Không cần “mưa”, Trung Quân vẫn tạo màu sắc riêng cho âm nhạc của Vương Anh Tú

HHT - Để tái xuất sau một thời gian dài im ắng trên thị trường âm nhạc, đa số ca sĩ sẽ chọn một định hướng âm nhạc hoàn toàn mới. Nhưng với Trung Quân, anh chọn điều mình làm tốt nhất và tạo điểm nhấn từ việc xử lý khác biệt phong cách nhạc của hit-maker Vương Anh Tú.

Không cần "mưa", Trung Quân vẫn có "hit"!

Nổi lên từ cuộc thi Việt Nam Idol 2010, Trung Quân trở thành hiện tượng với “liên hoàn hit” các bài hát có chủ đề về mưa như Mưa Nhớ, Dấu Mưa, Gọi Mưa,... Truyền thông và khán giả ưu ái tặng anh chàng nghệ danh "Thánh mưa".

Ngay trên đỉnh của sự nghiệp, Trung Quân bỗng dưng "mất tích" trên các đường đua âm nhạc kể từ cuối năm 2017. Trung Quân không ngại cho biết bản thân đã gặp khủng hoảng về tâm lý, phải đối diện với những áp lực về mặt tinh thần cũng như chứng sợ phòng thu. 

Quyết định trở lại sau 3 năm vắng bóng, khi thị trường nhạc Việt đã có nhiều sự thay đổi về thị hiếu, quy mô đầu tư cũng như cách thức vận hành, Trung Quân khẳng định anh không dám kỳ vọng nhiều vào sản phẩm trở lại lần này khi chia sẻ với truyền thông.

Trái ngược với những hoài nghi, việc chọn trung thành với ballad, thực hiện MV mang màu sắc thanh xuân vườn trường phát hành đúng vào dịp năm học mới, phát huy thế mạnh giọng hát, Tình Nào Không Như Tình Đầu giúp Trung Quân lấy lại sự quan tâm của khán giả.

Không cần mưa để tạo hit, Trung Quân dùng chính giọng tenor trời phú để mang lại màu riêng cho âm nhạc Vương Anh Tú. Từng yêu thích 2 ca khúc Hết Thương Cạn Nhớ và Có Tất Cả Nhưng Thiếu Anh, khán giả có thể khó nhận ra Tình Nào Không Như Tình Đầu là một tác phẩm do Vương Anh Tú tạo ra.

Trong các sáng tác của Vương Anh Tú, các nốt nhạc đa phần là những nốt đơn liên tục, nhằm tạo ra giai điệu ballad thổn thức. Những nốt cao sẽ tập trung hầu hết ở các đoạn chorus (điệp khúc), đặc biệt là đặc sản giang tấu và 2-lần-lặp-điệp-khúc cuối bài. Các “‘nguyên tắc” này gần như ít thay đổi với các bài hát mà Vương Anh Tú sáng tác cho các ca sĩ. Có chăng là chút luyến phù hợp chất giọng hơn và sự tăng giảm số lượng hợp âm Em thường thấy. 

Dường như, những quy tắc trên đã không xuất hiện trong Tình Nào Không Như Tình Đầu. Khi vài nốt đầu tiên được cất lên, Trung Quân đã cố ý bỏ nhỏ nhất có thể nhằm tạo mạch cảm xúc đầy tâm trạng cho toàn bài, cũng như tạo đà đẩy cao độ tốt cho toàn bộ nửa bài còn lại.

Không cần “mưa”, Trung Quân vẫn tạo màu sắc riêng cho âm nhạc của Vương Anh Tú ảnh 1 "Thánh mưa" Trung Quân đã có màn trở lại showbiz tốt hơn mong đợi. 

Khác với 2 sáng tác trước của Vương Anh Tú tập trung cao độ vào điệp khúc, hầu hết bài hát Tình Nào Không Như Tình Đầu đều được Trung Quân thể hiện những nốt cao liên tục. Nếu không có kĩ thuật tốt, hẳn sẽ rất khó để xử lý mượt mà như thế. Chính cách xử lý này giúp Trung Quân mang đến một "tình đầu" cao vút nhưng đầy đặn, vỡ òa những cảm xúc cần có theo tinh thần bài hát.

Lần trở lại không chỉ có giọng hát

Lần đầu tiên, yếu tố thanh xuân vườn trường pha chút đam mỹ được khai thác trong MV của Trung Quân cũng như ca khúc của Vương Anh Tú. Chuyện tình cảm trong sáng, nhẹ nhàng của 2 cậu học trò đã được ê-kíp sản xuất MV truyền tải chân thật, vừa đủ. 

Không cần “mưa”, Trung Quân vẫn tạo màu sắc riêng cho âm nhạc của Vương Anh Tú ảnh 2 Chuyện tình cảm học trò trong MV "Tình Nào Không Như Tình Đầu" chạm đến trái tim khán giả.

Ca từ trong Tình Nào Không Như Tình Đầu vẫn là lời tự tình đầy cảm xúc của nhân vật chính, nhưng lần này lại hoa mỹ hơn, sử dụng nhiều phép ẩn dụ và ước lệ. Không trực tiếp miêu tả “một mình khóc dưới mưa, nén cơn đau vào từng hơi thở” (Hết thương cạn nhớ), thay vào đó là “lệ nhòa nét chữ nhạt màu, chuyện tình chẳng biết được đâu”.

Bài hát cũng không có những câu trách móc thẳng thừng như “Thôi để em lại anh sẽ không phiền làm em nghĩ thêm” (Có tất cả nhưng thiếu anh), thay vào đó là “Nếu một ngày biển chẳng còn xanh, thì chắc là ngày em đang nhớ anh”. Ca từ của Vương Anh Tú trong bài hát này được đánh giá có chất thơ và day dứt người nghe hơn.

Không cần “mưa”, Trung Quân vẫn tạo màu sắc riêng cho âm nhạc của Vương Anh Tú ảnh 3 Sau 3 ngày, MV đã có thứ hạng cao nhất là #5 trên Top Trending YouTube cũng như là chủ đề chia sẻ cảm xúc của nhiều bạn trẻ.

Với những thế mạnh cùng sự đổi mới kể trên, không nhạc nhiên khi ca khúc và MV Tình Nào Không Như Tình Đầu nhanh chóng được khán giả đón nhận. 

Vẫn là Trung Quân nhưng hãy "bắt trend" mạnh hơn nữa!

Sau Tình Nào Không Như Tình Đầu, Trung Quân và ê-kíp cần xây dựng một chiến lược dài hạn. Đó có thể là việc giữ nhịp để sản phẩm ra đều đặn theo kế hoạch, có nhiều bất ngờ và concept nhất quán hơn là giữ cách làm "có bài hợp thì thu, có kịch bản hay thì mới quay MV" như trước. 

Không cần “mưa”, Trung Quân vẫn tạo màu sắc riêng cho âm nhạc của Vương Anh Tú ảnh 4 Trung Quân sẽ làm gì trong sản phẩm tiếp theo?

Ngoài ra, sự trở lại lần này của Trung Quân vẫn thiếu một câu hát viral đủ mạnh để tạo nên sức lan tỏa mạnh hơn trên mạng xã hội, giúp ca khúc có đời sống lâu bền. Tình Nào Không Như Tình Đầu rõ ràng là một bài hát có ca từ đẹp nhưng vẫn quá dài cho việc truyền miệng. 

Giọng hát truyền cảm của Quân cùng với gia tài những bản Pop-Ballad nghe-vào-mùa-mưa vẫn sẽ giúp anh giữ được một lượng khán giả nhất định. Thách thức của "Thánh mưa" nằm ở câu hỏi - Trung Quân sẽ biến tấu bản thân như thế nào để trở nên "trendy" hơn, phù hợp hơn với lớp khán giả thế hệ mới? 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm