Khởi động xây dựng 120 căn nhà tình nghĩa ở Hòa Bình: Xây mới, nâng cấp nhà ở cho người có công

0:00 / 0:00
0:00
Mới đây, báo Tiền Phong phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hòa Bình khởi động chương trình xây dựng 120 căn nhà cho đối tượng chính sách tại tỉnh Hòa Bình do Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn) tài trợ.

Chương trình quy mô lớn

Theo đó, sáng 21/7, tại trụ sở Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) tỉnh Hòa Bình, Tập đoàn Phúc Sơn và báo Tiền Phong đã trao tượng trưng khoản kinh phí 7 tỷ đồng để xây dựng 120 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết tại tỉnh Hòa Bình. Lễ khởi công căn nhà đầu tiên của chương trình cũng được triển khai trong sáng cùng ngày tại nhà cựu thanh niên xung phong (TNXP) Bùi Xuân Nùng ở thôn Đồng Bãi, xã Đú Sáng, huyện Kim Bôi.

Khởi động xây dựng 120 căn nhà tình nghĩa ở Hòa Bình: Xây mới, nâng cấp nhà ở cho người có công ảnh 1

Theo Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình, đây là hoạt động đặc biệt có ý nghĩa nhân dịp 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022) vì sẽ đạt được mục tiêu xóa toàn bộ nhà tạm, nhà xuống cấp cho các đối tượng người có công trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trong năm 2022. Trong chương trình, tùy theo địa bàn, mỗi gia đình sẽ được hỗ trợ ở mức 50 - 60 triệu đồng.

Khởi động xây dựng 120 căn nhà tình nghĩa ở Hòa Bình: Xây mới, nâng cấp nhà ở cho người có công ảnh 2

Ông Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong.

Phát biểu tại lễ khởi công, Tổng Biên tập báo Tiền Phong - ông Lê Xuân Sơn cho hay, hàng năm, đều đặn 2 lần vào dịp các ngày lễ trong tháng 7 và dịp Tết cổ truyền, báo Tiền Phong đều thăm, giao lưu tặng quà cho 10 - 15 trung tâm nuôi dưỡng thương binh, người có công, hàng chục hội cựu TNXP trên cả nước. Trong việc làm có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc này, báo Tiền Phong được sự đồng hành của nhiều đơn vị, doanh nghiệp; trong đó, từ nhiều năm nay, mỗi năm Phúc Sơn dành 1 tỷ đồng cho chương trình tặng quà và hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

“Năm nay, Tập đoàn Phúc Sơn dành 7 tỷ đồng ủng hộ chương trình do Ủy ban MTTQ tỉnh Hòa Bình và báo Tiền Phong phối hợp tổ chức hỗ trợ xây dựng 120 căn nhà tình nghĩa cho những người có công, các đối tượng chính sách và cựu TNXP của tỉnh Hoà Bình. Đây là việc làm tốt đẹp chứng tỏ trách nhiệm xã hội rất lớn cũng như tấm lòng thơm thảo của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Tập đoàn Phúc Sơn. Báo Tiền Phong trân trọng cảm ơn nghĩa cử đó và chúc mừng những người có công, các đối tượng chính sách, các cựu TNXP sẽ được nhận hỗ trợ từ chương trình", nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

Khởi động xây dựng 120 căn nhà tình nghĩa ở Hòa Bình: Xây mới, nâng cấp nhà ở cho người có công ảnh 3

Ông Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình và người dân đón nhận món quà hỗ trợ, gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Tập đoàn Phúc Sơn và Báo Tiền Phong… Ông Lực cho biết, đây là nguồn kinh phí giúp tỉnh Hòa Bình thực hiện mục tiêu trong năm 2022, xóa hết nhà tạm cho các gia đình chính sách và cả nhà của người nghèo trong tỉnh. “Chúng tôi xin cam kết, phân phối, chỉ đạo sát sao, các ban ngành cùng thực hiện, để xây dựng những ngôi nhà đẹp, chất lượng để bà con sớm đưa vào sử dụng”, ông Lực phát biểu.

Làm linh hoạt để đạt hiệu quả cao nhất

Tại lễ khởi công, cựu TNXP Bùi Xuân Nùng bày tỏ vui mừng khi được xây dựng căn nhà mới. Hoàn cảnh gia đình ông Nùng rất khó khăn, vợ mất sớm, một mình nuôi con ăn học. Căn nhà sàn tạm bợ sử dụng nhiều năm qua đã xơ xác xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa có kinh phí để sửa chữa, xây dựng mới. “Tôi vui lắm, vì được các ban ngành từ Trung ương đến tỉnh, địa phương quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà mới”, ông Nùng bày tỏ.

Ngôi nhà mới được thiết kế xây dựng 3 phòng, trên diện tích sử dụng gần 60m2. Công trình được xây bằng gạch đỏ, lợp mái tôn. Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hòa Bình Hoàng Đức Minh cho biết, sau lễ khởi công, 15 đoàn viên, thanh niên trong xã Đú Sáng sẽ hỗ trợ gia đình ông Nùng đào móng nhà. Hàng ngày, Đoàn Thanh niên xã sẽ cử từng nhóm xuống để hỗ trợ gia đình xây dựng. Dự kiến tháng 11/2022, công trình sẽ hoàn thành và trao vào ngày hội Đại Đoàn kết toàn dân.

Khởi động xây dựng 120 căn nhà tình nghĩa ở Hòa Bình: Xây mới, nâng cấp nhà ở cho người có công ảnh 4

Sự tham gia của các cấp Đoàn như trường hợp của nhà ông Nùng đã được báo Tiền Phong, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình và Tỉnh đoàn Hòa Bình thống nhất triển khai trong toàn bộ các căn nhà còn lại của chương trình. Theo đó, ngoài sự chủ động của gia đình, sự giám sát của MTTQ địa phương, các hộ gia đình thực hiện sẽ được đoàn viên, thanh niên địa phương hỗ trợ ngày công, thậm chí tặng thêm vật liệu xây dựng... để gia đình được thụ hưởng xây dựng được căn nhà khang trang nhất có thể.

Khởi động xây dựng 120 căn nhà tình nghĩa ở Hòa Bình: Xây mới, nâng cấp nhà ở cho người có công ảnh 5

Ông Ngô Đại Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn cho biết, Tập đoàn Phúc Sơn vinh dự đồng hành cùng BBT Báo Tiền Phong thực hiện công tác an sinh xã hội tại nhiều tỉnh thành và đã đạt được những kết quả nhất định. “Cảm ơn tỉnh Hòa Bình đã tạo điều kiện để chúng tôi thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa. Chúng tôi ủng hộ kế hoạch xây dựng, thiết kế các công trình và mong muốn sẽ hoàn thành xây dựng trong năm 2022. Các công trình hoàn thành sẽ có chất lượng tốt để người được nhận sớm đưa vào sử dụng và cảm thấy có ý nghĩa”, ông Tuấn phát biểu.

Khởi động xây dựng 120 căn nhà tình nghĩa ở Hòa Bình: Xây mới, nâng cấp nhà ở cho người có công ảnh 6

Trao quà cho các hộ gia đình chính sách tại xã Đú Sáng.

Do đặc thù về điều kiện sống, nhiều hộ thuộc diện hỗ trợ đang sống trong nhà sàn bằng gỗ, hoặc những căn nhà có thể cải tạo nâng cấp được; nếu phá bỏ để xây dựng mới hoàn toàn sẽ rất tốn kém, hoặc xây nhà mới với kinh phí thấp sẽ không phù hợp với phong tục tập quán. Từ nguyện vọng của các hộ gia đình, báo Tiền Phong và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình đề nghị Tập đoàn Phúc Sơn chấp thuận phương án sửa chữa, nâng cấp với các trường hợp cần thiết để nâng cao tính hiệu quả. Ông Ngô Đại Tuấn cho biết, sau khi bàn bạc, Tập đoàn Phúc Sơn đã đồng ý với đề xuất này.

Khởi động xây dựng 120 căn nhà tình nghĩa ở Hòa Bình: Xây mới, nâng cấp nhà ở cho người có công ảnh 7

Người đẹp Doãn Hải My trao quà cho các em học sinh khó khăn của xã Đú Sáng.

Tại buổi lễ, ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam thay mặt những người thụ hưởng gửi lời cảm ơn đến Tập đoàn Phúc Sơn, Báo Tiền Phong và các cơ quan đã góp công sức, tiền bạc để hỗ trợ lực lượng cựu TNXP còn nhiều khó khăn; trong đó có đến 9.000 người neo đơn. “Mảnh đất của gia đình ông Bùi Xuân Nùng có vị trí rất đẹp, trong lễ khởi công đón một trận mưa lớn, điều này mang đến nhiều may mắn, niềm vui cho gia đình”, ông Kim nói và cho biết, hơn 30 năm qua, báo Tiền Phong đã quy tụ được nhiều lực lượng, đưa Hoa hậu, người đẹp (chương trình khởi công này có sự tham gia của Hoa hậu Đỗ Thị Hà và Người đẹp tài năng Doãn Hải My) thực hiện các hoạt động công tác xã hội, hỗ trợ từ nông thôn đến miền núi. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa thể hiện tinh thần xung kích của Đoàn Thanh niên và Báo Tiền Phong.

Tại lễ khởi công, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hòa Bình trao tặng 10 phần quà (mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng) cho 10 hộ khó khăn. Báo Tiền Phong và Công ty Tiền Phong (thuộc báo Tiền Phong) trao tặng 20 suất học bổng (gồm 500 nghìn đồng và một cặp sách/suất). Nhà xuất bản Kim Đồng, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Báo Tiền Phong cũng tặng Phòng giáo dục huyện Kim Bôi 11 thùng sách báo.

Khởi động xây dựng 120 căn nhà tình nghĩa ở Hòa Bình: Xây mới, nâng cấp nhà ở cho người có công ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm