Không cần năng khiếu hay gen di truyền, bạn vẫn có thể học giỏi Ngoại ngữ!

Không cần năng khiếu hay gen di truyền, bạn vẫn có thể học giỏi Ngoại ngữ!
HHT - Bạn đã bao giờ nghe nói đến Matthew Youlden chưa - chú ấy rất nổi tiếng vì có thể nói được thành thạo 9 ngôn ngữ và nghe - đọc - hiểu được hơn 10 ngôn ngữ khác. Chú ấy sẽ chia sẻ bí quyết với bạn đây!

Không cần năng khiếu hay gen di truyền, bạn vẫn có thể học giỏi Ngoại ngữ! ảnh 1

Chú Matthew Youlden có thể nói thành thạo tới 9 ngoại ngữ, oah!!!

Trước tiên, hãy biết rõ tại sao bạn học

Điều này nghe có vẻ tất yếu, nhưng nếu bạn không có một lý do đủ tốt để học một ngoại ngữ, thì bạn khó mà có động lực lâu dài. Dù lý do là gì, một khi bạn đã quyết định học một ngoại ngữ, thì điều rất quan trọng là bạn phải tự "trói" mình vào: "Mình muốn học thứ tiếng này, vì thế mình sẽ làm nhiều hết mức có thể bằng thứ tiếng này, vì thứ tiếng này".

Tìm một "cộng sự"

Chú Matthew học một vài ngoại ngữ cùng anh em sinh đôi của mình là Michael (hai chú ấy học ngoại ngữ đầu tiên - tiếng Hy Lạp - khi mới 8 tuổi), và giữa hai chú ấy có sự cạnh tranh rất tích cực.

Không cần năng khiếu hay gen di truyền, bạn vẫn có thể học giỏi Ngoại ngữ! ảnh 2

Liên tục "liên quan" đến ngoại ngữ đó

Bạn học một ngoại ngữ là để có thể sử dụng được nó, chứ không phải lúc nào cũng chỉ để nói một mình. Hãy thực sự đưa ngoại ngữ mà bạn đang học vào bối cảnh hằng ngày, càng dùng nhiều càng tốt: Viết thơ, nghe nhạc, viết bài hát, đọc sách báo (trên mạng rất nhiều), nói chuyện với người khác có sử dụng ngoại ngữ đó… 

Tạo niềm vui với ngoại ngữ đó

Bạn càng sáng tạo thì càng tốt nhé! Hai anh em chú Matthew tập tiếng Hy Lạp bằng cách sáng tác, hát và ghi âm các bài hát bằng thứ tiếng này. Bạn có thể vẽ truyện tranh, chơi trò tìm từ, đọc chuyện cười… bằng ngoại ngữ mà bạn đang học.

Không cần năng khiếu hay gen di truyền, bạn vẫn có thể học giỏi Ngoại ngữ! ảnh 3

Hành động như… em bé

"Chìa khóa" ở đây là giữ thái độ của mình lạc quan như các em bé: Vô tư, không e ngại, xấu hổ khi tập nói, không sợ bị sai, sẵn sàng tìm đủ mọi trò chơi bằng ngoại ngữ… Chúng ta ai cũng học qua những sai lầm, chỉ có điều, các em bé thì thường không sợ sai. Khi học một ngoại ngữ, thừa nhận rằng mình không biết tất cả mọi điều chính là chìa khóa cho sự thoải mái và tiến bộ. 

Rời khỏi "vùng an toàn" của mình

Sẵn sàng mắc sai lầm cũng có nghĩa là sẵn sàng đặt mình vào những tình huống dễ gây "ngượng chưa kìa". Nghe thì đáng sợ đấy, nhưng đó lại là cách duy nhất để bạn cải thiện ngoại ngữ của mình. Bạn càng nói thường xuyên, thì bạn càng cảm thấy ngôn ngữ đó là "của mình". Ban đầu bạn sẽ gặp nhiều khó khăn: phát âm, ngữ pháp, hoặc thậm chí là ý nghĩa của câu. Nhưng khi sử dụng một ngoại ngữ càng nhiều, bạn sẽ phát triển được "cảm giác" về ngôn ngữ đó.

Không cần năng khiếu hay gen di truyền, bạn vẫn có thể học giỏi Ngoại ngữ! ảnh 4

Nhìn mọi người nói

Những ngôn ngữ khác nhau đòi hỏi sử dụng lưỡi, môi, cổ họng,… theo những cách khác nhau. Lời khuyên của chú Matthew là: "Chăm chú quan sát ai đó khi họ nói những từ có các âm mà mình cần tập luyện, rồi cố bắt chước giống nhất có thể. Bạn tưởng là khó, nhưng thực ra việc này khá dễ và chỉ cần chút thời gian tập thôi". Nếu bạn không thể liên tục gặp những người nói thứ tiếng mà bạn đang học, hãy xem các phim nước ngoài.

TEAMIRI

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngậm ngùi khi tình trạng thất nghiệp của Ronaldo được FIFA ghi trong mọi bảng thông tin

Ngậm ngùi khi tình trạng thất nghiệp của Ronaldo được FIFA ghi trong mọi bảng thông tin

HHT - Ít ngày sau cuộc phỏng vấn “kể xấu” của Cristiano Ronaldo, câu lạc bộ Manchester United đã quyết định chấm dứt hợp đồng với anh. Thế là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới đang ở tình trạng thất nghiệp! FIFA đã ghi thông tin về Ronaldo thế nào trong tờ danh sách chính thức của đội tuyển Bồ Đào Nha mà khiến các fan có chút ngậm ngùi?
Fan bất mãn vì quả penalty gây tranh cãi của Bồ Đào Nha: “Tại sao trọng tài không dùng VAR?”

Fan bất mãn vì quả penalty gây tranh cãi của Bồ Đào Nha: “Tại sao trọng tài không dùng VAR?”

HHT - Với Bồ Đào Nha thì trận mở màn của họ không có gì đáng để than phiền về công tác trọng tài, nhưng với các cổ động viên của Ghana và rất nhiều fan bóng đá trên thế giới thì có. Cư dân mạng đang liên tục đặt câu hỏi rằng, tại sao trọng tài không hề dùng đến VAR mà nhanh chóng quyết định cho Bồ Đào Nha được hưởng penalty trong một tình huống gây tranh cãi.
Có hành động thiếu tôn trọng Cristiano Ronaldo, cầu thủ ghi bàn cho Ghana giải thích ra sao?

Có hành động thiếu tôn trọng Cristiano Ronaldo, cầu thủ ghi bàn cho Ghana giải thích ra sao?

HHT - Ngôi sao bên phía đội tuyển Ghana sau khi ghi bàn rút ngắn tỷ số đã nhảy lên ăn mừng theo kiểu “Siuuu!” mà cả thế giới biết là đặc trưng của Cristiano Ronaldo. Vì hành động này, cầu thủ Ghana bị cho là cố tình chế giễu CR7, nhưng anh giải thích thế nào cho kiểu ăn mừng “bắt chước” của mình?