Khi teen Việt đổ xô học SAT, nhiều trường Mỹ đã loại thẳng tay kì thi này

Khi teen Việt đổ xô học SAT, nhiều trường Mỹ đã loại thẳng tay kì thi này
HHT - SAT thường được nhắc tới như một điều kiện đủ để du học Mỹ, tuy nhiên nhiều trường danh tiếng hàng đầu ở Mỹ không còn yêu cầu điểm thi SAT vì những lý do sẽ khiến bạn gật gù.

Các dạng đề SAT gồm Toán và tiếng Anh luôn được teen Việt cày “ngày đêm” nếu muốn đi du học Mỹ. Đó được xem là một cách để đánh giá năng lực học tập của thí sinh qua các bài kiểm tra năng lực sử dụng ngôn ngữ và kỹ năng tư duy. Hầu hết các trường ĐH ở Mỹ đều yêu cầu teen có điểm thi kì thi SAT mới được vào trường hoặc được nhận học bổng.

Khi teen Việt đổ xô học SAT, nhiều trường Mỹ đã loại thẳng tay kì thi này ảnh 1

Tuy nhiên, có một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng việc quá coi trọng kì thi SAT sẽ làm gia tăng sự phân hóa giàu nghèo trong xã hội. Cụ thể hơn, con nhà có điều kiện thì có nhiều thời gian học tập sách vở hơn, có điều kiện được đi đây đi đó làm giàu vốn kiến thức, tham gia hoạt động ngoại khóa, hoặc có nhiều tiền hơn để mua tài liệu ôn thi. Từ đó, có điểm SAT cao hơn, teen có điều kiện tốt lại được vào các trường top, được thụ hưởng nền giáo dục tốt hơn.

Khi teen Việt đổ xô học SAT, nhiều trường Mỹ đã loại thẳng tay kì thi này ảnh 2

Vì thế, nhiều trường ĐH hàng đầu ở Mỹ đã không còn lấy SAT như một quy chuẩn bắt buộc để vào học mà tuyển sinh theo những hình thức khác. Ví dụ như đã từ năm 1969, Bowdoin College đã xếp SAT chỉ như một tùy chọn thôi. Năm 2008, trường Wake Forest University và sau đó năm 2014 là trường Wesleyan University đã không còn buộc thí sinh thi SAT. Từ năm 2005 đến nay có tất cả là 175 trong tổng số hơn 4000 trường ĐH ở Mỹ đã quy định SAT như một sự lựa chọn cho thí sinh.

Tuy là con số không lớn nhưng lý do họ đưa ra rất thuyết phục: là vì họ không muốn làm mất những con người tài năng, vì tài năng thì có ở khắp nơi chứ không chỉ ở một nhóm nhỏ được “luyện” SAT thường xuyên.

Khi teen Việt đổ xô học SAT, nhiều trường Mỹ đã loại thẳng tay kì thi này ảnh 3

SAT đã được tạo ra như một cách để đo khả năng tiếp thu cái mới của sinh viên, vì thế các bạn được điểm SAT cao luôn được chào các học bổng. Tuy nhiên hiện nay thời thế đã thay đổi, trường ĐH không còn là nơi duy nhất cung cấp nguồn thông tin đáng tin cậy mà teen có thể học ở bất cứ đâu, lại còn miễn phí nữa. Bài thi SAT chỉ đo được khả năng tiếp thu của trí óc, chứ hoàn toàn không đo lường được sự độc đáo của mỗi thí sinh, vì thế mà các trường mới yêu cầu thí sinh làm thêm các bài luận, thậm chí là phỏng vấn để tìm ra sự độc đáo.

MỚI - NÓNG
Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024
Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024
HHT - Ngày 3/12, tại Trường ĐH Văn Hiến diễn ra Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024. Bên cạnh sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Chủ nhật Đỏ lần XVI năm 2024 còn có sự tham gia của Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy, Á hậu 1 Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023 Bùi Khánh Linh, ca sĩ Ngô Lan Hương, Á hậu Hoàng Oanh. Đặc biệt, ngày hội quy tụ gần 3.000 lượt người tham gia hiến máu là cán bộ, giảng viên, sinh viên, người lao động ở các doanh nghiệp khác nhau trên địa bàn thành phố.

Có thể bạn quan tâm

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

HHT - Một vụ tai nạn xảy ra rồi dẫn đến một vụ tai nạn nữa - chỉ trong vòng 15 giây. Đoạn video ghi lại vụ việc này sau khi được đăng lên mạng xã hội thì khiến cư dân mạng tranh cãi lớn về việc ai mới là người có lỗi. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là lời nhắc rằng sự cẩn thận khi tham gia giao thông là không bao giờ thừa.
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.