Không ngoài dự đoán, siêu phẩm "Eternals" bị cấm chiếu tại Trung Đông vì yếu tố đồng tính

0:00 / 0:00
0:00
HHT - “Eternals” - tác phẩm điện ảnh mới nhất của MCU đã chính thức bị cấm phát hành tại 3 nước Qatar, Kuwait và Ả Rập Xê Út vì giới thiệu đến khán giả Phastos - siêu anh hùng đồng tính công khai đầu tiên của Marvel.

Trước khi lệnh cấm được ban hành, Eternals được dự kiến ra rạp tại các quốc gia này vào ngày 11/11 sắp tới. Tuy nhiên, vì sở hữu yếu tố ủng hộ cộng đồng LGBTQ+, bộ phim đã gặp một số trắc trở sau đó.

Không ngoài dự đoán, siêu phẩm "Eternals" bị cấm chiếu tại Trung Đông vì yếu tố đồng tính ảnh 1

Siêu anh hùng Phastos là lý do mà "Eternals" bị cấm chiếu tại các quốc gia Trung Đông này. - Nguồn: Reddit

Cụ thể, trước khi lệnh cấm chiếu được thông qua, Cục kiểm duyệt phim ảnh của các nước này đã yêu cầu Disney (công ty chủ quản của Marvel Studios) phải cắt đi toàn bộ những cảnh thể hiện tình cảm giữa thành viên Phastos (Brian Tyree Henry đóng) và người chồng Ben (Haaz Sleiman đóng) của anh, cũng như các cảnh liên quan đến gia đình 3 người của họ (Phastos và Ben đã có một cậu con trai). Tuy nhiên, phía “nhà Chuột” đã thẳng thừng từ chối yêu cầu này.

Không ngoài dự đoán, siêu phẩm "Eternals" bị cấm chiếu tại Trung Đông vì yếu tố đồng tính ảnh 2

Khán giả thế giới khen ngợi Disney vì quyết định đúng đắn này. - Nguồn: Murphy's Universe

Tại các quốc gia Vùng Vịnh, yếu tố đồng tính cho đến nay vẫn là điều bất hợp pháp vì liên quan đến văn hóa và tôn giáo của họ. Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại chỉ có duy nhất 3 quốc gia Trung Đông này là sẽ “cấm cửa” Eternals, những thị trường còn lại thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) vẫn cho phép tác phẩm mới nhất của MCU được công chiếu.

Ở phía các quốc gia khác, Eternals vẫn được ra rạp bình thường với nhãn PG-13 (dành cho khán giả từ 13 tuổi trở lên), nhưng bộ phim lại bị dán nhãn 18+ tại Nga, còn Trung Quốc thì gần như... “bặt vô âm tín” vì nhiều lý do (trong đó có liên quan đến vấn đề chính trị giữa đạo diễn Chloé Zhao và đất nước tỷ dân).

Không ngoài dự đoán, siêu phẩm "Eternals" bị cấm chiếu tại Trung Đông vì yếu tố đồng tính ảnh 3

"Eternals" vẫn đang gây sốt tại các rạp chiếu toàn cầu. Nguồn: Colombia.com

Trong nhiều năm qua, Disney và các hãng phim phương Tây đang tích cực loại bỏ triệt để những yếu tố phân biệt màu da, giới tính và tôn giáo khỏi các tác phẩm của mình để thể hiện sự bình đẳng. Cặp đôi Phastos và Ben không phải là cặp đôi đồng tính đầu tiên từng xuất hiện trên màn ảnh Marvel. Trước đây, các tác phẩm truyền hình MCU đã nhiều lần bình thường hóa mối quan hệ của các cặp đôi thuộc cộng đồng LGBTQ+ như bộ đôi siêu anh hùng tuổi teen Nico Minoru và Carolina Dean trong Runaways, luật sư Jeri Hogarth và vợ trong Jessica Jones... nhưng là những tác phẩm được sản xuất bởi Marvel Television.

Không ngoài dự đoán, siêu phẩm "Eternals" bị cấm chiếu tại Trung Đông vì yếu tố đồng tính ảnh 4

Một cảnh Sersi và Ikaris gặp gia đình của Phastos. - Nguồn: Insider

Marvel Studios trong những năm gần đây cũng đã đưa ra nhiều hơn những nhân vật đại diện cho cộng đồng này. Nổi bật nhất vào năm 2017, nữ kỵ sĩ Valkyrie trong Thor: Ragnarok đã được xác nhận là người song tính; hay “Thần Lừa Lọc” Loki cũng thuộc xu hướng tình dục tương tự; hai cậu bé sinh đôi Tommy và Billy của WandaVision vốn là người song tính và đồng tính công khai trong nguyên tác truyện tranh; và sắp tới đây còn có nữ anh hùng tuổi teen America Chavez sẽ ra mắt trong Doctor Strange in the Multiverse of Madness.

Không ngoài dự đoán, siêu phẩm "Eternals" bị cấm chiếu tại Trung Đông vì yếu tố đồng tính ảnh 5

Loki cũng là một nhân vật Marvel thuộc cộng đồng LGBTQ+. - Nguồn: Twitter

Yếu tố đồng tính được cho là một trong những lý do khiến Eternals bị đánh giá thấp trên các chuyên trang phê bình phim ngay từ trước khi tác phẩm được công chiếu bởi một bộ phận khán giả vẫn tỏ thái độ kỳ thị. Tuy điểm số của bộ phim trên các trang này đang dần được cải thiện bởi những đánh giá công tâm từ khán giả đại chúng (từ 5.6 lên tới 6.8/10 trên Imdb, và có thể sẽ còn tăng nữa), nhưng cũng chính những đánh giá này cho rằng tác phẩm đầy tham vọng của Marvel vẫn còn chưa đủ thỏa mãn khán giả về yếu tố hành động và hài hước vì tập trung nhiều vào phần thoại mang tính triết lý cao.

Eternals dự kiến sẽ công chiếu tại các rạp Việt Nam vào ngày 19/11 tới.

Không ngoài dự đoán, siêu phẩm "Eternals" bị cấm chiếu tại Trung Đông vì yếu tố đồng tính ảnh 9
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm