Khó nhằn và cao siêu, vậy điều gì giúp môn Khoa học “được lòng” teen New Zealand?

HHT - Đối với nhiều học sinh, bộ môn Khoa học thường bị xem là khô khan, khó nhằn với nhiều kiến thức cao siêu. Tuy nhiên, ở nửa kia bán cầu, Khoa học lại "được lòng" teen New Zealand. Tất cả sẽ được "bật mí" trong bài viết này!

Cách tiếp cận gắn liền kiến thức với đời sống

Chương trình học được thiết kế rất thực tế. Mỗi tiết học đều mang các chủ đề gần gũi mà học sinh có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội, báo chí hay ứng dụng vào đời sống xung quanh.

Sarah Johns (trưởng bộ môn Khoa học trường nữ sinh Nelson College for Girls) chia sẻ: “Khoa học ảnh hưởng đáng kể đến mọi mặt của cuộc sống và góp phần không nhỏ đến việc kiến tạo tương lai bền vững. Ở Nelson College for Girls, chúng tôi liên tục đưa các chủ đề thời sự vào bài học, tạo cơ hội cho các em đóng góp ý kiến và truyền cảm hứng để cùng cộng đồng thay đổi cho xã hội tốt đẹp hơn.

Ví dụ như khi học về rác thải đại dương, tôi sẽ yêu cầu các em tham khảo các đoạn quảng cáo trên TV, tìm hiểu thông tin từ mạng xã hội. Sau đó, ghi lại vào nhật ký và đưa ra giải pháp qua kế hoạch hành động ở cấp độ cá nhân, gia đình và cộng đồng. Khi hoàn thành, kế hoạch không chỉ nằm trên giấy, mà được trình bày với Hội đồng Thành phố Nelson và nhóm hành động vì môi trường EnviroSchool để lựa chọn giải pháp khả thi nhất đưa vào thực tiễn. Tôi tin rằng không gì bằng việc sâu xát với thực tế sẽ giúp các em hiểu thêm vai trò và yêu mến môn học này.”

Khó nhằn và cao siêu, vậy điều gì giúp môn Khoa học “được lòng” teen New Zealand? ảnh 1 Lớp học của cô Sarah - giáo viên giành được giải thưởng của Thủ tướng New Zealand dành cho giáo viên xuất sắc bộ môn Khoa học năm 2017.

Tương tự, học sinh khối 10 tại trường Onslow College cũng thường xuyên tham gia workshop về biến đổi khí hậu và đối thoại trực tiếp với các chuyên gia trong ngành. Còn tại Đại học Canterbury, tinh thần “vui để học” được ứng dụng triệt để nhằm kích thích tính tương tác với khoa học của sinh viên.

Cụ thể, một trò chơi nhập vai mang tên “Những thợ khoan Magma giải cứu Trái Đất” được thiết kế để dành cho teen "học hết sức - chơi hết mình". Thông qua các hiệu ứng 3D và đồ họa sinh động, người chơi sẽ nhập vai thành các nhà khoa học, kĩ sư, vượt loạt thử thách "cân não" để giải quyết nhu cầu sử dụng năng lượng cho cư dân thành phố. Ai mà nghĩ có thể thoải mái chơi game lại còn thu về bao nhiêu kiến thức khai thác năng lượng, địa chất và khoa học nhỉ!

Thiết bị học tập "nhìn là muốn học" ngay

Các phòng thí nghiệm với đầy đủ thiết bị nghiên cứu chuyên dụng tại trường nữ sinh Nelson College for Girls cho các bạn thoả sức mày mò trong tiết Khoa học Thực hành của cô Sarah Johns. Chính phủ New Zealand cũng có sự ủng hộ lớn cho bộ môn Khoa học khi dành hẳn một show truyền hình thực tế mang tên Let’s Get Inventin’ vui nhộn dành riêng cho trẻ em học khoa học. Nhà khoa học nhí thắng cuộc còn ẵm đến 10.000 đôla bao gồm bằng sáng chế và cơ hội biến phát minh thành doanh nghiệp thực tế.

Khó nhằn và cao siêu, vậy điều gì giúp môn Khoa học “được lòng” teen New Zealand? ảnh 2 Một lớp học cho bộ môn Khoa học nhìn là thấy mê của teen New Zealand.

Khi thầy cô là nguồn "pin" tuyệt vời để "sạc" tình yêu Khoa học trong teen

Cách giảng dạy của thầy cô giúp truyền cảm hứng, trau dồi tinh thần học tập suốt đời cho các bạn học sinh. “Trong suốt 22 năm giảng dạy nói chung và hơn 9 năm công tác tại trường Nữ sinh Nelson College for Girls, tôi thấy được số lượng học sinh yêu thích khám phá khoa học tăng lên liên tục. Hơn 70 học sinh trường Nelson College for Girls tham gia Giải thưởng Hội chợ Khoa học và Công nghệ hàng năm với nhiều giải thưởng”,  cô Sarah Johns tự hào cho biết.

Cô Sarah Johns và nhiều thầy cô khác tại New Zealand luôn thúc đẩy trí tò mò của học sinh bằng những câu hỏi gợi mở như “Vì sao”, “Giả sử, việc gì sẽ xảy ra nếu..?”; khuyến khích học sinh đóng góp ý kiến, phát triển tính sáng tạo, kĩ năng giải quyết tình huống, truyền lòng đam mê khoa học qua loạt bài học sinh động. Thầy cô cũng chủ động chia sẻ, cùng các bạn gỡ rối vấn đề ngay cả ngoài giờ học.

Khó nhằn và cao siêu, vậy điều gì giúp môn Khoa học “được lòng” teen New Zealand? ảnh 3 Bạn hoàn toàn có thể học thử lớp của cô Sarah tại Triển lãm Trực tuyến Trải nghiệm Giáo dục New Zealand vào ngày 18/10!

Chủ Nhật 18/10, Cơ quan Giáo dục New Zealand tổ chức Lớp học Kiểu mẫu của teen New Zealand tại Triển lãm Trực tuyến Trải nghiệm Giáo dục New Zealand. Bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm "học thử" cùng cô Sarah Johns trong lớp Khoa học tự nhiên siêu thú vị với loạt bài học sinh động về Hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, hai lớp Khoa học Xã hội phong phú cùng thầy Andrew Karlsberg và Toán học không giới hạn cùng thầy Andrew Daniel của trường Crimson (trường Trung học Trực tuyến chuẩn New Zealand) và lớp học Công nghệ ghi hình chuyển động (Motion Capture) do thầy Gregory Bennett - Trưởng bộ môn thiết kế đồ họa và nghệ thuật hình ảnh của trường Đại học công nghệ Auckland phụ trách chắc chắn rất đáng thử. Bên cạnh đó, nhiều cơ hội để tìm hiểu thông tin học bổng, nhận được tư vấn từ cựu sinh viên và đại diện của gần 50 trường trên khắp New Zealand đang chờ bạn!

Chỉ có 20 suất/ lớp học và chỉ dành cho những cho người đăng ký trước bằng cách đăng kí tại đây. Đừng quên khoe trải nghiệm cùng HHT nhé!

Khó nhằn và cao siêu, vậy điều gì giúp môn Khoa học “được lòng” teen New Zealand? ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm