Không chỉ phổi, dạ dày là nơi “hứng chịu” tổn thương mạnh do thuốc lá

Không chỉ phổi, dạ dày là nơi “hứng chịu” tổn thương mạnh do thuốc lá
HHT - Hút thuốc lá có thể gây ra những tác động tiêu cực lên toàn bộ cơ thể, tăng nguy cơ phát triển một số bệnh như tim, hô hấp, ung thư phổi và đặc biệt là viêm loét dạ dày tá tràng, theo các nghiên cứu mới đây.
Không chỉ phổi, dạ dày là nơi “hứng chịu” tổn thương mạnh do thuốc lá ảnh 1
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy, dạ dày, gan, trực tràng, đại tràng, thực quản, và có thể gây ra tình trạng trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Theo Thạc sĩ Jeyashree Sundara trong một bài viết đăng trên trang news-medical.net, hút thuốc dẫn đến nhiều bệnh và nguy cơ gây ung thư ở hệ thống tiêu hóa gồm: ung thư dạ dày, ung thư ruột và polyp đại tràng. Các bệnh do hút thuốc lá gây ra dẫn đến cái chết của khoảng 400.000 người Mỹ mỗi năm, trong khi ở nước ta, con số này là khoảng 40.000 người – gấp khoảng 4 lần số người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm.

Theo đó, chứng GERD hay trào ngược dạ dày thực quản (còn gọi là viêm thực quản trào ngược) là bệnh xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản (ống tiêu hóa nối giữa miệng với dạ dày), từ đó có thể gây ra triệu chứng ợ nóng hoặc các triệu chứng khác. Phần cơ vòng thực quản dưới là cơ tròn nằm giữa dạ dày và thực quản, các cơ vòng này sẽ giữ lại các thực phẩm trong dạ dày mà không cho phép chúng chảy ngược trở lại vào thực quản. Nhưng ở người hút thuốc, nicotine trong thuốc lá làm suy yếu cơ vòng và gây ra chứng GERD, dẫn đến ợ nóng và tổn thương niêm mạc thực quản. Điều này có thể gây thu hẹp thực quản dẫn đến tắc nghẽn thức ăn, cũng có thể gây ra những thay đổi trong các tế bào thực quản, góp phần tăng nguy cơ ung thư.

Chưa kể, nicotine trong thuốc lá khi được hít vào trong sẽ kích thích sản sinh nhiều cortisol - tác nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh nếu trong cơ thể người bệnh có nhiễm vi khuẩn HP. Hút thuốc lá còn kích thích niêm mạc dạ dày sản sinh ra chất endothelin, khiến cơ chế tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày suy yếu, bởi thuốc lá làm giảm lưu lượng máu đến vùng niêm mạc dạ dày và ngăn cản không cho dạ dày tiết ra chất nhầy; Đáng nói, hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ nhiễm H.pylori, làm chậm lại việc hồi phục loét dạ dày và làm tăng khả năng tái phát loét dạ dày.

Theo News Medical
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!