Khu chợ ẩm ướt là nơi bùng phát virus corona ở Vũ Hán

Khu chợ ẩm ướt là nơi bùng phát virus corona ở Vũ Hán
HHT - Chính quyền Vũ Hán (Trung Quốc) cho rằng virus corona lây truyền từ động vật sang người lần đầu tại chợ Hoa Nam, nơi bán nhiều loài động vật hoang dã như cầy hương, chó sói…
Khu chợ ẩm ướt là nơi bùng phát virus corona ở Vũ Hán ảnh 1

Chợ hải sản Hoa Nam ở trung tâm thành phố Vũ Hán đã bị kiểm tra và đóng cửa từ 1/1, sau khi quan chức Trung Quốc cho biết chủng virus corona có thể có nguồn gốc từ động vật hoang dã được bán tại các cửa hàng thực phẩm ở đây. Chính quyền địa phương xác nhận đây là nơi khởi điểm của loại virus nguy hiểm và cấm buôn bán động vật sống tại các chợ ướt (wet market) của thành phố.

Khu chợ ẩm ướt là nơi bùng phát virus corona ở Vũ Hán ảnh 2

Nhiều bệnh nhân nhiễm viêm phổi cấp Vũ Hán là người làm việc hoặc sống gần chợ bán buôn hải sản Hoa Nam. Có những bệnh nhân cho biết họ đến thăm khu chợ thường xuyên. Chợ Hoa Nam ga đường sắt Hán Khẩu (một trong 3 nhà ga lớn ở Vũ Hán, kết nối thành phố 11 triệu dân với các khu vực khác của Trung Quốc) chưa đầy 1 km.

Khu chợ ẩm ướt là nơi bùng phát virus corona ở Vũ Hán ảnh 3

Trước khi đóng cửa, các động vật hoang dã từ rắn đến cầy hương, chó sói có mặt tại chợ ướt này. Người dân xác nhận cua, tôm và cá vược sọc là những mặt hàng chính được bán ở khu chợ 50.000 m2. Các khu vực khác cung cấp nhiều loại động vật kỳ lạ. Bà Ai, 59 tuổi, sống gần chợ cho biết đã nhìn thấy một số quầy bán rùa, rắn, chuột, nhím và gà lôi. Một chủ gian hàng bán rau gần chợ hải sản cũng nói rằng các quầy hàng ở đây bán nhiều loại động vật sống trong thời gian dài.

Khu chợ ẩm ướt là nơi bùng phát virus corona ở Vũ Hán ảnh 4

Một gian hàng ở phía đông chợ Hoa Nam thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng Trung Quốc. Theo bức ảnh được đăng bởi chủ gian hàng trên Dazhong Dianping (ứng dụng đánh giá nhà hàng phổ biến nhất ở Trung Quốc), có tới 112 loại động vật trong thực đơn ở đây.

Khu chợ ẩm ướt là nơi bùng phát virus corona ở Vũ Hán ảnh 5
Khu chợ ẩm ướt là nơi bùng phát virus corona ở Vũ Hán ảnh 6
Khu chợ ẩm ướt là nơi bùng phát virus corona ở Vũ Hán ảnh 7

Các loài động vật bao gồm công, đà điểu, lạc đà, chó sói, ốc sên, chuột tre, kangaroo, nhím, lửng, sóc đất, cầy hương… thậm chí ở đây cung cấp cả koala với giá bán 70 RMB (10 USD).

Khu chợ ẩm ướt là nơi bùng phát virus corona ở Vũ Hán ảnh 8
Khu chợ ẩm ướt là nơi bùng phát virus corona ở Vũ Hán ảnh 9

Chợ ướt như Hoa Nam phổ biến trên khắp Trung Quốc. Tại những khu chợ này, các quầy hàng chen chúc nhau tạo thành lối đi hẹp. Các tiểu thương thường giết mổ động vật trước mặt khách hàng. Hàng loạt gian hàng sắp xếp không theo trật tự. Chủ sạp lột da thỏ, trong khi các quầy hải sản bên cạnh bày bán cá và tôm. Những con chó nhìn sang quầy bán thịt gà với hàng trăm con bị nhốt trong chuồng kế bên…

Khu chợ ẩm ướt là nơi bùng phát virus corona ở Vũ Hán ảnh 10

Chợ ướt là nơi người và động vật sống hoặc đã giết mổ: chó, gà, lợn, rắn, cầy hương… tiếp xúc gần gũi liên tục. Điều này làm cho virus dễ dàng lây truyền từ động vật sang người.

Khu chợ ẩm ướt là nơi bùng phát virus corona ở Vũ Hán ảnh 11
Khu chợ ẩm ướt là nơi bùng phát virus corona ở Vũ Hán ảnh 12
Khu chợ ẩm ướt là nơi bùng phát virus corona ở Vũ Hán ảnh 13
Khu chợ ẩm ướt là nơi bùng phát virus corona ở Vũ Hán ảnh 14

Virus corona đang lan rộng và dịch SARS năm 2003 có hai điểm chung đều thuộc họ virus corona và bắt đầu ở các chợ ướt. Từ khi bùng phát dịch bệnh và ngừng hoạt động vào cuối tháng 12 - đầu tháng 1, chợ Hoa Nam được giám sát bởi các nhân viên an ninh.

Link bài gốc: https://news.zing.vn/khu-cho-am-uot-la-noi-bung-phat-virus-corona-o-vu-han-post1040140.html

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Siêu Cúp Quốc gia 2022 trước "giờ G": Hà Nội FC hay Hải Phòng FC nắm giữ nhiều kỷ lục nhất?

Siêu Cúp Quốc gia 2022 trước "giờ G": Hà Nội FC hay Hải Phòng FC nắm giữ nhiều kỷ lục nhất?

HHT - Cuộc đụng độ giữa 2 đội bóng Hà Nội FC và Hải Phòng FC tại trận Siêu Cúp Quốc gia - Cúp THACO 2022 đang nhận được nhiều sự quan tâm của các fan bóng đá. Với loạt thành tích hiện có, Hà Nội FC đang được các chuyên gia, khán giả đánh giá cao và đặt nhiều kỳ vọng hơn so với Hải Phòng FC.