Không chỉ phổi mà các bộ phận tưởng không liên quan này cũng bị tàn phá nếu hút thuốc

Không chỉ phổi mà các bộ phận tưởng không liên quan này cũng bị tàn phá nếu hút thuốc
HHT - Thuốc lá không chỉ gây tổn thương tới phổi mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, viêm khớp, lão hoá da,...

Da

Chất nicotine trong thuốc lá khiến làn da mất đi tính đàn hồi, cản trở hoạt động của mạch máu khiến da trở nên đen sạm, nhăn nheo và thậm chí là ung thư biểu mô. Các chất độc khác cũng khiến làn da bị mất đi các liên kết nên một người 30 tuổi hút thuốc thường xuyên sẽ có làn da như người 50 tuổi.

Không chỉ phổi mà các bộ phận tưởng không liên quan này cũng bị tàn phá nếu hút thuốc ảnh 1
 

Mắt

Nhiều người không biết rằng khói thuốc có thể làm cho đôi mắt bị mờ, loá và đục thuỷ tinh thể do bị oxy hoá. Những người nghiện thuốc lá thường xuyên bị khó ngủ, mắt thâm quầng và có nguy cơ bị bệnh về mắt cao gấp 3 lần những người không hút.

Răng miệng

Đặc điểm của người nghiện thuốc lá là răng ngả vàng sang đen, chảy máu chân răng, hôi miệng và các vấn đề về khớp cắn. Nguyên nhân là do chất nicotine tác động khiến xương và răng mất dần canxi, dẫn tới tình trạng rụng răng sớm ở người trẻ tuổi.

Hệ tiêu hoá

Những người hút thuốc thường bị kích thích thần kinh tạo ra cảm giác “no giả” nên ăn uống không điều độ và gầy gò, ốm yếu. Ngoài ra, tình trạng mắc các bệnh như loét dạ dày, loét tá tràng, polyp đại tràng, viêm tuỵ, ung thư tuyến tụy,... cũng cao hơn người khác.

Không chỉ phổi mà các bộ phận tưởng không liên quan này cũng bị tàn phá nếu hút thuốc ảnh 2
 

Xương khớp

Nicotine trong thuốc lá cản trở quá trình tái tạo xương, là nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương, đau xương khớp. Những người hút thuốc lá lâu năm thường mắc viêm khớp và nguy hiểm là những người này không thể chữa bệnh bằng các loại thuốc chống viêm thông thường.

Thận

Những người nghiện thuốc lá thường sẽ trở thành nạn nhân của bệnh thận mãn tính. Lượng albumin tăng mạnh trong nước tiểu là tác nhân làm giảm hoạt động thận, đồng thời thu hẹp động mạch cung cấp máu cho thận.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.