Không hề đi học thêm, cô bạn này vẫn xuất sắc trở thành nữ thủ khoa của Hà Nội

Không hề đi học thêm, cô bạn này vẫn xuất sắc trở thành nữ thủ khoa của Hà Nội
HHT - Tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017, cô bạn Nguyễn Thị Phương Liên (lớp 12A1 trường THPT Đồng Quan, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã trở thành thủ khoa của Hà Nội với số điểm 3 môn Toán - Lý - Hóa (khối A) đạt 30 điểm.

Điểm cao chót vót ở tất cả khối thi

Không chỉ đạt điểm tuyệt đối ở khối A, Liên còn được nhiều người khen ngợi vì học giỏi đều các môn. Nếu tính điểm khối A1, Liên đạt 29,4 điểm; khối B đạt 27,75 điểm và khối D đạt 26,65 điểm. Với thành tích này, có thể nói, cô bạn đã đỗ vào ĐH ở tất cả nguyện vọng và cả 4 khối. Quyết định cuối cùng của Liên là học khoa Kinh tế đối ngoại, trường ĐH Ngoại Thương.

Bác Nguyễn Văn Kiêu, bố của Liên, cho biết: "Nhiều người khi biết Liên đạt thủ khoa thì nghĩ chắc Liên phải học thêm ở các lò luyện nổi tiếng. Thực tế, Liên chưa từng đi học thêm ở lò luyện bên ngoài. Suốt 9 năm học tiểu học và THCS, Liên không đi học thêm. Sang bậc THPT, Liên cũng chỉ học 2 buổi ở trường THPT Đồng Quan với các thầy cô giáo trong trường.

Từ nhỏ, Liên đã tỏ ra là có tố chất về môn Toán. Hết 5 năm tiểu học, gia đình xin cho Liên vào trường THCS chuyên Trần Phú huyện Phú Xuyên. Thầy hiệu trưởng sau khi xem học bạ của Liên đã đồng ý ngay vì Liên luôn đứng nhất nhì của trường. “Con học giỏi, bác cũng mừng nhưng không vì thế mà để con ngủ quên trên chiến thắng”- Bác Kiêu nhớ lại.

Hồi Liên mới nhập học lớp 6, bác đã nói với con gái là ở môi trường mới sẽ có nhiều bạn giỏi nên nếu không cẩn thận, Liên khó mà giữ vị trí dẫn đầu. Quả nhiên, Liên bị tụt xuống Top 10 của lớp. “Sau đó, về nhà, Liên lao vào học để bằng bạn bằng bè. Một thời gian sau, Liên đã vươn lên vị trí đầu” - bác Kiêu nhớ lại.

Không hề đi học thêm, cô bạn này vẫn xuất sắc trở thành nữ thủ khoa của Hà Nội ảnh 1

Trong các năm học THCS, Liên cũng thường xuyên được cử đi thi học sinh giỏi của huyện. Có năm Liên chỉ giành giải Nhì. Lần thi sau, Liên vươn lên giành giải Nhất. Bác Kiêu vui nhưng vẫn bình tĩnh dặn: “Con được giải Nhất đã khó, nhưng giữ được vị trí Nhất còn khó hơn”. Bằng cách đó, bác luôn trao cho con tinh thần tự cố gắng, tự đặt ra cho mình thử thách để vượt qua.

Nhà không có… tivi

Năm Liên học lớp 12, bác Kiêu từng đưa Liên đi học thử tại các lò luyện thi được cho là nổi tiếng tại nội thành Hà Nội. Nhưng, chỉ sau vài buổi, Liên nhận định: Các bài giảng ở đây không có gì đặc biệt và các thầy của con ở trường hoàn toàn có thể dạy tốt. Vì thế, con thấy không cần thiết phải đi học thêm ở lò luyện. Bố mẹ vừa vất vả đưa đón con, vừa tốn kém tiền”.

Liên tin rằng, mình có thể tự học mà vẫn giành được kết quả tốt. Nói được làm được, Liên học rất chăm chỉ. Ông nội ốm nên bố mẹ Liên phải đến ở cùng để chăm sóc. Vì thế, buổi tối, Liên và em trai tự quản lý nhau ở nhà mà không có sự giám sát của bố mẹ.

“Song, Liên có tính tự giác rất cao. Liên hiểu mình cần phải làm gì và không được làm gì. Sau khi ăn cơm là bạn ấy tự ngồi vào bàn học bài. Nếu bài chưa xong thì sáng sớm hôm sau lại đặt chuông dậy học tiếp rồi mới yên tâm đến trường”.

Không hề đi học thêm, cô bạn này vẫn xuất sắc trở thành nữ thủ khoa của Hà Nội ảnh 2

Trong căn nhà của hai chị em Liên không có tivi vì bố bạn í không muốn hai con xao nhãng học hành. Bác Kiêu mua cho 2 chị em một chiếc máy tính để bàn có kết nối Internet. “Dù không có bố mẹ nhưng Liên chỉ vào mạng để tra cứu tài liệu học tập. Cháu tuyệt đối không truy cập vào các trang web có hại”.

Bác Kiêu hiện là trưởng ban chăn nuôi thú y của xã Văn Tự, huyện Thường Tín và bận bịu làm thêm tại trang trại của gia đình. Mẹ của Liên, cô Dương Thị Ngát công tác tại phòng giáo dục huyện Duy Tiên, Hà Nam.

Vì mưu sinh, mẹ của Liên vẫn phải vượt quãng đường cả đi và về mỗi ngày dài cả trăm km, có hôm đến tối muộn mới về đến nhà. Song, bố mẹ bạn í vẫn rất yên tâm vì Liên biết tự chủ, tự giác học tập. Không kèm được bạn í học, nhất là các môn sở trường của Liên như Toán, Lý, Hóa, bố mẹ Liên đã tạo điều kiện cho bạn í bằng cách giúp Liên được sống trong mái nhà tràn đầy tình yêu thương và không áp lực.

“Bác chỉ động viên, nhắc Liên đã học thì cố hết sức để học tốt chứ không bao giờ gây áp lực, buộc Liên phải đạt được danh hiệu nọ kia” - bác Kiêu kể. Khi Liên lựa chọn nguyện vọng vào Đại học, cô Ngát thực lòng muốn con học Đại học sư phạm để nối nghiệp mẹ.

Không hề đi học thêm, cô bạn này vẫn xuất sắc trở thành nữ thủ khoa của Hà Nội ảnh 3

Song, Liên chỉ thích học trường Ngoại thương nên đã dành tới 5 nguyện vọng đầu để nộp vào các khoa khác nhau của ĐH Ngoại thương. Cô Ngát vẫn vui vẻ đồng ý và động viên Liên cố gắng. Bố mẹ Liên xác định, định hướng của bố mẹ chỉ nhằm giúp Liên tham khảo, còn quyết định chính vẫn là ở bạn í vì Liên mới là người chọn nghề và sống với nghề đó sau này.

Sau khi Liên đạt thủ khoa kỳ thi THPT Quốc gia của Hà Nội, bố mẹ Liên mới quyết định thưởng cho bạn í chiếc điện thoại, cho Liên tiền mua quần áo mới, và làm tóc. Trước đó, cô bạn nữ sinh học giỏi toàn diện ăn mặc rất giản dị, mặt mộc, tóc dài không kiểu cách. “Với học sinh thì việc học luôn quan trọng hàng đầu. Thành tích mà Liên đạt được không có gì đặc biệt mà nhờ được học với thầy giỏi và bản thân Liên nỗ lực mà nên”.

MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Ngỡ ngàng với cung đường tuyệt đẹp ở Lai Châu
Tiền Phong Marathon 2023: Ngỡ ngàng với cung đường tuyệt đẹp ở Lai Châu
HHT - Sáng 26/3, hơn 4.000 vận động viên tham dự giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã sải bước trên những cung đường tuyệt đẹp của tỉnh Lai Châu. Như nhà vô địch 9 lần liên tiếp Đỗ Quốc Luật chia sẻ, đó là khung cảnh quá tuyệt vời để làm nên một ngày không thể nào quên.

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.