Khu rừng bí ẩn từ thời tiền sử đột ngột lộ diện sau cơn bão lớn

Khu rừng bí ẩn từ thời tiền sử đột ngột lộ diện sau cơn bão lớn
HHT - Khu rừng 4500 năm tuổi bị chôn vùi dưới nước biển, sau bão lớn và thủy triều thấp đột ngột xuất hiện tại bãi biển ở xứ Wales.

Một khu rừng thời tiền sử bị chôn vùi dưới nước biển và cát cách đây hơn 4500 năm, được lấy cảm hứng từ truyền thuyết địa phương, đột ngột xuất hiện trên một bãi biển ở xứ Wales sau bão lớn và thủy triều thấp.

Khu rừng bí ẩn từ thời tiền sử đột ngột lộ diện sau cơn bão lớn ảnh 1
Một phần của khu rừng thời tiền sử đột ngột lộ diện sau bão lớn và thủy triều thấp

Cơn bão Hannah vừa quét qua miền trung của xứ Wales, khiến khu rừng từ thời tiền sử lộ diện tại bãi biển gần làng Borth, Ceredigion. Theo sử sách ghi lại, khu rừng từng trải dài khoảng 4,8km dọc theo bờ biển giữa Ynys-las và Borth, nhưng cuối cùng bị chôn vùi dưới lớp than bùn, cát và nước mặn.

Dấu tích kỳ lạ của những cây cổ thụ dưới bãi biển của Borth từng là nguồn cảm hứng tạo nên câu chuyện truyền thuyết địa phương, với tên gọi Cantre'r Gwaelod.

Khu rừng bí ẩn từ thời tiền sử đột ngột lộ diện sau cơn bão lớn ảnh 2
Các nhà nghiên cứu cho rằng, khu rừng từng tồn tại vào thời đại đồ đồng trước khi bị chôn vùi

Văn hóa dân gian kể rằng, Cantre'r Gwaelod hay Sunken Hundred từng là vùng đất màu mỡ với thị trấn trải dài khoảng 20 dặm. Tuy nhiên nơi này đã biến mất khi những con sóng của thời đại thần thoại quét qua. Những lời truyền miệng còn kể rằng, vào ngày yên tĩnh, người ta còn nghe thấy tiếng chuông nhà thờ ở Cantre’r Gwaelod bị chìm dưới nước.

Năm 2014, lần đầu tiên người dân địa phương nhìn thấy những gốc cây từ khu rừng nhô lên, nhưng rồi chúng sớm bị cát che phủ. Sau sức ảnh hưởng của gió lớn và thủy triều thấp từ cơn bão Hannah, phần còn lại của khu rừng từ thời kỳ đồ đồng lộ diện rõ rệt hơn bao giờ hết.

Khu rừng bí ẩn từ thời tiền sử đột ngột lộ diện sau cơn bão lớn ảnh 3
Những tàn tích còn sót lại

Sau hàng ngàn năm bị chôn vùi, những gì người ta thấy được ngày nay là thân cây to dày với phần rễ mọc dài và trải rộng. Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Wayne Lewis, 38 tuổi, đến từ Welshpool, khi đi dạo trên bãi biển cách đây không lâu đã phát hiện ra khu rừng mới nổi. Khi đó nó chưa được khám phá.

Các chuyên gia nhận định, khu rừng thời tiền sử chìm dưới nước từng là nơi sinh sống của nhiều loại thực vật như cây thông, sồi, cây gỗ trăn (alder) hay cây bạch dương…. Những cây này đã ngừng phát triển từ 4500 năm đến 6000 năm trước, khi mực nước dâng cao và lớp than bùn dày hình thành.

Khu rừng bí ẩn từ thời tiền sử đột ngột lộ diện sau cơn bão lớn ảnh 4

“Đó là một cảnh tượng kỳ thú và hùng vỹ. Những cây này thuộc về khu rừng từ thời kỳ đồ đồng, trải dài gần như tới tận Ireland và đã mất tích suốt hàng ngàn năm qua. Khi xuất hiện trở lại lần đầu vào năm 2014, người ta chỉ quan sát được phần ngọn, đa số bị cát che phủ gần hết”, nhiếp ảnh gia Lewis cho biết.

Trong vài năm trở lại đây, một loạt các phát hiện của ngành khảo cổ học được khai quật tại địa điểm này, bao gồm cả dấu chân người cổ và động vật hóa thạch, cũng như một số công cụ của người xưa.

Hiện tượng tự nhiên kỳ thú từng xảy ra tương tự với “khu rừng ma” 2000 năm tuổi đột ngột xuất hiện trên biển, sau khi nơi này từng bị vùi trong lòng biển do những trận động đất sóng thần xảy ra vào thế kỷ 18.

Khu rừng bí ẩn từ thời tiền sử đột ngột lộ diện sau cơn bão lớn ảnh 5
Rừng vân sam 2000 năm tuổi từng chôn vùi sau trận động đất xảy ra vào thế kỷ 18 suốt gần 300 năm

Đến thị trấn nhỏ ven biển Neskowin ở quận Tillamook, Oregon, Mỹ, du khách vẫn thấy tàn tích của rừng vân sam cổ đại. Suốt gần 300 năm, những gốc cây của “khu rừng ma” được chôn vùi và mới xuất hiện trở lại.

Ngày nay, du khách muốn tham quan “khu rừng ma” với vẻ đẹp siêu thực, phải căn thời gian khi thủy triều xuống thấp nhất trong năm, khoảng tháng 1 tới tháng 3 hàng năm, mới được tận mắt chứng kiến.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

HHT - Áp thấp nhiệt đới gần đây trên Biển Đông (được ghi tên là 13W) đã gây mưa lớn ở miền Trung nước ta, dẫn đến ngập lụt. Sau đó, áp thấp này tiếp tục khiến đường phố ở Bangkok (Thái Lan) ngập nước mênh mông. Chưa phải là bão nhưng nhiều áp thấp nhiệt đới gần đây đã gây mưa nhiều và kéo dài hơn.