Kì thi IELTS - Khi điểm số cũng “xếp sau” quá trình phát triển bản thân

Kì thi IELTS - Khi điểm số cũng “xếp sau” quá trình phát triển bản thân
HHT - Hội Đồng Anh vừa qua đã tổ chức lễ trao giải “IELTS Prize” cho 3 bạn có thành tích nổi bật nhất. Bên cạnh câu chuyện về điểm số, thì những chia sẻ xung quanh kì thi IELTS là yếu tố thú vị khiến các bạn “rinh giải” liền tay.

IELTS Prize - Có phải chỉ cần điểm cao là “ẵm” học bổng?

Ngày 12/8 vừa qua, Hội đồng Anh tại Việt Nam đã công bố ba thí sinh Việt Nam xuất sắc nhận được Học bổng IELTS Prize, với giá trị học bổng lần lượt là Giải Nhất 180 triệu đồng, Giải Nhì 150 triệu đồng và Giải Ba 120 triệu đồng.

Được khởi xướng từ năm 2011, Học bổng IELTS Prize của Hội đồng Anh đến nay đã hỗ trợ hơn 270 học sinh, sinh viên thuộc khắp khu vực Đông Á đạt được ước mơ du học của mình. Năm nay, Hội đồng Anh đã phỏng vấn hơn 100 ứng viên có điểm thi IELTS xuất sắc và thể hiện được hoài bão, ước mơ đóng góp cho xã hội của bản thân, cả ở trong nước và nước ngoài.

Kì thi IELTS - Khi điểm số cũng “xếp sau” quá trình phát triển bản thân ảnh 1

Hội đồng giám khảo đã thực sự gặp khó khăn để chọn ra người thắng cuộc, vì tất cả các thí sinh đều thể hiện rất ấn tượng cả về thành tích học tập và khả năng giao tiếp. Kết quả cuối cùng, Học bổng đã lựa chọn được 33 thí sinh xuất sắc nhất khu vực Đông Á, trong đó có ba đại diện đến từ Việt Nam là Nguyễn Đức Thịnh, Võ Tấn ThuậnTrương Minh Hằng. Bên cạnh việc nhận được học bổng giá trị, các bạn trẻ này sẽ trở thành đại sứ IELTS của Hội đồng Anh.

Kì thi IELTS - Khi điểm số cũng “xếp sau” quá trình phát triển bản thân ảnh 2

Trish Thomson, Giám đốc Marketing khu vực Đông Á của Hội đồng Anh cho biết: “IELTS là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh phổ biến nhất thế giới hiện nay, với hơn 3,5 triệu lượt thi trong năm 2018. Thông qua Học bổng IELTS Prize, chúng tôi rất vui vì đã hỗ trợ được nhiều cá nhân xuất sắc, có tiềm năng và nhiệt huyết đóng góp cho xã hội thông qua con đường học tập”. 

Đừng để IELTS chỉ là một kì thi! 

Ba bạn thí sinh đã cùng chia sẻ rất nhiều câu chuyện xung quanh kì thi đánh giá năng lực IELTS, nhưng thông điệp chung mà cả ba đều muốn truyền tải chính là đừng quá tập trung vào điểm số hay thời hạn của bằng, điều quan trọng là bạn đã học được những gì, đã lớn hơn như thế nào trong quá trình ôn luyện.

Bạn Nguyễn Đức Thịnh (Giải Nhất IELTS Prize, 8.0 IELTS, content creator tại kênh Youtube 5 minutes about IELTS với hơn 230 nghìn lượt theo dõi) chia sẻ: “IELTS không chỉ là một bài kiểm tra, đó là một sự thử thách dài hạn dành cho bản thân mình. Qua từng bài đọc mình đều tập trung vào việc tra từ và thật sự hiểu rõ nội dung từng bài, từ đó mà kiến thức xã hội mình tăng lên, bản thân mình cũng phát triển hơn”.

Kì thi IELTS - Khi điểm số cũng “xếp sau” quá trình phát triển bản thân ảnh 3

Bí kíp chinh phục dành cho các “chiến binh” IELTS 

Bạn Võ Tấn Thuận (Giải Nhì IELTS Prize, 8.0 IELTS, cựu học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong) chia sẻ: “Tuy phải học rải ra khắp mọi kĩ năng nhưng hãy đặc biệt tập trung vào một kì năng bạn tự tin nhất, bạn giỏi nhất, vì dùng nó để kéo các kĩ năng còn lại. Ví dụ như mình thích đọc, mình đọc nhiều và học luôn cách viết của một tác giả nào đó, vậy là mình biết được giọng văn viết, và cũng vì đọc biết được nhiều từ mới nên quá trình làm bài nghe của mình cũng đỡ lạ lẫm và dễ dàng hơn!”.

Kì thi IELTS - Khi điểm số cũng “xếp sau” quá trình phát triển bản thân ảnh 4

Bạn Nguyễn Đức Thịnh chia sẻ: “Hãy tập trung vào từ vựng, tra từ và cố gắng hiểu từ trong ngữ cảnh càng nhiều càng tốt, sau khi làm bài đọc hãy đọc lại một lần nữa để hiểu cả bài, từ nào hay thì lập tức ứng dụng ngay vào bài viết hoặc nói. Như vậy sẽ nhớ từ được rất lâu và dùng từ được tự nhiên hơn!”.

Bạn Trương Minh Hằng (Giải Ba IELTS Prize, 8.5 IELTS, giảng viên trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng có cùng suy nghĩ: “Đọc chính là yếu tố lâu dài và bền vững nhất. Ngoài thời gian làm bài đọc của đề thi, bạn có thể đọc báo từ các trang báo lớn uy tín của nước ngoài và cả trong nước nữa. Đặc biệt việc đọc các trang báo Việt Nam bằng tiếng Anh chẳng những giúp bạn tăng vốn từ vựng, học cách hành văn, mà còn có thể am hiểu hơn về những sự kiện xã hội đang diễn ra ngay trong đất nước của mình, là một điểm cộng lớn cho bài viết và nói đấy!”.

Kì thi IELTS - Khi điểm số cũng “xếp sau” quá trình phát triển bản thân ảnh 5
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?
Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?
HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?

Có thể bạn quan tâm

Cầu thủ nào được chấm điểm cao nhất trong trận cầu chấn động châu Á Hà Nội FC - Urawa Reds?

Cầu thủ nào được chấm điểm cao nhất trong trận cầu chấn động châu Á Hà Nội FC - Urawa Reds?

HHT - CLB Hà Nội đã tạo ra một cơn địa chấn tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình khi chiến thắng nhà đương kim vô địch AFC Champions League - CLB Urawa Red Diamonds (thường gọi là Urawa Reds) của Nhật Bản. Đây là một trận đấu đầy cảm xúc với cái tên toả sáng nhất là một gương mặt gây bất ngờ.