Không thứ gì có bóng dưới ánh Mặt Trời: Người dân Ấn Độ thích thú với hiện tượng hiếm gặp

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Người dân ở nhiều vùng tại Ấn Độ đang trải qua những ngày với hiện tượng thiên nhiên hiếm có, gọi là Ngày Không Bóng. Khi để mọi thứ ra ngoài trời vào những thời điểm nhất định trong ngày thì dường như cái bóng của chúng đều biến mất. Hiện tượng này là gì vậy?

Thật khó tưởng tượng ra việc chúng ta, hay bất kỳ vật thể nào, đứng giữa trời nắng mà không có cái bóng của mình. Tuy nhiên, một hiện tượng hiếm đã xảy ra ở một số vùng tại Ấn Độ, có thể khiến bạn tin vào những chuyện tưởng như… không tưởng.

Ở Ấn Độ, Ngày Không Bóng (Zero Shadow Day) chỉ xảy ra ở những nơi nằm ở phía Nam của chí tuyến Bắc. Nó xảy ra 2 lần một năm, và năm nay, người dân ở một số nơi tại Ấn Độ vừa được chứng kiến rồi.

Không thứ gì có bóng dưới ánh Mặt Trời: Người dân Ấn Độ thích thú với hiện tượng hiếm gặp ảnh 1

Không thứ gì có bóng. Ảnh: ANI.

Vào những Ngày Không Bóng, khi Mặt Trời lên cao cực điểm, thì mọi sinh vật hay đồ vật ở dưới ánh Mặt Trời đều không đổ bóng. Vì vậy, nhiều người dân Ấn Độ đã thích thú đem đủ mọi thứ ra đặt ở ngoài trời và chụp ảnh lại để thấy là trời nắng chang chang nhưng mọi thứ không hề có cái bóng như thế nào.

Ông Subhendu Patnaik, phó giám đốc Viện Thiên văn Pathani Samanta ở Bhubaneswar, nói rằng, vào Ngày Không Bóng, mọi người có thể cố tìm ra cái bóng của một vật bằng cách dùng một tờ giấy trắng đặt trên mặt phẳng, rồi giữ một vật thẳng đứng (chẳng hạn như cái chai) ở phía trên tờ giấy và quan sát chuyển động của cái bóng in thẳng xuống tờ giấy đó.

Không thứ gì có bóng dưới ánh Mặt Trời: Người dân Ấn Độ thích thú với hiện tượng hiếm gặp ảnh 2

Bình thường thì chẳng ai chú ý đến cái bóng, nhưng khi cái bóng biến mất thì ai cũng cố... đi tìm. Ảnh: ANI.

Còn theo các chuyên gia về thiên văn học, trong quá trình di chuyển từ Bắc xuống Nam và từ Nam lên Bắc của Mặt Trời, thì vào 2 thời điểm trong năm, ở nhiều địa điểm nằm trong vùng nhiệt đới (giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam) sẽ có hiện tượng những cái bóng biến mất trong một khoảng thời gian ngắn, do Mặt Trời ở vị trí “đỉnh đầu” một cách chính xác, theo trang News 18.

Không thứ gì có bóng dưới ánh Mặt Trời: Người dân Ấn Độ thích thú với hiện tượng hiếm gặp ảnh 3

Trẻ em đem đủ thứ ra đặt ngoài trời để xem hiện tượng cái bóng biến mất. Ảnh: Twitter.

Ở Ấn Độ, tùy từng nơi mà hiện tượng này xảy ra vào những thời điểm khác nhau, dài ngắn khác nhau. Chẳng hạn, người dân ở thành phố Bhubaneswar thấy hiện tượng này xảy ra vào khoảng hơn 11h30’ và kéo dài khoảng 3 phút trong cuối tuần vừa rồi. Mỗi nơi khác ở Odisha có thể thấy hiện tượng này vào một ngày khác nhau, từ giờ đến ngày 2/6. Trẻ em ở Ấn Độ đặc biệt hào hứng vì đa số các em đang phải ở nhà suốt để chống dịch, có ít thú vui.

Không thứ gì có bóng dưới ánh Mặt Trời: Người dân Ấn Độ thích thú với hiện tượng hiếm gặp ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?