Khoảng 3 nghìn học sinh lớp 9 thi lại môn Toán: Kiểm tra toàn bộ quy trình ra đề

Khoảng 3 nghìn học sinh lớp 9 thi lại môn Toán: Kiểm tra toàn bộ quy trình ra đề
HHT - Sau sự việc khoảng 3 nghìn học sinh lớp 9 của quận Thanh Xuân (Hà Nội) phải thi lại môn Toán trong kỳ thi học kì 1 do có 70% bài thi dưới điểm trung bình, UBND quận này đã yêu cầu thanh tra toàn bộ quy trình ra đề.

Theo ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, đề thi không sai về mặt nội dung, kiến thức vẫn nằm trong chương trình.

Tuy nhiên, do dạng đề hơi mới, các trường chưa được tập huấn, làm quen nên Phòng GD&ĐT quận thấy không hợp lý. Phòng đã báo cáo cấp trên để cho kiểm tra lại với tất cả học sinh, kể cả học sinh có điểm từ trung bình trở lên nhằm có kết quả công bằng với các em.

“Do người ra đề thi đổi mới quá nhanh, học sinh chưa bắt kịp. Đặc biệt, đề thi có những dạng câu hỏi mới với học sinh; 1-2 câu yêu cầu quá dài so với thời gian làm bài khiến học sinh mất nhiều thời gian; ma trận đề chưa được định hướng kỹ với các nhà trường”, ông Hữu cho hay.

Khoảng 3 nghìn học sinh lớp 9 thi lại môn Toán: Kiểm tra toàn bộ quy trình ra đề ảnh 1
Đề thi Toán lớp 9 của quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Trước đó, khoảng 3 nghìn học sinh lớp 9 trên địa bàn quận Thanh Xuân phải thi lại môn Toán do 70% bài thi của học sinh dưới điểm trung bình, 30% bài thi có điểm từ trung bình trở lên.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho biết, đây là sự việc rất đáng tiếc. Phòng xin rút kinh nghiệm ngay và mong học sinh, phụ huynh thông cảm.

Đánh giá về việc ra đề thi học kỳ ở trường phổ thông hiện nay, PGS Chu Cẩm Thơ cho rằng, kiểm tra định kì là đánh giá kết quả giáo dục của học sinh sau một giai đoạn học tập, rèn luyện, nhằm xác định mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập của học sinh so với chuẩn kiến thức, kĩ năng quy định trong chương trình giáo dục phổ thông.

Thông thường các nhà trường, các phòng Giáo dục/Sở GD&ĐT sẽ tổ chức đánh giá định kì về học tập vào giữa/cuối học kì, cuối năm học. Chức năng của việc đánh giá rõ ràng thế nhưng thực tế không như vậy.

Theo bà Thơ, do giáo viên, phụ huynh, học sinh… quá chú trọng việc đánh giá định kỳ, thành ra “thi gì học nấy” mà không coi trọng cải tổ quá trình dạy và học.

“Ma trận đề thi thế nào, kiểu đề thi thế nào…, người ta sẽ làm quen, ôn luyện, để có bằng được kết quả tốt. Nếu không, học sinh bị điểm kém, chất lượng của lớp/của trường không cao, giáo viên sẽ gánh tội”, GS Chu Cẩm Thơ nói.

Khoảng 3 nghìn học sinh lớp 9 thi lại môn Toán: Kiểm tra toàn bộ quy trình ra đề ảnh 2
Kiểu ra đề “chuyên gia” khó bám sát quá trình học của mỗi lớp. Ảnh: Minh hoạ.

Cũng theo PGS Cẩm Thơ, ngành giáo dục kêu gọi đánh giá quá trình học tập, tức là giáo viên phải dựa vào quá trình học của học sinh mà đánh giá, để “xác nhận kết quả học tập hoặc sự tiến bộ của học sinh (cá nhân)”.

Tuy nhiên, việc ra đề thi “đánh giá định kì” lại được ra theo kiểu “chuyên gia”, nghĩa là cá nhân/tập thể nhóm các giáo viên được cho là có chuyên môn hơn sẽ ra đề.

“Kiểu ra đề “chuyên gia” thì chắc là không thể bám sát được vào quá trình học của mỗi lớp học, phạm vi cũng khó có thể bao quát hết chuẩn’. Vì thế, rất dễ gây “tủ” dù khách quan đến đâu”, PGS Thơ cho hay.

Với vai trò Trưởng đơn vị của cơ quan chuyên sâu về nghiên cứu đánh giá giáo dục, bà Thơ khuyến nghị các thầy cô giáo cần được bồi dưỡng chuyên môn về ra đề đánh giá định kì theo môn học, để chúng ta không còn mắc những lỗi như thế này.

Link bài gốc: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/khoang-3-nghin-hoc-sinh-lop-9-thi-lai-mon-toan-kiem-tra-toan-bo-quy-trinh-ra-de-20191221115913303.htm

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ chỉ trích Meghan Markle, đưa ra "dự báo" cho Harry

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ chỉ trích Meghan Markle, đưa ra "dự báo" cho Harry

HHT - Có lẽ vì Meghan Markle đã không theo đuổi cuộc sống “giản dị, kín tiếng” ở Mỹ nên cô vẫn thu hút rất nhiều sự chú ý, cả tích cực lẫn tiêu cực. Và thật bất ngờ, giờ thì cả cựu Tổng thống Donald Trump cũng lên tiếng phê phán cô, thậm chí còn đưa ra “dự đoán” về chuyện của Harry và Meghan.
Công chúa Aiko tròn 20 tuổi, hứa sẽ hỗ trợ công việc của Hoàng gia dù không được nối ngôi

Công chúa Aiko tròn 20 tuổi, hứa sẽ hỗ trợ công việc của Hoàng gia dù không được nối ngôi

HHT - Công chúa Aiko - con gái duy nhất của Thiên hoàng Naruhito - vừa tròn 20 tuổi, được coi là tuổi trưởng thành ở Nhật. Kể từ bây giờ, Aiko có thể tham gia vào các công việc của Hoàng gia Nhật Bản, mặc dù cô sẽ không được nối ngôi, và sau này, có khả năng cuộc sống của cô cũng tương tự như của em họ mình - cựu Công chúa Mako.
Bí thư Thành ủy Huế lên tiếng về vụ việc chàng trai đòi "ly hôn nếu không sinh con trai"

Bí thư Thành ủy Huế lên tiếng về vụ việc chàng trai đòi "ly hôn nếu không sinh con trai"

HHT - Chàng trai nói giọng Huế có những phát ngôn cổ hủ, "trọng nam khinh nữ" trong chương trình "Hành Lý Tình Yêu" đang khiến dư luận rất bức xúc, đặc biệt là những người dân đất cố đô. Bí thư Thành ủy TP. Huế -  ông Phan Thiên Định mới đây cũng đã lên tiếng trên trang cá nhân có tick xanh của mình về vụ việc này. 
Hoàng gia Anh phản đối phim tài liệu vì “vô căn cứ”, còn Harry phản đối phim để bênh vợ

Hoàng gia Anh phản đối phim tài liệu vì “vô căn cứ”, còn Harry phản đối phim để bênh vợ

HHT - Bộ phim tài liệu (dự kiến gồm 2 phần) của đài BBC về mối quan hệ giữa Hoàng gia Anh và vợ chồng Harry - Meghan đã khiến các thành viên Hoàng gia nổi giận, dùng cả văn bản lẫn hành động để phản đối. Sau khi giữ im lặng trong những vấn đề mà gia đình mình nêu ra về bộ phim, thì Hoàng tử Harry cũng có lời than phiền, nhưng là để bảo vệ vợ anh.