị áp dụng giãn cách xã hội, nên vội chạy ngay tới quán mì quen, gọi 10 tô mì cà-ri mà bà ưa thích, ăn hết sạch trong vòng 45 phút, cho “đã thèm” trước khi quán phải đóng cửa. Sự việc khiến những người ăn khỏe cũng phải ngạc nhiên.
Hoàng gia Anh phá vỡ sự im lặng: Trả lời về hồi ký của Harry, có một điều rất đáng chú ý

Hoàng gia Anh phá vỡ sự im lặng: Trả lời về hồi ký của Harry, có một điều rất đáng chú ý

HHT - Bình thường, Hoàng gia Anh hầu như luôn giữ im lặng trước bất kỳ thông tin ồn ào nào có liên quan đến các thành viên. Tuy nhiên, sau khi tin tức về việc Hoàng tử Harry viết cuốn hồi ký “kể hết” được thông báo khắp nơi, Hoàng gia đã có một bước đi khác với thông lệ. Và có một điều rất đáng chú ý trong phản hồi của Hoàng gia.
Bạn cũ của Meghan Markle tiết lộ bất ngờ: Meghan từng nói muốn trở thành “cô gái London”

Bạn cũ của Meghan Markle tiết lộ bất ngờ: Meghan từng nói muốn trở thành “cô gái London”

HHT - Tuy Meghan Markle từng nói rằng cô rất “ngây thơ”, và “không biết gì mấy về Hoàng gia Anh” trước khi kết hôn với Hoàng tử Harry, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy điều ngược lại. Một người bạn cũ của cô lại vừa tiết lộ rằng, Meghan từng ca ngợi nước Anh và nói rất thích người London, muốn trở thành “một cô gái London”.
Sợ hãi vì những sự việc bí hiểm trong nhà, một gia đình Pháp phải ngủ ở ban công cả tháng

Sợ hãi vì những sự việc bí hiểm trong nhà, một gia đình Pháp phải ngủ ở ban công cả tháng

HHT - Một gia đình ở Pháp đang gặp tình cảnh rất khó khăn khi họ phải dựng cái lều ngủ ngoài ban công dù có nhà hẳn hoi. Họ cho biết lý do là vì cả gia đình họ, đặc biệt là cô con gái nhỏ, đã chứng kiến nhiều hiện tượng kinh dị ở bên trong nhà. Giờ thì họ chỉ mong được giúp đỡ để có thể chuyển nhà đi nơi khác.