Khởi tố vụ "phù phép" điểm thi THPT Quốc gia tại Sơn La

Khởi tố vụ "phù phép" điểm thi THPT Quốc gia tại Sơn La
HHT - Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" với vụ việc "phù phép" điểm thi THPT Quốc gia tại Sơn La.

Cụ thể, chiều 26/7, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến vụ việc gian lận thi cử, sửa bài thi gốc của nhiều thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Khởi tố vụ "phù phép" điểm thi THPT Quốc gia tại Sơn La ảnh 1

Trước đó, Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đối sánh dữ liệu và chấm thẩm định lại 110 bài thi môn Ngữ văn tại Sơn La thì có 42 thí sinh bị giảm điểm so với kết quả công bố ngày 11/7.

Theo công bố của Sở GD&ĐT Sơn La, có 30 bài điểm chênh tối thiểu là 0,5 điểm, và 12 bài chênh từ 1 điểm trở lên so với điểm thi mà Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La công bố hôm 11/7.

Trong danh sách thí sinh bị giảm điểm có trường hợp là học sinh của trường THPT chuyên Sơn La, có trường hợp là thí sinh tự do và có trường hợp được cho là con của lãnh đạo phòng chức năng của Sở GD&ĐT Sơn La.

Khởi tố vụ "phù phép" điểm thi THPT Quốc gia tại Sơn La ảnh 2
Quy trình sửa điểm của cán bộ ở Sơn La.

Thông tin trước đó từ Tổ công tác Bộ GD&ĐT, tổ này đã phát hiện 29 bài có mức điểm chênh so với điểm thực tế. Trong đó, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy, mức chênh lệch từ 0,25 đến 2 điểm.

Sau khi chấm thẩm định, Tổ công tác tiếp tục phát hiện 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1 điểm trở lên, trong đó có 1 bài có điểm chấm thẩm định thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Khởi tố vụ "phù phép" điểm thi THPT Quốc gia tại Sơn La ảnh 3

Qua xác minh ban đầu cho thấy có 5 người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPT Quốc gia, gồm:

Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.

Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La, Thư ký Ban Chỉ đạo, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

Ông Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm.

Ông Lò Văn Huynh, Phó Trưởng phòng Khảo thí quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?