Kho vàng khổng lồ gần 2.000 tấn của Nga

Kho vàng khổng lồ gần 2.000 tấn của Nga
HHT - Mặc dù nằm trong nhóm các quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất thế giới, Nga vẫn đang theo đuổi chiến lược mua thêm kim loại quý hiếm này. Ước tính kho vàng của Nga hiện ở mức gần 2.000 tấn.
Kho vàng khổng lồ gần 2.000 tấn của Nga ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin cầm trên tay một thỏi vàng. (Ảnh: Getty)

Trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu ngày càng có nhiều dấu hiệu bất ổn do các cuộc xung đột thương mại và địa chính trị, theo truyền thống, các quốc gia và các nhà đầu tư vẫn muốn lựa chọn vàng như một giải pháp an toàn.

Một số quốc gia bắt đầu thu hồi vàng từ nước ngoài hoặc tích cực mua kim loại quý hiếm này trong những năm gần đây. Năm ngoái, ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) đã đưa về nước 674 tấn vàng từ các kho cất giữ ở New York, Mỹ và Paris, Pháp từ thời Chiến tranh Lạnh. Đầu năm nay, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin trong năm 2017, nước này đã chuyển 220 tấn vàng từ các hầm vàng ở nước ngoài về Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có 28,7 tấn được lấy về từ Mỹ. Cùng thời điểm đó, ngân hàng quốc gia Hungary cũng thông báo kế hoạch thu hồi 3 tấn vàng từ các điểm dự trữ ở London, Anh.

Trong một thập niên gần đây, các ngân hàng trên toàn thế giới đã chuyển từ bán vàng sang mua vàng với tốc độ giao dịch tăng 36%, lên 366 tấn vàng, trong năm 2017 so với năm 2016. Là nước đứng thứ 5 trong danh sách các quốc gia có trữ lượng vàng lớn nhất với gần 2.000 tấn, Nga cũng là nước mua vàng nhiều nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.

Trong năm 2017, ngân hàng trung ương Nga đã mua 224 tấn vàng thỏi, cùng với 106 tấn vàng được mua trong 6 tháng đầu năm nay. Theo giải thích của ngân hàng Nga, lý do cho chiến lược mua vàng này là nhằm đa dạng hóa nguồn dữ trữ ngoài đồng USD.

Kho vàng khổng lồ gần 2.000 tấn của Nga ảnh 2
Các công nhân vận chuyển vàng bên trong kho dự trữ tại Nga. (Ảnh: RBTH)

Gần 2/3 số vàng của Nga được cho là cất trong kho của ngân hàng trung ương tại Moscow. Số còn lại có thể được dự trữ tại thành phố St. Petersburg và thành phố Yekaterinburg. Vàng của Nga được cho là ở dạng thỏi với trọng lượng từ 100 gram tới 14 kg.

Xu hướng tích trữ vàng của Nga có từ thời Nga hoàng. Vào thời điểm đó, vàng thường được dùng để nâng cao hệ thống tiền tệ của quốc gia. Tới năm 1884, dự trữ vàng của Nga đã ở mức 1.400 tấn và giữ vị trí số một thế giới cho tới năm 1914.

Dự trữ vàng của Nga sụt giảm đáng kể vào thời điểm Chiến tranh Thế giới thứ nhất và Cách mạng Nga khi Nga phải thanh toán các khoản vay cho các ngân hàng nước ngoài. Phần lớn số vàng được dự trữ từ thời Nga hoàng đã được sử dụng dưới thời chính quyền Bolshevik để mua lương thực và các trang thiết bị công nghiệp. Đến thời điểm năm 1928, Nga chỉ còn 150 tấn vàng trong kho dự trữ.

Trong kỷ nguyên của nhà lãnh đạo Stalin, người tin rằng vàng là một trong những trụ cột chính cho tiến trình công nghiệp hóa kinh tế nhanh chóng, dự trữ vàng của Nga bắt đầu tăng trở lại. Dự trữ vàng của Nga đã tăng lên 2.500 tấn trong thời kỳ này, nhưng sau đó giảm dần xuống còn 290 tấn vào tháng 10/1991.

Các mỏ vàng của Nga hầu hết nằm ở khu vực Magadan thuộc vùng Viễn Đông Nga. Kim loại quý hiếm này cũng được tìm thấy tại các mỏ ở Chukotka, Yakutia, Irkutsk và vùng Amur, Zabaykalsky Krai, cũng như tại các khu vực Sverdlovsk, Chelyabinsk, Cộng hòa Buryatia và Bashkortostan. Công ty Polyus Gold của Nga là một trong 10 công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.