Khó tin: Hacker có thể đánh cắp mã PIN dựa vào sóng âm phát ra từ điện thoại

Khó tin: Hacker có thể đánh cắp mã PIN dựa vào sóng âm phát ra từ điện thoại
HHT - Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học tại Thụy Điển và Anh cho biết tin tặc giờ đây có thể đánh cắp mã PIN trên chiếc điện thoại của bạn một cách dễ dàng dựa vào chuyển động thao tác tay của chúng ta mỗi khi mở khóa.

Để làm được điều này, hacker đã biến thiết bị của người dùng thành một bộ dò sonar - công nghệ vốn dựa vào sự lan truyền âm thanh (thường là dưới nước) để liên lạc hoặc phát hiện chuyển động của các đối tượng trong "tầm ngắm".

Khó tin: Hacker có thể đánh cắp mã PIN dựa vào sóng âm phát ra từ điện thoại ảnh 1

Thật vô tình đó là trên smartphone ngày nay có đầy đủ các công nghệ giúp chúng thực hiện ý đồ của mình. Đó chính là bộ loa ngoài và micro được tích hợp, có khả năng nhận diện cử chỉ thao tác ngón tay của chúng ta mỗi khi chạm vào màn hình chính để nhập mã PIN. Dữ liệu sau đó sẽ được hacker phân tích, và từ đó giúp chúng đột nhập vào thiết bị một cách dễ dàng.

Không chỉ vậy, biết được mã PIN còn cho phép hacker xâm nhập vào các ứng dụng, thao túng thanh toán, thay đổi cấu trúc trên điện thoại.

Kỹ thuật có tên gọi là SonarSnoop này thực ra không quá xa lạ, mà từng được lấy cảm hứng từ FingerIO - mô hình tương tác smartwatch được giới thiệu từ tháng 3/2016, với việc sử dụng sóng âm để nhận diện cử chỉ ngón tay và thực hiện các hành động cụ thể trên màn hình.

Khó tin: Hacker có thể đánh cắp mã PIN dựa vào sóng âm phát ra từ điện thoại ảnh 2

Công nghệ ghi lại chuyển động của ngón tay bằng sóng âm, sau đó hiển thị lên màn hình đã được giới thiệu từ năm 2016.

Mặc dù có mức độ tinh vi cao và sử dụng kỹ thuật tân tiến, nhưng người dùng cũng không nên quá lo ngại về phương pháp này. Lý do là bởi hacker trước hết cần phải chiếm 1 phần tài nguyên trên thiết bị của bạn thông qua mã độc, trojan, mới có thể thu dữ liệu sóng âm rồi gửi về cho chúng.

Bên cạnh đó, đa số người dùng smartphone ngày nay đã chuyển hướng sang các hình thức bảo mật khác an toàn hơn như vân tay, hay khuôn mặt để mở khóa thiết bị của mình thay vì mã PIN truyền thống.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng phương pháp hack này vẫn rất nguy hiểm, đặc biệt là có thể được sử dụng trên nhiều loại thiết bị khác nhau, với yêu cầu là chỉ cần có micro, loa, và kết nối Internet.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
HHT - Trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tối 23/3, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?