Không thứ gì có bóng dưới ánh Mặt Trời: Người dân Ấn Độ thích thú với hiện tượng hiếm gặp

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Người dân ở nhiều vùng tại Ấn Độ đang trải qua những ngày với hiện tượng thiên nhiên hiếm có, gọi là Ngày Không Bóng. Khi để mọi thứ ra ngoài trời vào những thời điểm nhất định trong ngày thì dường như cái bóng của chúng đều biến mất. Hiện tượng này là gì vậy?

Thật khó tưởng tượng ra việc chúng ta, hay bất kỳ vật thể nào, đứng giữa trời nắng mà không có cái bóng của mình. Tuy nhiên, một hiện tượng hiếm đã xảy ra ở một số vùng tại Ấn Độ, có thể khiến bạn tin vào những chuyện tưởng như… không tưởng.

Ở Ấn Độ, Ngày Không Bóng (Zero Shadow Day) chỉ xảy ra ở những nơi nằm ở phía Nam của chí tuyến Bắc. Nó xảy ra 2 lần một năm, và năm nay, người dân ở một số nơi tại Ấn Độ vừa được chứng kiến rồi.

Không thứ gì có bóng dưới ánh Mặt Trời: Người dân Ấn Độ thích thú với hiện tượng hiếm gặp ảnh 1

Không thứ gì có bóng. Ảnh: ANI.

Vào những Ngày Không Bóng, khi Mặt Trời lên cao cực điểm, thì mọi sinh vật hay đồ vật ở dưới ánh Mặt Trời đều không đổ bóng. Vì vậy, nhiều người dân Ấn Độ đã thích thú đem đủ mọi thứ ra đặt ở ngoài trời và chụp ảnh lại để thấy là trời nắng chang chang nhưng mọi thứ không hề có cái bóng như thế nào.

Ông Subhendu Patnaik, phó giám đốc Viện Thiên văn Pathani Samanta ở Bhubaneswar, nói rằng, vào Ngày Không Bóng, mọi người có thể cố tìm ra cái bóng của một vật bằng cách dùng một tờ giấy trắng đặt trên mặt phẳng, rồi giữ một vật thẳng đứng (chẳng hạn như cái chai) ở phía trên tờ giấy và quan sát chuyển động của cái bóng in thẳng xuống tờ giấy đó.

Không thứ gì có bóng dưới ánh Mặt Trời: Người dân Ấn Độ thích thú với hiện tượng hiếm gặp ảnh 2

Bình thường thì chẳng ai chú ý đến cái bóng, nhưng khi cái bóng biến mất thì ai cũng cố... đi tìm. Ảnh: ANI.

Còn theo các chuyên gia về thiên văn học, trong quá trình di chuyển từ Bắc xuống Nam và từ Nam lên Bắc của Mặt Trời, thì vào 2 thời điểm trong năm, ở nhiều địa điểm nằm trong vùng nhiệt đới (giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam) sẽ có hiện tượng những cái bóng biến mất trong một khoảng thời gian ngắn, do Mặt Trời ở vị trí “đỉnh đầu” một cách chính xác, theo trang News 18.

Không thứ gì có bóng dưới ánh Mặt Trời: Người dân Ấn Độ thích thú với hiện tượng hiếm gặp ảnh 3

Trẻ em đem đủ thứ ra đặt ngoài trời để xem hiện tượng cái bóng biến mất. Ảnh: Twitter.

Ở Ấn Độ, tùy từng nơi mà hiện tượng này xảy ra vào những thời điểm khác nhau, dài ngắn khác nhau. Chẳng hạn, người dân ở thành phố Bhubaneswar thấy hiện tượng này xảy ra vào khoảng hơn 11h30’ và kéo dài khoảng 3 phút trong cuối tuần vừa rồi. Mỗi nơi khác ở Odisha có thể thấy hiện tượng này vào một ngày khác nhau, từ giờ đến ngày 2/6. Trẻ em ở Ấn Độ đặc biệt hào hứng vì đa số các em đang phải ở nhà suốt để chống dịch, có ít thú vui.

Không thứ gì có bóng dưới ánh Mặt Trời: Người dân Ấn Độ thích thú với hiện tượng hiếm gặp ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Tìm thấy "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo sau chiến thắng tại SEA Games 31
Tìm thấy "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo sau chiến thắng tại SEA Games 31
HHT - Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.
Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!