Khi vầng mặt trời đốt cháy giấc mộng đẹp thanh xuân, fan K-Pop còn lại gì để nhớ?

Khi vầng mặt trời đốt cháy giấc mộng đẹp thanh xuân, fan K-Pop còn lại gì để nhớ?
HHT - Scandal Burning Sun của Seungri những ngày qua đã làm hình ảnh chàng trai năm ấy chúng ta cùng thần tượng bỗng chốc sụp đổ.

Bối rối với chính cảm xúc dành cho thần tượng

Clip một nữ nạn nhân bị chuốc thuốc rồi kéo đi xềnh xệch trong club hạng sang tại Gangnam mà Seungri là đồng sở hữu, tiếp đó là những đoạn hội thoại với nội dung quay lén cảnh quan hệ tình dục trong group chat Kakaotalk mà Seungri và 7 người khác cùng tham gia không khác gì một khối thuốc nổ đối với những ai yêu mến Seungri - cậu út của Big Bang.

Khi vầng mặt trời đốt cháy giấc mộng đẹp thanh xuân, fan K-Pop còn lại gì để nhớ? ảnh 1

Burning Sun chính là scandal lớn nhất trong lịch sử mà một thần tượng Hàn từng dính vào: Từ nghi án buôn bán ma túy cho tới môi giới mại dâm chi phối những chính trị gia quyền lực dưới sự thao túng của cảnh sát.

Cú sốc đó đã khiến hơn 10 triệu fan trên Facebook (thực tế fandom của BIGBANG khổng lồ hơn rất nhiều) bối rối trước cảm xúc của mình. Một số các chiến dịch “nuối tiếc” đã nổ ra. Trên trang Change.org, một fan của Seungri đã kêu gọi 15.000 chữ ký để YG đưa Seungri trở về với thị trường âm nhạc.

Khi vầng mặt trời đốt cháy giấc mộng đẹp thanh xuân, fan K-Pop còn lại gì để nhớ? ảnh 2

Tuy nhiên với đa số fan tỉnh táo thì đều nhận ra, idol Seungri đã vĩnh viễn sụp đổ mà không thể vãn hồi. Bởi ý nghĩa của từ idol là hình ảnh đại diện được đông đảo đại chúng ngưỡng mộ. Đã là một idol, xuất hiện với tần suất dày đặc trên các phương tiện truyền thông, được giới trẻ khắp địa cầu học hỏi và noi theo, bản thân họ phải thực sự là một hình mẫu. Không có ai là hoàn hảo cả, nhưng chí ít, idol phải truyền cảm hứng cho mỗi người yêu nhạc sống tốt hơn, không ngừng cố gắng vươn lên theo đuổi giấc mơ của mình và hoàn thiện bản thân. Người ta không thể tôn sùng một kẻ lạm dụng phụ nữ hay buôn bán chất kích thích, lũng đoạn xã hội.

Bạn Minh Châu (cựu học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) đã chia sẻ trên Facebook về hành động thu thập chữ ký để đưa Seungri trở lại showbiz: “Yêu idol tới mức này thì không nói là mù quáng nữa, mà là tẩy não mất rồi. Thần tượng idol trên sân khấu, vì âm nhạc. Nhưng bạn quên mất rằng tiêu chuẩn đầu tiên để bạn thần tượng một người là gì rồi.”

Khi vầng mặt trời đốt cháy giấc mộng đẹp thanh xuân, fan K-Pop còn lại gì để nhớ? ảnh 3

Tiêu chuẩn của một ngôi sao thế hệ mới

Nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc ngày càng lan tỏa sức hút ra toàn thế giới. Ngành dịch vụ giải trí và văn hóa của Hàn Quốc đạt thặng dư tới 42,7 triệu USD trong tháng 8 năm 2018. Số liệu đó cho thấy lợi nhuận từ việc bán album, tổ chức tour, concert và các sản phẩm mang hình ảnh của idol (quần áo, nón, ba lô, hình ảnh, chữ ký, quảng cáo…) lớn đến nhường nào. Và lợi nhuận đó có được là nhờ hàng trăm triệu fan hâm mộ như chúng ta! Chúng ta là người quyết định ai tồn tại trong showbiz Hàn, ai gặt hái thành công và ai được dán ảnh khắp căn phòng yêu quý của mình!

Khi vầng mặt trời đốt cháy giấc mộng đẹp thanh xuân, fan K-Pop còn lại gì để nhớ? ảnh 4

Chính là chúng ta quyết định tiêu chí của một idol. Điều đó lý giải tại sao ở Hàn, chỉ cần một hành vi xấu bị lộ sáng, ngay cả các ngôi sao sáng nhất cũng có nguy cơ chìm xuống và đi tong sự nghiệp. Còn ủng hộ một idol làm những việc phạm pháp, phi đạo đức như việc góp chữ ký kêu gọi Seungri quay lại thị trường âm nhạc, cũng có nghĩa là chúng ta để mặc nạn lạm dụng phụ nữ và môi giới mại dâm, lờ đi việc buôn bán chất kích thích và các hành vi tham nhũng. Dễ dãi với tiêu chí thần tượng cũng chính là việc chúng ta phủ nhận sự nỗ lực của những nghệ sĩ chân chính và trong sạch.

Rõ ràng tài năng thôi là chưa đủ để trở thành một idol. Hãy nhìn vào các idol trên thế giới, Christina Perri truyền cảm hứng cho fan rằng dù bạn có một hàm răng lệch, bạn vẫn có thể hát hay và tỏa sáng; Justin Bieber làm fan tin rằng vỡ giọng không phải là “án tử” của một nghệ sĩ; Selena Gomez cho người hâm mộ niềm tin vào tình bạn đẹp bên nhau vượt qua hoạn nạn; Lea Michelle chứng tỏ rằng chiếc mũi tẹt không thể ngăn cản diễn viên ngôi sao bên trong cô.

Khi vầng mặt trời đốt cháy giấc mộng đẹp thanh xuân, fan K-Pop còn lại gì để nhớ? ảnh 5

Yếu tố quan trọng nhất của idol thế hệ mới là SỰ NỖ LỰC. Bởi vì vượt qua gian nan mà họ được công nhận. Seungri không còn đường trở lại bởi anh đã đầu hàng trước những cám dỗ, anh đã bỏ quên những fan tin tưởng mình ngoài kia, quên rằng mình là nguồn cảm hứng cho hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới.

Thật đáng tiếc cho Seungri và cả những “ngôi sao vụt tắt” trong group chat kín ấy. Thật đáng tiếc cho bạn và cả tớ, vì Seungri là cả một bầu trời thanh xuân tươi đẹp. Trước cơn bão này, hãy nén đau xót và vững lòng. Hãy giữ lại cho mình một Seungri của quá khứ, người đã giúp chúng ta tin rằng, nếu cố gắng và chính trực, mọi giấc mơ đều có thể sẽ thành hiện thực.

Theo HHT 1301
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm