Khoa Báo chí 55 năm xây dựng và trưởng thành: Bản lĩnh - Phong cách - Sáng tạo

Khoa Báo chí 55 năm xây dựng và trưởng thành: Bản lĩnh - Phong cách - Sáng tạo
HHT - Lễ kỉ niệm 55 năm thành lập khoa Báo chí - Học viện Báo chí và Tuyên truyền là ngày hội lớn của các thế hệ cán bộ, giảng viên, cựu sinh viên, sinh viên đã và đang công tác, giảng dạy và học tập tại Khoa Báo chí.

Khoa Báo chí - Cái nôi đào tạo phóng viên Việt Nam

Khoa Báo chí - Học viện Báo chí và Tuyên truyền thành lập 16/1/1962, trải qua 55 năm, các hệ thầy trò khoa Báo chí và toàn thể Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng những bước đi lên với nền báo chí cách mạng Việt Nam, phấn đấu không mệt mỏi, trưởng thành liên tục và đạt được những thành công đáng tự hào…

Không chỉ cung cấp cho hệ thống chính trị nước nhà hơn 13.000 cán bộ báo chí truyền thông, mà còn tạo nên những dấu ấn nổi bật và những dấu mốc quan trọng, cũng như đúc kết được những kinh nghiệm hết sức quý báu.

Khoa Báo chí 55 năm xây dựng và trưởng thành: Bản lĩnh - Phong cách - Sáng tạo ảnh 1

Các thế hệ Khoa Báo chí. (Ảnh: BTC)

Khoa Báo chí liên tục đổi mới chương trình đào tạo, tăng cường nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế sâu rộng, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển trong quá trình toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế, đặc biệt là trong thời đại bùng nổ của kỹ thuật và công nghệ truyền thông số hiện nay. Với đội ngũ cán bộ, giảng viên tận tâm và chuyên môn cao về báo chí - truyền thông, Khoa Báo tự tin xây dựng và phát triển thương hiệu là một cơ sở đào tạo báo chí - truyền thông uy tín, chất lượng đầu tàu trong nước và tích cực hội nhập quốc tế.

Khoa Báo chí - Đi xa để trở về

Lễ kỷ niệm 55 năm gồm một chuỗi các hoạt động: Triển lãm ảnh “Thầy - trò và khoảnh khắc cuộc sống” là tập hợp các tác phẩm ảnh báo chí của các cựu sinh viên và sinh viên khoa Báo chí, được chia làm 3 nhóm ảnh: Ảnh nội chính - ngoại giao, Ảnh chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, Ảnh cuộc sống thường ngày, các tác phẩm được coi là “những khoảnh khắc không lặp lại”. Bên cạnh đó, Khoa Báo chí ra mắt hai cuốn sách “Trưởng thành từ khoa Báo chí” và “Báo chí - Truyền thông: Những điểm nhìn từ thực tiễn” (tập 3) - ấn bản đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập Khoa. 

Khoa Báo chí 55 năm xây dựng và trưởng thành: Bản lĩnh - Phong cách - Sáng tạo ảnh 2

Đồng chí Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tặng hoa chúc mừng Khoa Báo chí. (Ảnh: CLB Báo chí Truyền thông CJC)

55 năm là một hành trình với các thế hệ Khoa Báo chí và lễ kỷ niệm là dịp để các thế hệ thầy trò ngồi lại bên nhau chia sẻ những chặng đường mình đã đi qua và những kế hoạch sắp tới, là những câu chuyện truyền “lửa nghề”, là trăn trở và dự định sắp tới để phát triển một nền Báo chí Việt Nam.

Đặc biệt, việc đào tạo những nhà báo “Mắt sáng, lòng trong, bút sắc”, những sinh viên trưởng thành từ Khoa Báo chí sẽ mang đậm dấu ấn nơi đây “Bản lĩnh - Phong cách - Sáng tạo” để thực hiện tốt vai trò của Báo chí như đồng chí Trương Minh Tuấn – Bộ Trưởng Bộ Truyền thông nhấn mạnh trong buổi lễ: “Một tờ báo có thể lật đổ một chính phủ, nhưng một tờ báo cũng có thể kiến thiết nên một chính phủ. Nói thế để thấy rằng, vai trò của báo chí hết sức quan trọng. Đảng và Nhà nước luôn luôn quan tâm đến đội ngũ những người làm báo, đặc biệt Học viện Báo chí và Tuyên truyền, tiền thân là trường Tuyên huấn Trung ương, đã đào tạo đội ngũ báo chí, những bậc thầy và những người làm báo chí trong tương lai”.

Khoa Báo chí 55 năm xây dựng và trưởng thành: Bản lĩnh - Phong cách - Sáng tạo ảnh 3

Buổi giao lưu “Các thế hệ thầy - trò với nghề báo” (Ảnh: BTC)

Đối với những cựu sinh viên Khoa Báo chí, Lễ kỷ niệm là dịp họ trở lại mái nhà thân thương nơi đã gắn bó, học tập trong những năm tháng tuổi trẻ, đi xa để trở về. Nhà báo Lê Sỹ Khỏe - cựu sinh viên trưởng thành từ Khoa Báo chí chia sẻ trong ngày trở về: “Không chỉ chú và tất cả những người từng học ở trường, ở Khoa cảm thấy sau bao nhiêu năm vắng nhà, trở lại nhà mình,nó thân thiện, gần gũi, thân thương như nhà mình, thầy cô bạn bè giống như người thân, gặp thầy, gặp bạn cũ. Cuộc sống trong nhà trường phát triền mạnh có thể đẹp hơn, khang trang hơn nhưng những dấu tích, những góc ngày xưa mình sinh hoạt qua bao nhiêu năm vẫn gợi về lò gạch, những bãi đất đá… Hình ảnh nhất trong chú ngày gặp mặt có cả người cũ, người mới, nhìn thấy các thế hệ sau mình tươi cười, mặt mũi sáng sủa, thông minh, năng động, được đào tạo bài bản, phương tiện hiện đại chú nghĩ trường mình sẽ tiến xa, lấp ló một tương lai sáng cho nên nền báo chí Việt Nam khiên chú rất xúc động”.

Khoa Báo chí - Nơi chắp cánh ước mơ cho các thế hệ

Bạn Trần Tuyết - sinh viên lớp Báo in K35A1 chia sẻ: “Đối với tôi, Khoa Báo chí không chỉ là một môi trường đào tạo báo chí chuyên nghiệp - nơi tôi đang nuôi dưỡng ước mơ làm báo của mình với những chuyến đi thực tế đáng nhớ, với những kinh nghiệm từ các thế hệ đi trước - những người truyền “lửa nghề” cho tôi, mà còn là một ngôi nhà ấm áp tràn đầy tình yêu thương giữa các thế hệ thầy trò. Tôi đã nhận được sự quan tâm, tận tình từ các thầy cô, tôi đã gắn bó với Khoa Báo chí hai năm rồi, tôi nghĩ rằng mình đã có một sự lựa chọn đúng đắn và Khoa Báo chí sẽ cùng tối viết tiếp ước mơ của mình”.

Khoa Báo chí 55 năm xây dựng và trưởng thành: Bản lĩnh - Phong cách - Sáng tạo ảnh 4

Sinh viên Khoa Báo chí phấn khởi trong ngày Hội của Khoa. (Ảnh: BTC)

Trải qua 55 năm, một chặng đường gian lao và đầy khó khăn cũng như thử thách, nhưng với tinh thần thép của những người làm báo chân chính, thầy trò khoa Báo chí hứa hẹn sẽ cố gắng phấn đấu giữ vững thương hiệu cơ sở đào tạo báo chí hàng đầu cả nước.

PHẠM MƠ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm