Khó nhằn và cao siêu, vậy điều gì giúp môn Khoa học “được lòng” teen New Zealand?

HHT - Đối với nhiều học sinh, bộ môn Khoa học thường bị xem là khô khan, khó nhằn với nhiều kiến thức cao siêu. Tuy nhiên, ở nửa kia bán cầu, Khoa học lại "được lòng" teen New Zealand. Tất cả sẽ được "bật mí" trong bài viết này!

Cách tiếp cận gắn liền kiến thức với đời sống

Chương trình học được thiết kế rất thực tế. Mỗi tiết học đều mang các chủ đề gần gũi mà học sinh có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội, báo chí hay ứng dụng vào đời sống xung quanh.

Sarah Johns (trưởng bộ môn Khoa học trường nữ sinh Nelson College for Girls) chia sẻ: “Khoa học ảnh hưởng đáng kể đến mọi mặt của cuộc sống và góp phần không nhỏ đến việc kiến tạo tương lai bền vững. Ở Nelson College for Girls, chúng tôi liên tục đưa các chủ đề thời sự vào bài học, tạo cơ hội cho các em đóng góp ý kiến và truyền cảm hứng để cùng cộng đồng thay đổi cho xã hội tốt đẹp hơn.

Ví dụ như khi học về rác thải đại dương, tôi sẽ yêu cầu các em tham khảo các đoạn quảng cáo trên TV, tìm hiểu thông tin từ mạng xã hội. Sau đó, ghi lại vào nhật ký và đưa ra giải pháp qua kế hoạch hành động ở cấp độ cá nhân, gia đình và cộng đồng. Khi hoàn thành, kế hoạch không chỉ nằm trên giấy, mà được trình bày với Hội đồng Thành phố Nelson và nhóm hành động vì môi trường EnviroSchool để lựa chọn giải pháp khả thi nhất đưa vào thực tiễn. Tôi tin rằng không gì bằng việc sâu xát với thực tế sẽ giúp các em hiểu thêm vai trò và yêu mến môn học này.”

Khó nhằn và cao siêu, vậy điều gì giúp môn Khoa học “được lòng” teen New Zealand? ảnh 1 Lớp học của cô Sarah - giáo viên giành được giải thưởng của Thủ tướng New Zealand dành cho giáo viên xuất sắc bộ môn Khoa học năm 2017.

Tương tự, học sinh khối 10 tại trường Onslow College cũng thường xuyên tham gia workshop về biến đổi khí hậu và đối thoại trực tiếp với các chuyên gia trong ngành. Còn tại Đại học Canterbury, tinh thần “vui để học” được ứng dụng triệt để nhằm kích thích tính tương tác với khoa học của sinh viên.

Cụ thể, một trò chơi nhập vai mang tên “Những thợ khoan Magma giải cứu Trái Đất” được thiết kế để dành cho teen "học hết sức - chơi hết mình". Thông qua các hiệu ứng 3D và đồ họa sinh động, người chơi sẽ nhập vai thành các nhà khoa học, kĩ sư, vượt loạt thử thách "cân não" để giải quyết nhu cầu sử dụng năng lượng cho cư dân thành phố. Ai mà nghĩ có thể thoải mái chơi game lại còn thu về bao nhiêu kiến thức khai thác năng lượng, địa chất và khoa học nhỉ!

Thiết bị học tập "nhìn là muốn học" ngay

Các phòng thí nghiệm với đầy đủ thiết bị nghiên cứu chuyên dụng tại trường nữ sinh Nelson College for Girls cho các bạn thoả sức mày mò trong tiết Khoa học Thực hành của cô Sarah Johns. Chính phủ New Zealand cũng có sự ủng hộ lớn cho bộ môn Khoa học khi dành hẳn một show truyền hình thực tế mang tên Let’s Get Inventin’ vui nhộn dành riêng cho trẻ em học khoa học. Nhà khoa học nhí thắng cuộc còn ẵm đến 10.000 đôla bao gồm bằng sáng chế và cơ hội biến phát minh thành doanh nghiệp thực tế.

Khó nhằn và cao siêu, vậy điều gì giúp môn Khoa học “được lòng” teen New Zealand? ảnh 2 Một lớp học cho bộ môn Khoa học nhìn là thấy mê của teen New Zealand.

Khi thầy cô là nguồn "pin" tuyệt vời để "sạc" tình yêu Khoa học trong teen

Cách giảng dạy của thầy cô giúp truyền cảm hứng, trau dồi tinh thần học tập suốt đời cho các bạn học sinh. “Trong suốt 22 năm giảng dạy nói chung và hơn 9 năm công tác tại trường Nữ sinh Nelson College for Girls, tôi thấy được số lượng học sinh yêu thích khám phá khoa học tăng lên liên tục. Hơn 70 học sinh trường Nelson College for Girls tham gia Giải thưởng Hội chợ Khoa học và Công nghệ hàng năm với nhiều giải thưởng”,  cô Sarah Johns tự hào cho biết.

Cô Sarah Johns và nhiều thầy cô khác tại New Zealand luôn thúc đẩy trí tò mò của học sinh bằng những câu hỏi gợi mở như “Vì sao”, “Giả sử, việc gì sẽ xảy ra nếu..?”; khuyến khích học sinh đóng góp ý kiến, phát triển tính sáng tạo, kĩ năng giải quyết tình huống, truyền lòng đam mê khoa học qua loạt bài học sinh động. Thầy cô cũng chủ động chia sẻ, cùng các bạn gỡ rối vấn đề ngay cả ngoài giờ học.

Khó nhằn và cao siêu, vậy điều gì giúp môn Khoa học “được lòng” teen New Zealand? ảnh 3 Bạn hoàn toàn có thể học thử lớp của cô Sarah tại Triển lãm Trực tuyến Trải nghiệm Giáo dục New Zealand vào ngày 18/10!

Chủ Nhật 18/10, Cơ quan Giáo dục New Zealand tổ chức Lớp học Kiểu mẫu của teen New Zealand tại Triển lãm Trực tuyến Trải nghiệm Giáo dục New Zealand. Bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm "học thử" cùng cô Sarah Johns trong lớp Khoa học tự nhiên siêu thú vị với loạt bài học sinh động về Hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, hai lớp Khoa học Xã hội phong phú cùng thầy Andrew Karlsberg và Toán học không giới hạn cùng thầy Andrew Daniel của trường Crimson (trường Trung học Trực tuyến chuẩn New Zealand) và lớp học Công nghệ ghi hình chuyển động (Motion Capture) do thầy Gregory Bennett - Trưởng bộ môn thiết kế đồ họa và nghệ thuật hình ảnh của trường Đại học công nghệ Auckland phụ trách chắc chắn rất đáng thử. Bên cạnh đó, nhiều cơ hội để tìm hiểu thông tin học bổng, nhận được tư vấn từ cựu sinh viên và đại diện của gần 50 trường trên khắp New Zealand đang chờ bạn!

Chỉ có 20 suất/ lớp học và chỉ dành cho những cho người đăng ký trước bằng cách đăng kí tại đây. Đừng quên khoe trải nghiệm cùng HHT nhé!

Khó nhằn và cao siêu, vậy điều gì giúp môn Khoa học “được lòng” teen New Zealand? ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".