Không biết cách giữ túi tiền vượt qua mùa dịch thì đừng có mơ đến chuyện nghỉ Tết!

HHT - Chỉ trong vài tháng đã có 11,7 triệu phụ nữ và 9,6 triệu nam giới mất việc làm, họ buộc phải chấp nhận việc làm freelance và nhận lương theo dự án. Vậy làm thế nào để "sống sót" trong thời điểm bấp bênh vì dịch bệnh và thu nhập của bạn đang bị ảnh hưởng?
Tình trạng cắt giảm nhân sự vì ảnh hưởng đại dịch đã tạo ra nhu cầu và sự cạnh tranh gay gắt đối với các công việc freelance dù ai cũng biết thu nhập sẽ không được đảm bảo.
Không biết cách giữ túi tiền vượt qua mùa dịch thì đừng có mơ đến chuyện nghỉ Tết! ảnh 1 Chuyển từ một khoản lương ổn định sang trả theo từng dự án sẽ khiến nhiều người căng thẳng 

Chỉ trong vài tháng đã có 11,7 triệu phụ nữ và 9,6 triệu nam giới mất việc làm, họ buộc phải chấp nhận việc làm freelance và nhận lương theo dự án. Chuyển từ một khoản lương ổn định sang trả theo từng dự án có thể gây căng thẳng và có thể bạn sẽ cần một vài lời khuyên để giúp bạn quản lý tất cả số tiền.

Ngân sách nhất định cho thu nhập không ổn định
Thu nhập cao và thấp là một thực tế không mấy hào nhoáng của cuộc sống. Tiền lương của bạn có thể thay đổi từng tháng, gây khó khăn cho việc lên ngân sách. Tệ hơn, các hóa đơn trung bình được thanh toán từ 45 đến 90 ngày sau khi bạn sử dụng. Hãy bắt đầu lập kế hoạch bằng cách liệt kê tất cả các chi phí cố định của bạn hóa đơn điện, nước, thuê nhà, thực phẩm hằng tháng và các chi phí hằng năm, để tìm ra số tiền bạn bắt buộc CẦN phải chi.
Không biết cách giữ túi tiền vượt qua mùa dịch thì đừng có mơ đến chuyện nghỉ Tết! ảnh 2 Hãy bắt đầu lập kế hoạch bằng cách liệt kê tất cả các chi phí cố định mà bạn phải chi hằng tháng
Các chuyên gia cũng đề nghị chúng ta nên xem xét để có thể cắt giảm ở đâu trong kế hoạch chi tiêu, điều đó sẽ khiến bạn ít áp lực hơn trong những tháng bạn không có lương hoặc nhận lương thấp hơn các tháng khác.
Đừng kết hợp các khoản chi công việc và các khoản ăn uống vui chơi
Không biết cách giữ túi tiền vượt qua mùa dịch thì đừng có mơ đến chuyện nghỉ Tết! ảnh 3  Nhiều người cho rằng sử dụng 1 hay 2 tài khoản không khác gì nhau, nhưng thực ra khi bạn áp dụng mới thấy được sự khác biệt là rất lớn. 

Tạo một tài khoản riêng chuyên dụng cho các chi phí kinh doanh, như chi phí duy trì quảng cáo fanpage, vốn nhập hàng, vận chuyển, thuê mặt bằng, đầu tư trang thiết bị, thuế... và một tài khoản khác để dành cho việc ăn uống, mua sắm và vui chơi. Sự tách biệt sẽ làm cho mọi thứ trở nên liền mạch và rành rọt hơn. Nhiều người cho rằng sử dụng 1 hay 2 tài khoản không khác gì nhau, nhưng thực ra khi bạn áp dụng mới thấy được sự khác biệt là rất lớn. Khả năng quản lý tiền bạc phụ thuộc vào từng hành động nhỏ nhưng khoa học và ngăn nắp, chi tiết.

Không bỏ qua các khoản an sinh bảo hiểm
Không biết cách giữ túi tiền vượt qua mùa dịch thì đừng có mơ đến chuyện nghỉ Tết! ảnh 4 Đây là một thói quen có ích và nên làm ngay cả khi bạn sẽ đi làm công ty lại, nhưng không ai nói trước được điều gì
Bây giờ bạn là người không có thu nhập ổn định, bạn phải tự mình xử lý các khoản chi cho an sinh, bảo hiểm, lương hưu, y tế, dù có thể bạn sẽ tìm được một công việc ổn định khác và không phải lo về các chi phí này nữa, nhưng điều đó không có nghĩa là nên bỏ qua việc này. Đây là một thói quen có ích và nên làm. Mỗi lần bạn được thanh toán tiền dự án, hãy dành ra ít nhất 30% để trang trải các chi phí này.  
Với dân freelancer không gì quan trọng hơn tiền cọc
Không biết cách giữ túi tiền vượt qua mùa dịch thì đừng có mơ đến chuyện nghỉ Tết! ảnh 5 Hãy xác định rõ đây là điểm cần được thương lượng thẳng thắn và kĩ càng.

Trong bất kỳ hợp đồng dự án nào, hãy nêu chi tiết số tiền bạn cần trả trước (khoản tiền cọc) thường là từ 10% đến 25% để chi cho công việc và dự án của bạn, tránh thâm hụt vào các khoản khác. Bên cạnh đó điều khoản hủy bỏ (đôi khi được gọi là phí giết người, thường là 25% tổng tỷ lệ) mà bạn sẽ nhận được ngay cả khi dự án thất bại hoặc bị hủy nửa chừng.

Hãy xác định rõ đây là điểm cần được thương lượng thẳn thắng và kĩ càng. Ngoài ra chính bạn cũng cần chuẩn bị để chi trả các chi phí liên quan đến công việc trước khi thành công kí được hợp đồng, bao gồm chi phí đi lại, xăng xe, điện thoại, café, v.v...

Đừng mơ đến nghỉ lễ nghỉ Tết 
Không biết cách giữ túi tiền vượt qua mùa dịch thì đừng có mơ đến chuyện nghỉ Tết! ảnh 6 Bạn sẽ không có nguồn thu nhập đảm bảo trong thời gian ốm đau hoặc nghỉ lễ, nghĩ Tết nữa nên cần phải lập kế hoạch cho nó.
Đùa chút thôi, nhưng tại vì bạn sẽ không có nguồn thu nhập đảm bảo trong thời gian ốm đau hoặc nghỉ lễ, nghĩ Tết nữa nên cần phải lập kế hoạch cho nó. Nếu bạn cần 8 - 10 triệu/ tháng cho chi phí sinh hoạt thì bạn cần gấp đôi số đó để có 4 tuần nghỉ phép hoặc nghỉ ốm và lễ Tết mỗi năm (giống như khi bạn đi làm công ty), hãy cân nhắc về các chuyến du lịch và chỉ ưu tiên nghỉ khi ốm.
MỚI - NÓNG
Bí thư Trung ương Đoàn tặng bình lọc nước
Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng bình lọc nước cho bà con chợ nổi Cái Răng
HHT - Sáng 2/7, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo Thành Đoàn Cần Thơ trao tặng bình lọc nước cho bà con thương hồ chợ nổi Cái Răng. Đây là công trình thanh niên của tuổi trẻ thành phố, phối hợp các đơn vị thực hiện trị giá 42 tỉ đồng, chào mừng đại hội Đoàn thành phố Cần Thơ tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.