Không sống keo kiệt vẫn tiết kiệm được nhiều tiền nếu bạn sớm nhận ra những điều này

HHT - Không cần quá o ép khổ sở, cũng không cần chi li đến keo kiệt. Kiếm tiền và tiêu tiền hoàn toàn là lựa chọn của bạn nếu bạn hiểu được nhu cầu của bản thân. Hiểu rõ mình chọn điều gì thì động lực kiếm tiền hay nghị lực tiết kiệm không còn là chuyện khó khăn nữa.

Biết được mức chi tối thiểu hằng tháng của mình

Đừng kiểu có nhiều xài nhiều ít xài ít theo cảm tính. Hãy nắm được tối thiểu một tháng mình phải chi bao nhiêu. Biết được điều này bạn sẽ biết thu nhập của mình vừa đủ hay dư ra bao nhiêu, còn có thể điều chỉnh mức tối thiểu này hay không.

Không sống keo kiệt vẫn tiết kiệm được nhiều tiền nếu bạn sớm nhận ra những điều này ảnh 1 Chỉ cần tính toán được mức tối thiểu mình cần 

Tiền để dành chính là số ngày bạn được tự do

Khi biết được khoảng tiền tối thiểu, bạn có quyền lựa chọn để dành hay tiêu pha số tiền còn dư ra. Nếu để dành thì nó tương ứng với số ngày bạn được tự do không phải lo kiếm tiền. Ví dụ để dành được một nửa chi phí tháng nghĩa là bạn để dành được 15 ngày không lo nghĩ. Số ngày tích lũy càng nhiều nghĩa là bạn càng có được nhiều ngày thong thả để làm điều mình thích. Nếu có chuyện gì bất trắc, số ngày bạn để dành được chính là số ngày bạn có dư ra để giải quyết vấn đề hoặc chờ đợi cho cơn khủng hoảng qua đi.

Không sống keo kiệt vẫn tiết kiệm được nhiều tiền nếu bạn sớm nhận ra những điều này ảnh 2 TIền tiết kiệm chính là số ngày bạn được tự do thảnh thơi

Tiền kiếm thêm

Nếu thấy mình còn dư năng lượng và thời gian, có thể tìm cách kiếm thêm bằng cách mua bán thứ gì đó online hoặc làm thêm không phụ thuộc thời gian: Thiết kế, dịch thuật… Nếu không quá nhất thiết đi chơi, còn cố gắng được thì tăng cường làm thêm và tiết kiệm toàn bộ số tiền làm thêm sẽ gia tăng số ngày tự do trong tương lai. Khi để dành được kha khá tiền, bạn có thể thực hiện được việc gì đó có ý nghĩa quan trọng với bạn.

Quyết định vui nhất thời hay tăng quyền lựa chọn cho bản thân

Hiếm ai chỉ sống tối thiểu mà không tiêu pha hưởng thụ. Bạn có quyền tận hưởng, nhưng nhớ rằng có những thứ như quần áo, thú vui xa xỉ, bữa ăn đắt tiền… nó là giải khuây nhất thời, qua rất nhanh. Tất nhiên bạn nên thử cho biết.

Ăn ngon, mặc đẹp, du lịch đều là trải nghiệm, nó sẽ thành kinh nghiệm của bạn. Nhưng đến mức độ nào là trải nghiệm đến mức nào là sa đà thì chỉ chúng ta mới có thể phân định và tự kiểm soát. Nếu không quá thèm tiêu pha, số tiền để dành được chính là quỹ tự do, tăng thêm quyền lựa chọn cho bạn khi một nhu cầu lớn ngày nào đó tìm tới.

Không sống keo kiệt vẫn tiết kiệm được nhiều tiền nếu bạn sớm nhận ra những điều này ảnh 3 Hưởng thụ để trải nghiệm hay đã sa đà chỉ bạn mới biết

Suy nghĩ: Có nhiêu đây hài lòng rồi, không cần thêm nên khỏi để dành

Đây là suy nghĩ phổ biến của nhiều người. Bạn đang hài lòng thứ mình có, đã thấy đủ và không mong ước gì thêm nên cũng không có động lực làm thêm hay tiết kiệm tiền. Vậy nếu một ngày những thứ bạn đang có bỗng mất đi hay hỏng mất, bạn có còn thấy thoải mái với những gì còn lại hay không? Ví dụ máy tính bị hư chẳng hạn, bạn có phải là người không thể sống thiếu máy tính hay không? Nếu đúng là như vậy thì tiền đâu để mua máy mới. Nên nhớ rằng khi bản thân suy nghĩ an phận, cần hỏi lại xem nếu ngay cả thứ đang có cũng sẽ mất đi thì mình dễ dàng chấp nhận hay sẽ thấy tủi thân.

Là của mình thì sẽ là của mình - đừng vội

Khi muốn mua thứ gì đó, đừng vội mua ngay, đừng sợ hết hàng. Hãy suy nghĩ 1 tuần xem còn muốn mua không. Nếu bán hết hàng thì coi như chưa có duyên đừng quá hối tiếc. Bởi vì luôn sẽ có thứ đẹp hơn, thích hơn vào một ngày nào đó.

Ham của rẻ chi bằng đồ tốt, đẹp xài lâu

Ham rẻ khiến bạn mua về những thứ linh tinh rồi không dùng đến, hoặc chưa gì đã hỏng  ngay thì rẻ cỡ nào cũng là phí phạm. Trái lại, nghiên cứu và mua đồ dắt hơn chút nhưng tốt và đẹp thì bạn dùng được nhiều và lâu hơn. Tính ra chi phí cho một lần sử dụng đã xứng đáng mua.

Dọn dẹp quản lý đồ đạc thường xuyên giúp bạn tiết kiệm được tiền

Nhiều đồ đạc và để lung tung khiến cho bạn đến lúc cần không thể kiếm ra một món đồ nào đó, thế là phí tiền để mua mới. Lười dọn dẹp khiến đồ hỏng hóc mà không biết, không kịp thời sửa chữa, hoặc hỏng vì để lâu không dùng, khiến bạn lại tốn tiền mua mới. Cho nên thói quen dọn dẹp, nắm được những gì mình có giúp bạn tiết kiện khối tiền.

Không sống keo kiệt vẫn tiết kiệm được nhiều tiền nếu bạn sớm nhận ra những điều này ảnh 4 Tích tiểu thành đại là điều mà đại đa số mọi người đều phải làm

Đừng nghĩ rằng gom tiền lẻ đến bao giờ mới giàu. Tích tiểu thành đại là quy luật đương nhiên và muôn đời. Còn chuyện may mắn trúng quả hay tiền đột biến là trường hợp hiếm hoi. Có đi chăng nữa mà không biết tích góp với những suy nghĩ trên, cứ giữ thói quen có bao nhiêu tiêu sạch hết bấy nhiêu thì số tiền may mắn bay đi nhanh hơn bạn tưởng, trước cả khi bạn kịp nhận ra.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.