Không cần năng khiếu hay gen di truyền, bạn vẫn có thể học giỏi Ngoại ngữ!

Không cần năng khiếu hay gen di truyền, bạn vẫn có thể học giỏi Ngoại ngữ!
HHT - Bạn đã bao giờ nghe nói đến Matthew Youlden chưa - chú ấy rất nổi tiếng vì có thể nói được thành thạo 9 ngôn ngữ và nghe - đọc - hiểu được hơn 10 ngôn ngữ khác. Chú ấy sẽ chia sẻ bí quyết với bạn đây!

Không cần năng khiếu hay gen di truyền, bạn vẫn có thể học giỏi Ngoại ngữ! ảnh 1

Chú Matthew Youlden có thể nói thành thạo tới 9 ngoại ngữ, oah!!!

Trước tiên, hãy biết rõ tại sao bạn học

Điều này nghe có vẻ tất yếu, nhưng nếu bạn không có một lý do đủ tốt để học một ngoại ngữ, thì bạn khó mà có động lực lâu dài. Dù lý do là gì, một khi bạn đã quyết định học một ngoại ngữ, thì điều rất quan trọng là bạn phải tự "trói" mình vào: "Mình muốn học thứ tiếng này, vì thế mình sẽ làm nhiều hết mức có thể bằng thứ tiếng này, vì thứ tiếng này".

Tìm một "cộng sự"

Chú Matthew học một vài ngoại ngữ cùng anh em sinh đôi của mình là Michael (hai chú ấy học ngoại ngữ đầu tiên - tiếng Hy Lạp - khi mới 8 tuổi), và giữa hai chú ấy có sự cạnh tranh rất tích cực.

Không cần năng khiếu hay gen di truyền, bạn vẫn có thể học giỏi Ngoại ngữ! ảnh 2

Liên tục "liên quan" đến ngoại ngữ đó

Bạn học một ngoại ngữ là để có thể sử dụng được nó, chứ không phải lúc nào cũng chỉ để nói một mình. Hãy thực sự đưa ngoại ngữ mà bạn đang học vào bối cảnh hằng ngày, càng dùng nhiều càng tốt: Viết thơ, nghe nhạc, viết bài hát, đọc sách báo (trên mạng rất nhiều), nói chuyện với người khác có sử dụng ngoại ngữ đó… 

Tạo niềm vui với ngoại ngữ đó

Bạn càng sáng tạo thì càng tốt nhé! Hai anh em chú Matthew tập tiếng Hy Lạp bằng cách sáng tác, hát và ghi âm các bài hát bằng thứ tiếng này. Bạn có thể vẽ truyện tranh, chơi trò tìm từ, đọc chuyện cười… bằng ngoại ngữ mà bạn đang học.

Không cần năng khiếu hay gen di truyền, bạn vẫn có thể học giỏi Ngoại ngữ! ảnh 3

Hành động như… em bé

"Chìa khóa" ở đây là giữ thái độ của mình lạc quan như các em bé: Vô tư, không e ngại, xấu hổ khi tập nói, không sợ bị sai, sẵn sàng tìm đủ mọi trò chơi bằng ngoại ngữ… Chúng ta ai cũng học qua những sai lầm, chỉ có điều, các em bé thì thường không sợ sai. Khi học một ngoại ngữ, thừa nhận rằng mình không biết tất cả mọi điều chính là chìa khóa cho sự thoải mái và tiến bộ. 

Rời khỏi "vùng an toàn" của mình

Sẵn sàng mắc sai lầm cũng có nghĩa là sẵn sàng đặt mình vào những tình huống dễ gây "ngượng chưa kìa". Nghe thì đáng sợ đấy, nhưng đó lại là cách duy nhất để bạn cải thiện ngoại ngữ của mình. Bạn càng nói thường xuyên, thì bạn càng cảm thấy ngôn ngữ đó là "của mình". Ban đầu bạn sẽ gặp nhiều khó khăn: phát âm, ngữ pháp, hoặc thậm chí là ý nghĩa của câu. Nhưng khi sử dụng một ngoại ngữ càng nhiều, bạn sẽ phát triển được "cảm giác" về ngôn ngữ đó.

Không cần năng khiếu hay gen di truyền, bạn vẫn có thể học giỏi Ngoại ngữ! ảnh 4

Nhìn mọi người nói

Những ngôn ngữ khác nhau đòi hỏi sử dụng lưỡi, môi, cổ họng,… theo những cách khác nhau. Lời khuyên của chú Matthew là: "Chăm chú quan sát ai đó khi họ nói những từ có các âm mà mình cần tập luyện, rồi cố bắt chước giống nhất có thể. Bạn tưởng là khó, nhưng thực ra việc này khá dễ và chỉ cần chút thời gian tập thôi". Nếu bạn không thể liên tục gặp những người nói thứ tiếng mà bạn đang học, hãy xem các phim nước ngoài.

TEAMIRI

MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
HHT - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay muốn tập hợp được thanh niên để giáo dục, định hướng thì yêu cầu bắt buộc là cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để ngày càng hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu, tâm lý, nhu cầu cần thiết của thanh niên. Muốn làm được điều đó, từng cán bộ đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy, hành động. 
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
HHT - Trong những giây phút căng thẳng của chặng thi Về Đích, sự xuất hiện của một vị khách mời đặc biệt - ca sĩ Charlie Puth đã khiến các thí sinh và khán giả của Chung kết năm "Đường Lên Đỉnh Olympia 2022" ngỡ ngàng. Nhiều cư dân mạng tỏ ra thích thú với vai trò "thầy giáo tiếng Anh" này của Charlie, gọi vui sự xuất hiện của anh là "Superman Cần Thơ tại Olympia".

Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

HHT - Một bé gái treo người lơ lửng ở thang cuốn trong một trung tâm thương mại tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã may mắn được cứu. Tuy nhiên, người cứu cô bé - là chủ của một cửa hàng trong trung tâm - lại bị nhiều dân mạng chỉ trích vì bàn tay đặt “không đúng chỗ”. Sự việc này đang gây nhiều tranh luận ở Trung Quốc.