Kiếm 5000 đôla/ tháng ở tuổi 18, du học sinh Việt tại Canada đang tạo ra nhiều tranh cãi

Kiếm 5000 đôla/ tháng ở tuổi 18, du học sinh Việt tại Canada đang tạo ra nhiều tranh cãi
HHT - Mới đây, một bạn du học sinh người Việt chia sẻ bài viết trên Facebook cá nhân liên quan đến việc làm thêm kiếm tiền của chính bạn ấy tại Canada với 4 công việc part-time có thể kiếm được 5000 đôla/ tháng (khoảng 84 triệu đồng).

Theo bài viết của nữ sinh này, nhờ vào 4 công việc part-time tại Canada, cô bạn đã kiếm được 5000 đôla/ tháng ở tuổi 18. Và "bí kíp" duy nhất để nữ sinh 18 tuổi có thể kiếm số tiền này chính là có-thật-nhiều-công-việc-part-time. Bài chia sẻ "gây bão" của cô bạn này như sau:

"Mình là một đứa lười, cực lười, nói thẳng ra là như thế. Mình chẳng phải là một con nghiện công việc có thể làm 70 - 80 tiếng/ tuần, cũng chẳng phải là ngôi sao Instagram có hàng ngàn follower để kiếm tiền quảng cáo hay làm mẫu ảnh, lại càng "không đủ" thông minh để có website của riêng mình hay kinh doanh online. Đại học thì mới học xong năm thứ nhất, bằng cấp vẫn chưa có, resume thì cũng chỉ có kinh nghiệm làm thực tập sinh cho một công ty và làm chủ tịch một câu lạc bộ tình nguyện hồi còn ở Việt Nam. Nói chung là cũng không phải hạng siêu sao cao thủ quốc gia gì. Vậy thì làm thế nào mà mình có thể kiếm xấp xỉ $5000/ tháng ~ 85 triệu VNĐ khi mới 18 tuổi? Rất đơn giản. Có công việc bán thời gian (part-time). Và nhiều vào. Điều chỉnh công việc và thời gian hợp lí và $5000/ tháng không phải là chuyện quá khó (ít nhất là đối với mình).

Kiếm 5000 đôla/ tháng ở tuổi 18, du học sinh Việt tại Canada đang tạo ra nhiều tranh cãi ảnh 1

Hiện tại mình có 4 công việc part-time:

1. Làm người phiên dịch cho các công ty/ tổ chức nói tiếng Anh và các khách hàng Việt Nam. Mình làm 10 tiếng/ tuần (40 tiếng/ tháng) và kiếm được $2000/ tháng. Mình phiên dịch mảng y tế và khám bệnh, thỉnh thoảng về cả vấn đề bảo hiểm. Mình nói trôi chảy thành thạo tiếng Anh và tiếng Việt nên đây là công việc hoàn hảo để rèn luyện kĩ năng ngôn ngữ cũng như phản xạ nhanh nhạy trong mọi tình huống giao tiếp thực tế.

2. Làm người bán hàng, tiếp thị sản phẩm (sales associate) cho một công ty dịch vụ truyền thông và media có tiếng ở Canada. Mình làm 6 tiếng/ tuần (24 tiếng/ tháng) và kiếm được ít nhất $600/ tháng, cộng với tiền hoa hồng dựa trên doanh số bán hàng thì mỗi tháng trung bình kiếm được $800.

3. Làm nhân viên tư vấn năng lượng (energy consultant) cho một công ty dịch vụ nhà ở kinh doanh các thể loại máy nóng lạnh, máy sưởi, máy điều hoà... Mình làm 6-8 tiếng/ tuần vào cuối tuần (32 tiếng/tháng) và kiếm được $1300 - 1400/ tháng (kể cả tiền thưởng, lương gốc là tầm $1100).

4. Phục vụ bàn, vâng chính nó. Biết là mọi người thường bảo làm phục vụ bàn rất mệt nhưng nếu biết chọn chuẩn nhà hàng thì công việc không quá khó nhọc mà vẫn kiếm tiền ngon ơ (không bao giờ phải rửa bát, bưng bê nặng, cực kì ít phải lau dọn, hầu như chỉ việc chào hỏi khách, bưng đồ ăn ra bàn, tính tiền, chuẩn bị một số nguyên liệu... là hết). Mình làm 10 tiếng/ tuần (40 tiếng/ tháng) và bỏ túi $800/ tháng. Dạo này mình làm phục vụ bàn ít lắm, đang nghĩ định bỏ vì cũng hơi chán và mình muốn có cái gì đó challenging hơn, vẫn đang trong công đoạn kiếm thêm việc, mình nghĩ mình thậm chí có thể cân 5 - 6 công việc một lúc vì 4 việc nhiều khi vẫn rảnh rỗi lắm".

"Vậy là nếu cộng hết tất cả lại, một tuần mình làm cật lực và chăm chỉ 32 - 34 tiếng, và kiếm được $5000/ tháng, vẫn có đủ thời gian để đi chơi với bạn bè, người yêu, học Ngoại Ngữ (tiếng Trung, tiếng Pháp), tập yoga, xem phim, giải trí... nói chung là vẫn có work life balance như thường.

[...] Với số tiền kiếm được, mình đã bắt đầu tự trả các sinh hoạt phí cho bản thân (tiền thuê nhà, ăn uống, mua sắm, tiền niềng răng...) và trở nên tự lập hơn. Mình nhận thức được mình đang học ở một ngôi trường đắt đỏ hàng đầu Canada nên đỡ được bố mẹ tí nào hay tí đấy. Cũng tại hồi xưa mình rất phục cách dạy con của bố, từ hồi mình 12, 13 tuổi bố lúc nào cũng bảo: "Khi nào đủ 18 tuổi thì bố mẹ không nuôi nữa, tự biết kiếm tiền", hồi đấy 'sếp' nói lắm dễ sợ nên tự dưng mấy câu răn dạy của 'sếp' đã ăn vào não. Và khi mình đủ 18 rồi thì ý thức trong đầu lúc nào cũng sôi sục: Phải kiếm tiền, phải tự lập, phải làm cho bố tự hào. Với số tiền tiết kiệm được, mình có dự định đầu tư sau này để sinh lời và kiếm thêm càng nhiều nhiều nữa, cái máu kinh doanh và mở công ty giờ đang rất chi là sục sôi".

Kiếm 5000 đôla/ tháng ở tuổi 18, du học sinh Việt tại Canada đang tạo ra nhiều tranh cãi ảnh 2

Theo như lời của cô bạn du học sinh 18 tuổi này, có thể kiếm được $5000/ tháng với 32 - 34 tiếng làm việc/ tuần mà không quá vất vả. (Ảnh minh họa)

Ngay sau khi đăng tải, bài viết của cô bạn này lập tức nhận được sự chú ý từ cộng đồng mạng, ngoài những chia sẻ, comment xuýt xoa khen ngợi thì có nhiều người cho rằng những thông tin mà cô bạn cung cấp trong bài viết không sát với thực tế, thậm chí còn có phần hơi "ảo".

FB M.N phân tích: "Thẳng thắn mà nói thì mình thấy chia sẻ của bạn hơi đáng ngờ. Con số mà bạn đưa ra rất thiếu thực tế đối với những người đã đi làm rồi và thực sự biết giá trị lao động của loại công việc mà bạn ý đang nói tới. Chẳng hạn bạn ý bảo là bạn kiếm được $800/ tháng làm 10 tiếng/ tuần cho công việc bồi bàn. Nghĩa là $20/ 1 giờ. Con số này phi thực tế bất chấp bạn đang nói trên đơn vị đô Mỹ hay đô Canada. Thông thường lương bồi bàn là lương thấp nhất và chỗ nào có tâm lắm thì cũng chỉ trả trên mức cơ bản tí thôi vì bạn ko tạo ra được giá trị mấy cho doanh nghiệp. Mức lương cơ bản (minimum wage) của Canana mà mình vừa tra trên mạng là tầm $11.43. Theo như chuẩn này thì riêng lương làm bồi bàn của bạn đã gấp 2 lần lương cơ bản rồi. Chưa kể ai là du học sinh rồi thì sẽ hiểu là bạn bị giới hạn số giờ làm thêm. Nghĩa là bạn ko thể làm nhiều như bạn vừa kể được. Trừ khi bạn làm chui. Mà làm chui thì lương bạn sẽ lại càng thấp hơn mức chuẩn vì người thuê bạn sẽ ko bị giới hạn của quy định về luật. Làm chui mà lương còn cao hơn lương chính thức của người đi làm và thậm chí cao hơn lương của dân bản địa thì chỉ có đi làm ở quán của mẹ với công ty của bố thôi.

Các bạn chưa đi làm nên chưa biết giá thị trường về nguồn lao động. Chứ đi làm rồi thì các bạn sẽ hiểu là thị trường lao động cũng là một loại thị trường thôi. Sẽ luôn có một cái giá chung cho các loại mặt hàng. Tất nhiên là sản phẩm của bạn chất lượng hơn thì giá cao hơn. Nhưng giá gấp đôi gấp 3 so với giá chung thì khó lắm. Nhất là với những dạng công việc không thể làm xuất sắc hơn hẳn như bồi bàn".

FB V.T.H.A bình luận: "Phiên dịch bệnh viện là phiên dịch cộng đồng, rate giỏi lắm $40/h, không thể nào có chuyện 10h mà được $2,000. Muốn được đi dịch bệnh viện thì phải học phiên dịch, học ngôn ngữ y khoa, mình đã học và biết nó mất thời gian và khó như thế nào. 18 tuổi sinh ra, lớn lên ở Canada có thể được tham gia dịch cộng đồng, nhưng rất nhiều khả năng không được dịch bệnh viện. Lương của sale-person là quãng 45 - 50K$/ năm, thức khoảng dưới $30/h, mà ở đâu ra 100$/h? Làm phục vụ bàn thì thường được trả lương tối thiểu, cộng tip. Mà tip thì vô cùng, tuy nhiên $800/ tuần thì hơi quá!".

Kiếm 5000 đôla/ tháng ở tuổi 18, du học sinh Việt tại Canada đang tạo ra nhiều tranh cãi ảnh 3

Làm phục vụ bàn thì thường được trả lương tối thiểu, cộng tip. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều bình luận, chia sẻ bênh vực du học sinh này. FB T.Đ động viên: "Mình đúng mình không cần giải thích - nhất là với những người không có ý định "thắc mắc" và "lắng nghe" mà là với ý định quy chụp, mỉa mai, ghen tỵ. Một số người tưởng là mình kinh nghiệm, sõi đời nên thường bảo thủ và thích phán xét người khác thôi em gái. Nói chung là "bơ" đi và tiếp tục tung tăng em ạ!".

Hiện nay, bài viết này đang nhận được rất nhiều quan tâm từ cộng đồng mạng, người ủng hộ, cũng có người "phản pháo" lại những gì mà cô bạn du học sinh này chia sẻ. Những người chú ý đến bài viết này hơn cả chắc chắn là những du học sinh nói chung và đặc biệt là những bạn du học sinh tại Canada nói riêng, liệu kiếm $5000/ tháng có "dễ dàng" như cô bạn này chia sẻ? Hoa Học Trò Online sẽ tiếp tục cập nhật thông tin liên quan cũng như những phân tích "hay ho" để chính bạn sẽ có nhìn nhận, đánh giá chính xác nhất nhé!

N.L (tổng hợp) - Ảnh: Internet

MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

HHT - Với hàng loạt thành tích nổi bật, Huỳnh Như được vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Niềm đam mê bóng đá cháy bỏng từ nhỏ đã tạo nên một "bông hồng thép" của tuyển nữ Việt Nam trên sân cỏ. Nhưng về với cuộc sống thường nhật, Huỳnh Như lại gây ấn tượng với nét hiền lành, giản dị.