Khởi động năm 2017, sao không thử bắt đầu với thử thách: Không mua gì cả!

Khởi động năm 2017, sao không thử bắt đầu với thử thách: Không mua gì cả!
HHT - Nếu bạn đã từng quan tâm đến các thử thách trên cộng đồng mạng như Ice Bucket Challenge, Mannequin challenge thì nhất định không thể bỏ qua challenge siêu hot của năm 2017: Buy nothing for a year - Không mua gì trong một năm!

Thử thách "Không mua gì trong một năm" thật ra đã được khai sinh từ đầu năm 2016 và được rất nhiều các blogger nổi trội ở nước ngoài thử nghiệm. Tuy nhiên, #challenge này bỗng dưng trở lại cực hot chỉ trong khoảng đầu năm nay, khiến cho những người dẫn đầu xu hướng đứng ngồi không yên!

Khởi động năm 2017, sao không thử bắt đầu với thử thách: Không mua gì cả! ảnh 1

"Buy nothing for 1 year" là gì? 

Đây là thử thách bạn sẽ không mua bất kỳ món đồ mới nào trong một năm. Đồ mới ở đây chính là những món hàng hoàn toàn mới trong cửa hàng, vẫn còn nguyên mác. Mục tiêu chính của thử thách đó là giúp người chơi ngày càng tìm được nhiều cách tận dụng các đồ vật sẵn có để "hô biến" thành những vật dụng cần thiết.  Thử thách này cũng được xem là lấy cảm hứng từ xu hướng sống Minimalism của Nhật Bản, một xu hướng sống mới mẻ không xem trọng vật chất mà chủ yếu tìm đến sự an yên trong tâm hồn và những mối quan hệ với con người xung quanh. 

Không mua gì trong 1 năm có phải là chuyện không tưởng? 

Theo rất nhiều blogger đã chia sẻ, trong khoảng thời gian đầu tham gia thử thách, họ cảm thấy rất thiếu thốn và lạc lõng vì họ phải từ chối các chuyến coffee và mua sắm cùng bạn bè, đặc biệt đối với teen chúng mình thì việc không mua bất kỳ đồ mới nào trong 1 năm quả là một thử thách siêu khó nhằn! Thế nhưng, sau một thời gian vượt qua giai đoạn khủng hoảng đó, họ cảm thấy cuộc sống trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi không còn phải bận tâm về những món đồ mới đắt tiền. Thử thách "Buy nothing for 1 year" thực sự đã thay đổi cuộc đời họ và môi trường xung quanh.

Khởi động năm 2017, sao không thử bắt đầu với thử thách: Không mua gì cả! ảnh 2

"Buy nothing for 1 year" là một thử thách vô cùng thú vị, vậy teen phải bắt đầu từ đâu để chinh phục thử thách?

Bước 1: Đưa ra những điều luật và quy định cho bản thân

Không mua bất kỳ một món đồ mới nào không có nghĩa là bạn cấm tiệt bản thân không được tiêu tiền nhé. Bạn hãy lập ra danh sách những vật nhu yếu phẩm phải mua như đồ ăn, nườc uống và vật dụng vệ sinh cá nhân. Bạn có thể cho phép bản thân mua những chiếc vé đi hoà nhạc nhưng không được mua vé xem phim. Tuy nhiên, đây chính là lúc bạn phải nghiêm khắc với bản thân và nghiêm tùc suy nghĩ một danh sách những vật "bạn có thể sống mà không cần đến nó" như quần áo giày dép son phấn vv

Bước 2: Học cách chinh phục thử thách này

Tận dụng những món đồ cũ

Việc không mua đồ mới cũng đồng nghĩa với việc bạn phải học cách tái chế đồ cũ hoặc lượn lờ ở những shop secondhand. 

Các website tuyệt vời để học cách tận dụng đồ cũ dành riêng cho thử thách "Buy nothing for 1 year" như http://robgreenfield.tv/nothingnew/ Hay bạn thay vì lượn lờ ở những shop thời trang đắt tiền, sao không nhân dịp này đổi gió với những khu chợ secondhand tại TP.HCM như chợ Bà Chiểu, chợ Hoàng Hoa Thám, chợ Bàn Cờ,... Chắc chắn sau hàng núi đồ đó, bạn sẽ tìm được cho mình những món vô cùng độc lạ đấy. Hoặc thay vì phải mua những món quần áo hoặc mỹ phẩm mới, bạn hoàn toàn có thể học tự may vá và tham gia các lớp mỹ phẩm handmade từ thiên nhiên đấy.

Kết hợp các món đồ sẵn có 

Chẳng hạn, thay vì phải đi mua 1 tuýp kem đánh răng mới, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng barking soda và dầu dừa, hay đơn giản là đánh răng bằng muối để trăng chắc khỏe hơn. Hoặc thay gì phải mua thuốc nhuộm tóc, bạn hoàn toàn có thể thử với những vật dụngt trong nhà như coffee sẽ cho ra màu nâu, củ dền nếu bạn muốn mái tóc hung đỏ. Có rất nhiều cách để bạn kết hợp và tận dụng những vật dụng quanh nhà và biến chúng thành món đồ cần thiết. Chỉ cần bạn nhớ rằng, mục đích của thử thách này chính là khiến cho não bộ của bạn linh hoạt và thoát ra khỏi những ám ảnh vật chất hàng ngày. 

Năm 2017 đã tới, nếu vẫn chưa có mục tiêu nào trong năm, sao không thử bắt đầu với thử thách "Buy nothing for 1 year"?

Khởi động năm 2017, sao không thử bắt đầu với thử thách: Không mua gì cả! ảnh 3

ĐOÀN PHƯƠNG LINH 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm