Kinh ngạc bức tranh trị giá 30 tỷ đồng tự động bị... xé rách

Kinh ngạc bức tranh trị giá 30 tỷ đồng tự động bị... xé rách
HHT - Bức tranh “Girl with Balloon” của nghệ sĩ “mai danh ẩn tích” Banksy đã vừa được đem ra bán đấu giá và đạt mức 1 triệu bảng Anh. Điều gây kinh ngạc là ngay khi bức tranh được bán xong thì nó tự “hủy”, tự... xé rách.

Banksy là một nghệ sĩ bí ẩn, không ai biết danh tính thật hay diện mạo của anh. Mặc dù vậy, các tác phẩm của Banksy từ lâu đã được thế giới nghệ thuật đương đại phương Tây biết đến và đánh giá cao.

Bên cạnh những tác phẩm graffiti thực hiện trên đường phố từng gây tiếng vang, tất cả những hoạt động nghệ thuật khác của Banksy đều được thực hiện đầy bí ẩn, thông qua một đơn vị đại diện giúp đảm bảo sự bí mật cho danh tính của nghệ sĩ.

Nguyên nhân của sự bí ẩn này đã từng được Banksy chia sẻ là để tôn vinh “nghệ thuật tự thân”, một thứ nghệ thuật thực sự được trân trọng vì nghệ thuật thuần túy, không phải vì một tên tuổi nào đã được khẳng định.

Thêm nữa, anh muốn nghệ thuật là để phục vụ đại chúng và hòa nhập, thậm chí biến mất trong đời sống, không phải chỉ để trưng bày lung linh, sang trọng trong những không gian truyền thống như triển lãm, bảo tàng; và rằng nghệ thuật là “vô giá”, không có những mức giá được “xướng lên” cho nghệ thuật.

Mới đây, thông qua đơn vị đại diện, Banksy đã đồng ý rao bán một bức tranh khắc họa lại tác phẩm graffiti nổi tiếng của anh - bức “Girl With Balloon” (Cô gái và trái bóng bay), thông qua một nhà đấu giá danh tiếng.

Vậy nhưng, khi bức tranh vừa được rao bán xong với giá 953.839 bảng (hơn 29 tỷ đồng) thì nó đã tự xé thành các mảnh, giới truyền thông gọi đây là “cú lừa” của Banksy đối với giới sưu tầm nghệ thuật.

Kinh ngạc bức tranh trị giá 30 tỷ đồng tự động bị... xé rách ảnh 1
Kinh ngạc bức tranh trị giá 30 tỷ đồng tự động bị... xé rách.

Một lần nữa, nghệ sĩ này đã khẳng định rằng anh không “ham hố” danh tiếng, tiền bạc từ nghệ thuật và luôn luôn muốn sáng tạo nên một thứ nghệ thuật không thể định giá, không cần làm ra tiền, và chỉ để phục vụ công chúng một cách vô tư nhất.

Những người có mặt trong phòng đấu giá đã rất sửng sốt khi thấy tác phẩm “đu đưa” ra khỏi khung tranh trong tình trạng đã hóa thành những mảnh giấy bị cắt, khiến nhà đấu giá cũng lúng túng trước sự việc hy hữu chưa từng thấy.

Bức tranh này ban đầu có chữ ký của nghệ sĩ Banksy ở mặt sau và được một người giấu tên mua từ chính nghệ sĩ Banksy hồi năm 2006. Đây hiện là tác phẩm hiếm hoi của Banksy có thể được mua bán thông qua đấu giá trên thị trường.

Buổi đấu giá vừa được tổ chức tại London (Anh) vào cuối tuần này. Bức graffiti “Girl With Balloon” là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Banksy. Ban đầu, tác phẩm nguyên gốc xuất hiện trên bức tường ở phố Great Eastern Street, London, Anh, khắc họa một bé gái đang giơ tay về phía một trái bóng bay hình trái tim.

Tại phiên đấu giá, khi mức giá cuối cùng được “chốt hạ” bởi một người mua ẩn danh thông qua điện thoại, thì bức tranh bất ngờ từ từ trượt xuống khỏi khung tranh, chạy qua một chiếc máy xé giấy được kích hoạt từ xa, lắp bên trong khung tranh và tiếng chuông báo động vang lên trong phòng đấu giá.

Kinh ngạc bức tranh trị giá 30 tỷ đồng tự động bị... xé rách ảnh 2
Đăng tải của Banksy.

Đăng tải trên trang Instagram, Banksy sử dụng một bức ảnh chụp không gian trong phòng đấu giá thời điểm ấy với lời bình ngắn gọn và hài hước: “Tiếp, nữa, và hết...”.

Như vậy, tác phẩm đã bị “hủy hoại” bởi một chiếc máy xé giấy được lắp trong khung tranh. Tác phẩm chỉ còn là những mẩu giấy đã bị cắt, “bay bay nhè nhẹ” ở cuối khung tranh, khiến nhà đấu giá phải nhanh chóng di chuyển bức tranh ra hỏi khu vực trưng bày đấu giá.

Phía nhà đấu giá cho hay rằng sau khi họ thông báo sự việc tới người mua tác phẩm, người này đã rất kinh ngạc trước sự việc. Đại diện nhà đấu giá cho biết: “Sự việc cho thấy rằng chúng tôi đã vừa nhận được một trò đùa từ Banksy. Chúng tôi đã trò chuyện với người mua tác phẩm, người này rất kinh ngạc và chúng tôi đang thảo luận về bước tiếp theo nên làm thế nào”.

Khi nhà đấu giá rao bán tác phẩm này, họ đã giới thiệu rằng tác phẩm đã được chứng thực bởi đơn vị đại diện của nghệ sĩ Banksy. Ở mặt sau bức tranh còn có chữ ký của nghệ sĩ.

Kinh ngạc bức tranh trị giá 30 tỷ đồng tự động bị... xé rách ảnh 3
Tác phẩm khi chưa bị "phá hủy".

Mặc dù vậy, danh tính của người mua tác phẩm từ Banksy hồi năm 2006 không được công khai và người ta cũng không biết rằng, trong sự việc lần này, người mua tranh hồi năm 2006 ấy có tham gia vào “trò đùa” của Banksy không.

Có những ý kiến cho rằng sự việc này thực tế có thể làm tăng giá trị của bức tranh bị cắt, bởi nó càng cho thấy rõ nét hơn phong cách “nổi loạn” độc đáo của người nghệ sĩ.

Theo bày tỏ của nhà đấu giá thì họ không biết gì trước về sự việc cắt tranh này. Việc liệu người mua tranh có phải trả số tiền lớn, chỉ để rồi sở hữu một bức tranh đã bị cắt hay không vẫn chưa được trả lời chính thức.

Đối với những thông điệp mà Banksy đưa ra về nghệ thuật trước nay, sự việc tranh bị cắt lần này cho thấy một tuyên bố ngầm của người nghệ sĩ, rằng tác phẩm của anh vốn dĩ để phục vụ đại chúng, không phải để sở hữu, để “làm giá”.

Kinh ngạc bức tranh trị giá 30 tỷ đồng tự động bị... xé rách ảnh 4
Một tác phẩm hài hước nhẹ nhàng của Banksy.

Cho tới giờ, những gì được biết về Banksy chỉ là: một nghệ sĩ sinh ra ở Bristol (Anh). Phong cách “làm nghệ thuật” của Banksy là xuất hiện bí mật, chớp nhoáng trên đường phố, thực hiện tác phẩm graffiti với phong cách tranh in khuôn rồi biến mất không để lại dấu vết.

Các tác phẩm của Banksy chủ yếu xuất hiện tại Anh. Những mảng tường có tác phẩm của Banksy thường được... gỡ ra để đem triển lãm, trưng bày và... đem bán với mức giá hàng trăm ngàn bảng (tương đương nhiều tỷ đồng).

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

HHT - Một số dân mạng đã phát hiện ra rằng, rải rác trên Trái Đất là một số hình trông như “mã vạch” khổng lồ. Chúng lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ trên trời cao. Việc này làm dấy lên lời đồn đoán về những ký hiệu gửi tới các nền văn minh khác trong vũ trụ. Sự thật có phải vậy không?